Những âm thanh của ngàn năm, chuyển động của ngàn năm

Là một trung tâm nghệ thuật truyền thống hàng đầu Hàn Quốc, trung tâm nghệ thuật múa Quốc gia Gugak Namwon có nhiệm vụ rất lớn trong việc bảo tồn và phổ biến rộng rãi nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc. Những tiết mục được các nghệ sĩ Hàn Quốc mang đến với Festival Huế 2012 là những tiết mục rất tiêu biểu như: Saragga, Jangguchum, Pungmulnori, Sogochum, Buchaechum... khán giả Việt Nam đã có dịp đắm chìm trong sự quyến rũ của nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc.
;

Mối quan hệ của Việt Nam và Hàn Quốc đã được bắt đầu từ những năm 1200 xuất nguồn từ một câu chuyện là hoàng tử Việt Nam sang và kết hôn với một thiếu nữ Hàn Quốc. Điều này có nghĩa là mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn đã trải qua 900 năm lịch sử.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và năm hữu nghị Việt – Hàn, đoàn nghệ thuật Hàn Quốc đã gửi đến Festival 2012 những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm văn hóa xứ Hàn.Sarangga với giọng ca của nghệ nhân Pansori Yoo Yeong AeKorean Folk song and Vietnam Folk song "Lý ngựa ô"
Múa trống truyền thống Hàn Quốc Janggu Dance

Mở đầu của buổi diễn tối 12/04 tại sân khấu Đông Thái Hòa là tiết mục Gilnori và Sogochum đầy hứng khởi với sự trình diễn hết mình của các nghệ sỹ. Sogochum là điệu múa mà những người biểu diễn vừa cầm một loại trống nhỏ thuộc nhạc cụ bộ gõ vừa thể hiện các điệu múa uyển chuyển cùng nhịp điệu đầy sức sống.

Hay người Hàn Quốc mang khán giả đến gần hơn hình ảnh của các cô gái Hàn trẻ trung xinh đẹp qua tiết mục Buchaechum, trang phục bắt mắt, các chiếc quạt màu sắc, nghệ sĩ Hàn đã rất uyển chuyển và duyên dáng trên sân khấu...Kết thúc đêm diễn là lời chào hỏi, lời chúc sức khỏe và cầu mong  những điều dư dả sẽ đến hội tụ ở Pungmulnori.

Được nhiều người thừa nhận là điệu múa độc đáo nhất của Hàn Quốc. Buchaechum có nguồn gốc từ múa quạt Shaman. Điệu múa này cùng với những vũ công đã đạt đến đỉnh cao tạo thành một bông hoa rung mình đang xoay tròn. Điệu múa lỗng lẫy với trang phục sang trọng và những chiếc quạt rực rỡ.


Chương trình thật ấn tượng và là sự giao lưu văn hóa Việt – Hàn được phóng viên Festival cảm nhận qua không khí sân khấu Đông Thái Hòa, đặc biệt sôi nổi, đặc biệt hào hứng. Với chương trình biểu diễn kỳ này, âm nhạc truyền thống Hàn Quốc đã hoàn toàn chinh phục khán giả Festival Huế 2012.Khán giả thích thú, say mê, giao cảm cùng nghệ sĩ 

Đoàn sẽ tiếp tục buổi diễn cuối cùng tại sân khấu của Điện Kiến Trung (Đại Nội) , tối 14/04/2012 lúc 19h30-20h30.