Khai mạc “Triển lãm Cây kiểng, Phong lan 3 miền” tại Festival Huế 2018

Sáng 27/4 trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng chính của Festival Huế 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khai mạc "Triển lãm Cây kiểng, Phong lan 3 miền" tại vườn Thượng uyển Thiệu Phương và Cơ Hạ, Đại Nội Huế.
;
Kinh đô Huế dưới thời các Vua Nguyễn đã từng tồn tại rất nhiều khu vườn Thượng uyển hết sức nổi tiếng. Những khu vườn đã đi vào trong thơ ca nhạc hoạ của mảnh đất Thần kinh nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí, thưởng ngoạn của bậc đế vương mà trong đó Thượng uyển Thiệu Phương và Cơ Hạ có thể xem là một “biểu trưng” cho sự kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế của nghệ thuật phối trí vườn cảnh Phương Đông vào trong nghệ thuật vườn hoa cổ điển ở Việt Nam.
 
Cùng với sự phát triển của hệ thống vườn Thượng uyển dưới triều Nguyễn thì các loài “ Kỳ hoa dị thảo” từ khắp mọi vùng miền cũng được dâng tiến về để phục vụ cho thú thưởng ngoạn chốn Kinh kỳ, trong đó không thể không nhắc đến các loài Phong lan và cây kiểng quý. Được xem là thành tố hết sức quan trọng nhằm tôn vinh vẻ đẹp của khu vườn.
 
Chính vì thế Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tập trung nghiên cứu và “đánh thức những khu vườn Thượng uyển” để du khách khi đến tham quan các khu di sản Huế có thể chiêm ngưỡng, trải nghiệm những giá trị cảnh quan đặc sắc vang bóng một thời của chốn Kinh kỳ.
 
Đợt triển lãm lần này đã quy tụ trên 1000 tác phẩm Phong lan của 170 nghệ nhân đến từ các tỉnh thành đại diện cho 3 miền đất nước như: Hà Đông - Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Lạt, Củ Chi – TP Hồ Chí Minh… Các nghệ nhân Phong lan đã cố gắng đem đến triển lãm những tác phẩm đẹp nhất mà họ đã dày công chăm sóc. Bên cạnh các loài Phong lan phổ biến hiện nay thì các nghệ nhân còn mang đến giới thiệu trong triển lãm nhiều loài Phong lan quý và đẹp đặc trưng cho mỗi vùng miền.
 
Triển lãm lần này còn có sự tham gia tích cực của các Câu lạc bộ Cây kiểng 3 miền với 800 tác phẩm cây kiểng nghệ thuật đặc sắc của 165 nghệ nhân cây kiểng đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế…
 
Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đọc tuyên bố khai mạc triển lãmKhông gian xanh yên bình của vườn Cơ Hạ
 
Sự kết hợp giữa không gian cảnh quan thơ mộng của vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đắm mình trong sắc màu rực rỡ của các loài Phong lan đầy đủ sắc, hương cùng các loài cây kiểng đẹp đã làm cho cảnh sắc khu vườn thêm phần sống động phong phú đúng như tính chất của một khu vườn Thượng uyển.
 
Với mục tiêu quyết tâm làm sống lại những giá trị cảnh quan tinh tuý của các khu vườn Thượng uyển vang bóng một thời thì một điều chắc chắn sẽ không thể thiếu sự chung tay góp sức của các nghệ nhân Phong lan và cây kiểng từ khắp mọi miền đất nước, những người sẽ trực tiếp thổi hồn làm cho các khu vườn Thượng uyển được tái sinh!
 
Những cây kiểng được tạo dáng nghệ thuật và ấn tượng

Những hòn non bộ tạo ấn tượng lớn với nhiều người thưởng ngoạn
 
Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 02/5/2018 tại vườn Thượng uyển Cơ Hạ - Đại Nội Huế. Hy vọng đây sẽ là một không gian hấp dẫn, thú vị dành cho những du khách yêu nghệ thuật tại Festival Huế 2018.