Hàng chục triển lãm tạo nên Festival Huế đa sắc màu

Với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, bên cạnh các lễ hội chính và những chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, Festival Huế 2010 càng trở nên sôi động với hàng chục triển lãm trưng bày giới thiệu các tác phẩm hội họa, hình ảnh, sắp đặt,… tạo nên những không gian nghệ thuật đa sắc màu.
;

Mở màn cho các triển lãm tại Festival Huế lần này, hình ảnh Hoa sen là chủ đề chính mà các tác giả hướng đến trong các tác phẩm của mình. Hoa sen là từ lâu đã mang trong mình hơi thở dịu dàng thơm ngát của thiên nhiên và con người đất Việt. Với “Tự sự cố đô” (khai mạc ngày 3/6 tại 05 đường Hà Nội), họa sĩ Võ Xuân Huy đã “sử dụng nhiều họa tiết hoa sen cổ đặt lên nền những sự nứt nẻ, nhăn nhúm, mòn nhẵn như là sự thử thách của hoàn cảnh đương đại lên các giá trị ngàn năm” trong các bức họa nghệ thuật sơn mài độc đáo … Còn “Duyên sen” đến Huế như tìm về nơi đất mẹ, vẻ đẹp hoa sen đã kết nên mối duyên trời định giữa Trần Bích và nghệ thuật. Các triển lãm mang chủ đề hoa sen đã thu hút nhiều người xem như triển lãm phòng tranh “64 tư thức hoa sen” của họa sĩ Nguyên Lý (khai mạc ngày 5/6 tại 16 Nguyễn Thái Học), triển lãm tranh thêu tay “Đóa sen 1.000 năm” của các nghệ nhân X.Q Cổ Độ (khai mạc ngày 5/6 tại số 49 Lê Lợi) và không thể không nhắc đến những bông hoa sen trăm sắc màu của nghề làm hoa giấy ở làng Thanh Tiên - Huế dưới sự thể hiện độc đáo bằng nghệ thuật sắp đặt của họa sĩ Thân Văn Huy (khai mạc ngày 6/6 tại làng Thanh Tiên, huyện Phú Vang).

Festival Huế 2010 – nơi gặp gỡ của các cố đô tạo cho Huế một diện mạo văn hóa đa sắc màu của dân tộc Việt qua những cuộc hội thảo và triển lãm chuyên đề như triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh “Nơi hội tụ của các vùng kinh đô xưa và nay” do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức với 110 tác phẩm nhiếp ảnh của 74 tác giả và 73 tác phẩm mỹ thuật của 57 tác giả là các nghệ sĩ tên tuổi đến từ các kinh đô cũ Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa và Huế (khai mạc ngày 4/6 tại Trung tâm Liễu Quán và tại trụ sở Hội số 26 Lê Lợi). Cuộc vẽ tranh đường phố “Ký ức từ Thăng Long đến cố đô Huế” là cuộc trình diễn mỹ thuật quy mô lớn của hơn 100 họa sĩ trẻ ở Huế. Triển lãm “Huế - Sài Gòn - Hà Nội” tại Lầu Tứ Phương Vô Sự là nơi gặp gỡ của những tình cảm, những ký ức của 3 miền Bắc Trung Nam hơn 50 năm kết nghĩa anh em…

Đặc biệt, hai họa sĩ song sinh Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải đã tạo nên làn sóng mới bằng triển lãm “Hội tụ” tại Trung tâm làng nghề Huế số 15 Lê Lợi. Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập 60 tác phẩm tượng gỗ được sáng tác theo phong cách dân gian của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Nam Đông – Thừa Thiên Huế và các gian trưng bày tranh của bốn thế hệ họa sĩ tên tuổi đang sống và làm việc tại Huế cùng một gian trình chiếu video art của tám tác giả đến từ Huế, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Như duyên kỳ ngộ, dù trong nước hay bên kia quả địa cầu, 6 họa sỹ nữ từ Hoa Kỳ, TP. Hồ Chí Minh và Huế lại hội ngộ trong “Mùa tháng 6” của Festival Huế 2010 (khai mạc ngày 4/6 tại quán cà phê Sông Như) với 6 cách nhìn, 6 cảm nhận và thể hiện về thế giới nhưng tất cả đều có chung tâm trạng hoài niệm hướng về quê nhà, hướng về cố đô thân yêu. Hay như “Đến hẹn lại lên” của những người họa sỹ gốc Huế Hồ Đắc Hiệp và Trương Hữu Võ về lại quê hương giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật một ý thức sáng tác mới bằng giấy báo vụn và vỏ tràm để góp phần bảo vệ môi trường (triển lãm khai mạc ngày 4/6, tại Nam Châu Hội Quán trên đường Kim Long). Du khách đến Huế trong dịp Festival còn cảm nhận được sự mong manh như hơi thở mặt hồ, sự khát vọng khát khao khỏa lấp những khoảng trống vô cùng qua những bức tranh tại triển lãm “Vọng” của Ngọc Ấn và Bảo Thịnh (khai mạc ngày 3/6 tại Trung tâm Học liệu Đại học Huế).

Festival Huế 2010 còn là điểm đến của các di sản văn hóa thế giới, là dịp để văn nghệ sĩ khắp nam châu mang hơi hướng và tinh hoa nghệ thuật thế giới đến với Huế. Nữ họa sĩ người Canada Yanina Rock đã đem đến cho Festival Huế những sắc màu lạ qua triển lãm tranh tại số 11 Lê Lợi (khai mạc ngày 5/6). Hai tác giả đến từ Đức: Nora Bibel với triển lãm ảnh “Quê hương” và Marei Wenzl với triển lãm “Mốc mốc” (khai mạc ngày 7/6) tại Cung An Định. Triển lãm “Hình ảnh thắng cảnh Nhật Bản” tại Trường Lang khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng trước những cảnh đẹp từ vùng đất hoa Anh đào, núi Phú Sĩ của đất nước mặt trời mọc…

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, nhiều triển lãm đã được khai mạc giới thiệu các tác phẩm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường sống của cả nhân loại. Triển lãm sắp đặt “Nặng bồng nhẹ tênh” với 11 tác phẩm độc đáo và lạ mắt của 14 nghệ sĩ Bắc Trung Nam diễn ra từ ngày 5/6 đến 13/6 dọc đường Nguyễn Đình Chiểu – Thành phố Huế là những chuyện kể về tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự tấn công của chất độc, rác thải lên đời sống con người, cuộc chiến gam go bảo vệ môi trường,… Các sinh viên mỹ thuật Huế cũng đã xuống đường tuần hành với hàng trăm bức tranh cổ động bảo vệ môi trường.

Festival Huế năm nay thật sự đã mang đến cho người dân Thừa Thiên Huế và du khách bốn phương một thế giới nghệ thuật đặc sắc với nhiều sắc thái và ấn tượng khó phai.