Vẻ đẹp đa sắc màu của vườn hoa giấy Thanh Tiên

Festival Huế với nhiều hoạt động triển lãm và nghệ thuật sắp đặt cộng đồng từ thành thị đến các làng quê. Xuôi theo dòng Hương Giang thơ mộng về làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, đến nhà họa sĩ Thân Văn Huy, trước mặt du khách là vườn hoa giấy đa sắc màu xanh, đỏ, vàng, lam, chàm, hồng và trắng.
;

Triển lãm “ Sắc màu Thanh Tiên” được khai mạc sáng 6/6 và diễn ra đến hết Festival. Ngay trong buổi đầu tiên đã có hàng trăm du khách từ nhiều tỉnh thành ghé thăm.

Trong căn nhà rườm truyền thống và sân vườn thoáng mát, du khách sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời như thưởng thức bánh ú tro - một đặc sản của vùng quê Thanh Tiên, uống nước chè lá được nấu từ những chiếc ấm gốm được đúc từ làng gốm Bao Vinh và nhiều hoạt động có ý nghĩa như thả chim, thả cá, thả đèn. Và tận hưởng khí mát của đất trời trong khung cảnh yên bình của làng quê.

Vườn hoa giấy, hoa đũa đa sắc màu

Triển lãm trưng bày hàng chục bức tranh sơn dầu và là không gian nghệ thuật sắp đặt hoa giấy, hoa đũa của họa sĩ Thân Văn Huy. Các bức tranh lấy đề tài về hoa sen như hồ sen, thiếu nữ bên hoa sen, dòng sông sen, cánh đồng sen bên cạnh những bức tranh về đề tài sinh hoạt văn hóa - thể thao của người dân Phú Mậu như hội vật làng Sình, tranh vẽ làng Sình.

Các bức tranh của họa sĩ Thân Văn Huy

 Dường như ông yêu mến hoa sen đến nỗi trong tâm khảm của người họa sĩ dân dã này, hoa sen luôn là chủ thể xuyên suốt cuộc đời sáng tác. Hoa sen trong các tác phẩm của ông khoe sắc như người thiếu nữ đang độ xuân thì, khiến mọi người ngưỡng mộ, ngắm nhìn thật lâu để rồi thốt lên thành lời: "Ôi, đẹp quá !”.

Thiếu nữ bên chậu hoa sen giấy

 Hoa sen đã gắn liền với ông và với người dân làng Thanh Tiên từ rất lâu; người dân nơi đây đã làm ra những bông hoa sen giấy đẹp mắt dùng để trang trí trong từng góc nhà hay để thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Trẻ em cũng thích tranh của họa sĩ Thân Văn Huy

 Không kiêu sa, không lộng lẫy nhưng hoa sen đã đem đến nhiều cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ, họa sĩ Thân Văn Huy vẫn không phải là ngoại lệ. Vẻ đẹp tinh khiết, dịu dàng của hoa sen ẩn giấu trong từng cách hoa, từng hơi thở đã đem đến cho du khách một sự choáng ngợp. Sắc hồng và sắc trắng của từng cánh hoa sen kết hợp với nhiều màu sắc của hoa giấy, hoa đũa tạo nên một vườn hoa đa sắc khiến cho những ai một lần thưởng ngoạn đều trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp của nó.

Không gian nhà rường được tô điểm bởi tranh hoa sen

 Thông qua triển lãm, họa sĩ Huy muốn nhắn nhủ với mọi người hãy biết nâng niu, trân trọng sự sống của từng loài cây, hoa lá; những vật tưởng như vô tri vô giác như hoa giấy, hoa đũa nhưng chúng vẫn có giá trị riêng, đời sống riêng. Đây cũng là dịp để người dân Thanh Tiên giới thiệu những ngành nghề truyền thống của làng với du khách gần xa.