Khai mạc Festival Huế 2008

Đêm 3/6, cả thành phố Huế như gần như không ngủ. Toàn bộ nhân dân Huế đổ về khu Ngọ Môn và Đại Nội để chứng kiến Lễ khai mạc Festival và những hoạt động văn hoá trong chương trình Đêm hoàng cung.
;

Có thể thấy, chủ đề di sản văn hoá, hội nhập và phát triển của Festival năm nay đã được thể hiện rất sâu sắc trong buổi tối đầu tiên của mùa lễ hội năm nay.

Với sự có mặt biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ các nước Nga, Pháp, Hàn Quốc, Bỉ, Trung Quốc và đông đảo diễn viên Việt Nam, đêm khai mạc Festival giống như một bữa đại tiệc nghệ thuật dành cho công chúng mà ở đó rất nhiều màu sắc văn hoá được thể hiện.

Chương trình nghệ thuật Đêm hoàng cung diễn ra trong Đại Nội tái hiện một số sinh hoạt của cung đình như chơi cờ người, văn hoá trà cung đình, cảnh các quan lại cưỡi ngựa, vua đi tuần, cung tần mỹ nữ, nghệ thuật ẩm thực chè Huế, ca Huế, Lục cúng hoa đăng và các trò chơi dân gian của Huế như thả thơ, xăm hường....

Ngoài ra tại sân khấu xung quanh thành phố còn diễn ra các chương trình nghệ thuật tổng hợp, nghệ thuật đường phố và nghệ thuật ẩm thực.

Màn múa khai mạc

Hoà tấu kén đá và múa của nhà hát Thăng Long

Lời ru Âu lạc của Cỏ Lạ

Khúc hát tiên rồng của ca sĩ Mai Hoa

Tiết mục múa lụa kinh điển của nhà hát Hoa sen Quảng Tây (Trung Quốc)

Nghệ thuật trà cung đình

Cờ người

Ca Huế

 

Bắn pháo hoa khai mạc