Triển lãm “Thơ trên kiến trúc cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc Chỉ”

Sáng ngày 25/04 Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng Công ty Vietnam Truc Chi Art phối hợp tổ chức triển lãm với chủ đề “Thơ trên kiến trúc cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc Chỉ” tại Trường Lang Đại Cung Môn – Đại Nội, Huế. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng đầu tiên nằm trong khuôn khổ các chương trình tại Festival Huế 2018.
;
Thơ trên kiến trúc cung đình Huế là bức tranh nghệ thuật thư pháp của Việt Nam vào thời Nguyễn. Ngày 19/05/2016, tại hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương  (viết tắt là MOWCAP), thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được công nhận là di sản Tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 
Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế phân bố ở 2.936 ô hộc tại 22 đơn nguyên kiến trúc với nhiều loại hình, tính chất công năng khác nhau của công trình. Việc trang trí một cách có chủ đích đã làm cho hệ thống thơ trên kiến trúc cung đình Huế trở thành một thành tố không thể nào tách rời với kiến trúc, chuyển tải những giá trị thẩm mỹ và tư tưởng với thời đại xưa cũ.
 
Chính vì thế sự kết hợp giữa hai loại hình nghệ thuật - thư pháp thơ trên trên kiến trúc cung đình và nghệ thuật Trúc Chỉ - một lần nữa đã làm sống lại “bức tranh” nghệ thuật thư pháp Việt Nam vào thời Chúa Nguyễn.
 
Các hoạ sĩ, nghệ nhân trúc chỉ bằng sự tài hoa và tâm hồn thi sĩ của mình đã tái hiện nét bút của các Nho sĩ thời xưa qua nghệ thuật làm giấy, đồng thời với sự kết hợp đang xen cùng các hoạ tiết cung đình đã tạo nên giá trị thẫm mỹ mới cho các bức tranh - chữ trên Trúc Chỉ. Đây chính là sự hoà điệu mà người thưởng lãm có thể cảm nhận được giữa thi và hoạ trong một “không gian thơ cổ” thật sự ấn tượng và độc đáo. 


 
Với 27 tác phẩm trúc chỉ tương đương với 27 bài thơ, đoạn thơ chuyển tải các chủ đề về tinh thần tự tôn dân tộc, ca ngợi thời thái bình, thịnh trị và những phong cảnh của đất nước, v.v.
 
Triển lãm “Thơ trên kiến trúc cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc Chỉ” mang một thông điệp về giá trị văn hoá cộng sinh, từ vốn cổ nghệ thuật để phát triển thành nghệ thuật mới. Chính vì thế, triển lãm không chỉ tôn vinh những giá trị độc đáo của thơ văn trên kiến trúc cung đình mà còn hướng người thưởng lãm đến với vẻ đẹp truyền thống và gợi nhắc các thế hệ trẻ tiếp nối và gìn giữ trân trọng các giá trị di sản văn hoá dân tộc.
 
Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2018 tại Trường Lang Đại Cung Môn – Đại Nội, Huế. Hy vọng đây sẽ là một không gian hấp dẫn, thú vị dành cho những du khách yêu di sản và nghệ thuật tại Festival Huế 2018.
 

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế -  phát biểu  tại triển lãm


Lễ cắt băng khai trương triển lãm

Những bức tranh cổ trước khi được “thồi hồn” bằng nghệ thuật tranh trúc chỉ


Khách mời và những người yêu nghệ thuật tại triển lãm

Một số tác phẩm thơ trên kiến trúc cung đình qua nghệ thuật Trúc Chỉ: