Nghệ thuật đường phố Snob, vùng Poitou Charentes

Phát huy thành công trong việc tham gia tổ chức Festival Huế của các kỳ Festival trước, Vùng Poitou - Charentes (Pháp) tiếp tục tham gia một số chương trình nghệ thuật tại Festival Huế 2008.
;

Nghệ sĩ Thoma Vuille

Nghệ sĩ Thoma Vuille, mang trong mình hai dòng máu Pháp và Thuỵ Sỹ, chính là cha đẻ của chú mèo vàng nổi tiếng với nhiều tên gọi khác nhau ở mỗi đất nước: Ông Mèo, Matshikat, Mao, the Grinning Cat hay TTOMA (TM).

Chú mèo ngày càng xuất hiện nhiều nơi trên khắp thế giới. Chúng ta có thể thấy chú ở Luân Đôn, Amsterdam, Vienne, Francfort, Zurich, Paris, Sarajevo, New York, Hong Kong, Macau, Seoul và năm nay chú được vùng Poitou Charentes mời đến tham dự Festival Huế 2008 tại Việt Nam.

Nghệ thuật sắp đặt "Nơi hội ngộ"

Nghệ thuật sắp đặt "Nơi hội ng"

 

 

 

Chương trình nghệ thuật sắp đặt "Nơi hội ng" được Rémi Polack và Nguyễn Ngọc Lâm hợp tác dàn dựng.

Đôi khi những điều bất ngờ có thể xảy, khi những thế giới khác biệt cùng hội ngộ, khi hai hay nhiều thế giới bỗng hoà quyện hoặc đối chọi nhau bởi sự vô tình hay cố ý. Từ đó nảy sinh sự đối lập hay sự liên kết kì lạ mà ta không thể đoán trước.

Các nghệ sỹ sẽ dàn dựng trên đường phố hai thế giới này thông qua hai đàn ngựa. Chúng gặp nhau từ sự va chạm, từ thế trận quay cuồng và từ vũ điệu đảo điên.

Tại Cung Diên Thọ, nhóm nghệ sỹ Pháp - Việt sẽ tạo nên một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc kép từ tất cả các đồ vật có nguồn gốc từ hai châu lục Á, Âu.

Triển lãm Mặt kể - Chân dung Hà Nội

Các tác phẩm truyện tranh và phim được thực hiện bởi một lớp sáng tác tại Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của Anne-Marie Faure và Gérald Gorridge (hai giảng viên của Trung tâm Quốc gia Nghệ thụât Truyện tranh và Hình ảnh Angoulême).

Tham gia thực hiện:  Elisa Laget, Romain Bernard, Tran Nhat Kien, Bui Viet Thanh, Pham To Chiem, Pham Thi Thom, Do Hoang Anhm Nguyen Thi Mai Hoa, Nguyen Thanh Phong, Do Giap Nhat, Do Huu Chi, Le Huyen Trang, Phan Ngoc Anh, Phung Minh Trang, Pham Huy Thong (chuyện tranh), Coraline de Chiara, Franck Basset, Dang Tu Thu và Le Quoc Dat (Vidéo), Patrick Sausse (DVD).

Sébastien Laval

Nhà nhiếp ảnh Sébastien Laval đã len lỏi khắp nơi trên đất nước Việt Nam từ năm 1995 để ghi lại những hình ảnh của đời sống thường nhật và những bức ảnh chân dung được thể hiện bằng kĩ thuật truyền thống: kỹ thụât phòng tối.

Từ năm 2005, nghệ sỹ Sébastien Laval bắt tay vào việc thực hiện bộ sưu tập ảnh về các dân tộc thiểu số Việt Nam. Bộ sưu tập đầu tiên của ông về dân tộc Pa Then, đã ra đời với sự cộng tác của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.

Đến với Festival Huế 2008, nghệ sỹ sẽ giới thiệu với công chúng bộ sưu tập ảnh về dân tộc Tà Ôi và Cơ Tu đang sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với đề tài nhiếp ảnh này, ông mong muốn minh hoạ và lưu giữ ký ức về các dân tộc thiểu số Việt Nam. Chính kí ức này sẽ giúp chúng ta khám phá sự phong phú kì lạ của di sản văn hoá Việt Nam. Những bức ảnh sẽ được giới thiệu bằng hình chiếu trong khu vườn phía sau Cung Diên Thọ.

“Musicomicale parade” (Âm nhạc hài hước xuống phố)

SNOB (viết tắt từ Service de Nettoyage des Oreilles Bouchées - Đội thông lỗ tai) là một đội kèn lệnh không giống bất kì đội kèn nào với nhiệm vụ “khai thông một góc phố” và….những lỗ tai. Các nhạc công, kiêm diễn viên hài kịch này được đánh giá là một trong những nhóm nghệ thuật đường phố lớn nhất ở Pháp.

Bằng tính lạc quan, yêu đời, SNOB luôn biến những màn biểu diễn của một đội kèn bình thường trở thành một chương trình phóng khoáng, hài hước và gợi mở. Với phong cách này, nhóm nghệ thuật đường phố SNOB không ngừng có những chuyến công diễn vòng quanh thế giới để đến với công chúng.

“Musicomicale parade” có thể được trình diễn trên mọi nẻo đường. Bằng nghệ thụât tương tác và sự hài hước trong giao tiếp, đội kèn sẽ tạo ra những bất ngờ mà khán giả không bao giờ có thể lường trước. Các nghệ sỹ sẽ tận dụng tất cả những cơ hội trên đường phố để tạo dựng nên những màn hài kịch vui nhộn trong tiếng nhạc say mê.

Với các nghệ sỹ SNOB, điều gì cũng có thể trở thành là lý do để biểu diễn!