Artur & Janusz Prusinowski: Sự kết hợp hài hòa giữa Jazz và dân gian

Đêm qua 12/4, tại sân khấu Duyệt Thị Đường, khán giả Cố đô và du khách thập phương một lần nữa được du ngoạn trên con thuyền âm nhạc để đến với đất nước Ba Lan qua những giai điệu Mazurka rộn ràng tươi trẻ và những khúc dương cầm du dương bay bổng của nhóm nghệ sĩ Artur & Janusz Prusinowski.
;

 

Mazurka là một điệu múa dân gian của Ba Lan xuất xứ từ vùng Mazovia, Trung bộ Ba Lan có thủ phủ là Vac-sa-va. Chính những giai điệu của Mazurka là nguồn cảm hứng âm nhạc cho nhà soạn nhạc Ba Lan vĩ đại Chopin. 

 
Janusz Prusinowski - nghệ sĩ đứng đầu của ban nhạc Trio Janusz Prusinowski

Janusz Prusinowski là nghệ sĩ đứng đầu của ban nhạc Trio Janusz Prusinowski. Ông là nghệ sĩ vỹ cầm, có thể chơi đàn dulcimer, accordion hay đàn quay hurdy-gurdy, vừa là ca sĩ và sáng tác nhạc. Ông học cách sử dụng các loại nhạc cụ này từ các nhạc công vùng nông thôn và là người tiên phong trong việc phục hồi âm nhạc dân gian truyền thống ở Ba Lan. Với vai trò là tác giả của một chương trình giáo dục, ông đã hướng dẫn một số hội thảo về ca hát và chơi đàn vỹ cầm. Bên cạnh đó, ông cũng đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa và là giám đốc nghệ thuật của lễ hội “Mazurkas” trên thế giới.


 
Thành viên nhóm Trio Janusz Prusinowski

Những động tác nhảy xoay vòng một cách ngẫu hứng khiến khán giả thích thú

Artur Dutkiewicz là người sáng lập nhóm nhạc jazz hiện đại Trio Artur Dutkiewics. Ông sinh năm 1958 tại Pińczów và đã tốt nghiệp từ học viện Âm nhạc tại Katowice (Ba Lan). Ông là một trong số ít nghệ sĩ piano nhạc Jazz đã từng biểu diễn solo tại nhiều phòng hoà nhạc từ Mỹ cho đến Trung Quốc và tham gia nhiều lễ hội âm nhạc trên thế giới như: Campnagel Theater - Hamburg, Liên hoan Kleiner Bunchen - Bern, Liên hoan Northsea Jazz - Hague, Jazz Jamboree - Warsaw, Jazz Ost West – Nuremberg…

Artur Dutkiewicz  - Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng

Nét độc đáo của chương trình là sự kết hợp giữa jazz hiện đại với nhạc dân gian Ba Lan. Nghệ sĩ dương cầm Artur Dutkiewicz trình diễn những bản nhạc mazurka theo phong cách jazz của riêng ông mang hơi hướng nhạc dân gian Ba Lan kết hợp với sự ngẫu hứng của nhạc jazz hiện đại. Trong khi đó, nhóm Janusz Prusinowski Trio thể hiện những bản mazurka truyền thống bằng các nhạc cụ dân gian như: vỹ cầm, sáo gỗ, đàn đạp hơi, kèn cổ. 

Với đêm diễn cuối cùng trong Festival Huế 2012 (trước đó đoàn đã có buổi biểu diễn vào ngày 11/4 cũng tại sân khấu Duyệt Thị Đường), âm vang tiếng nhạc của nhóm nghệ sĩ Artur & Janusz Prusinowski đã thật sự đi vào lòng khán giả và sẽ còn ghi sâu mãi.