Chợ quê ngày hội - Nốt nhạc vui ở ngoại ô thành phố

Sau cơn mưa bất chợt giờ khai mạc, sáng nay nét trời có vẻ êm dịu đến lạ thường, cái nắng đã hé mở, bình minh len lén rọi lên gương mặt của khách đi đường, sự hân hoan như đã được mang về trên thành phố lễ hội.
;

Huế đã chính thức bắt đầu với Festival 2010, là người con đất Huế tôi làm sao có thể kìm hạnh phúc trong thời khắc những giờ qua. Về với chợ quê ngày hội, tôi băn khoăn miền quê ấy sẽ đón tiếp khách tham quan với những món ăn giàu chất văn hóa thế nào nhưng chắc rằng sẽ rất ý nghĩa đối với một chuyến ghé thăm... Tất cả đang được đặt ở bàn tiệc và chờ đợi mỗi vị nhắm từ khách thập phương.

 Cầu Ngói Thanh Toàn, thuộc Xã Thủy Thanh - Thị xã Hương Thủy
cách TP Huế khoảng 7-10km đi về phía Nam

Ngày hội của người dân Cầu Ngói

Sau giờ khai cuộc là những hoạt động văn hóa chính thức được diễn ra, người người chen chân cùng những trò chơi dân gian mang đậm chất văn hóa. Âm thanh vang vọng và giao thoa từ hội đua trải, tiếng trầm trồ của người bán kẻ mua hay sự tất bật của những cô chủ gánh hàng rong, sự dịu dàng của những bà những chị hướng dẫn khách... đó chính là hạnh phúc mà miền quê này đang mang lại cho những người có dịp ghé thăm chợ quê Cầu Ngói. Lần lượt hết địa điểm này, tôi lại lấn sang điểm khác, lúc này đây sự bình yên và êm dịu của Cầu Ngói hàng ngày dường như hoàn toàn tan biến, đậu lại trên những nét mặt ấy là chữ hạnh phúc ngập tràn trong ngày hội của làng quê.

Đại tiệc văn hóa dành tặng khách thập phương

Festival 2010, Cầu Ngói Thanh Toàn được khởi sắc với đa dạng hơn các nét văn hóa được trình diễn. Hoạt động mua và bán rất sầm uất, ở đó là những món hàng lưu niệm hoàn toàn thủ công được làm nên bởi đôi bàn tay khéo léo và tài ba của người dân bản xứ. Lớn hơn là những công trình điêu khắc, chạm trổ rất chuyên nghiệp của các gian hàng mộc mỹ nghệ hay những chiếc oi, rổ được đan từ tre; những bông hoa xinh xắn được các anh vùi công nặn từ bột; tất cả là những tặng phẩm vật chất mang ý nghĩa tinh thần mà người dân Cầu Ngói sẽ dành tặng du khách trong 3 ngày liền diễn ra chợ quê ngày hội.Tượng thiếu nữ được trang trí bằng chép chép biển

Tặng phẩm lưu niệm là hàng thủ công mỹ nghệ

Hòa mình vào không khí chung, bạn sẽ quên ngay trời đang dần nắng gắt, mồ hôi rơi xuống nhưng không hề cảm nhận sự mỏi mệt, bởi chúng ta đang được chứng kiến quá ư là nhiều những trò chơi dân gian, dễ gì bắt gặp hàng ngày ở chốn thị thành. Bên cạnh sự quen thuộc của lễ hội đua trải, trò chơi bịt mắt đập niêu, đá gà, giã gạo, chằm nón, đan lát hay hội bài chòi... là những giá trị văn hóa giàu tính thẩm mỹ và sáng tạo qua mỗi kỳ Festival. Mỗi điểm vui, khách tham quan lại có dịp trực tiếp thử vận may ngày hội, dù thắng dù thua chúng ta vẫn sẽ có rất nhiều chiến lợi phẩm được mang về. Bạn cũng như tôi chắc chắn sẽ giàu hơn trong ký ức của mình khi có ai đó hỏi về một miền quê của thành phố Huế mang tên Cầu Ngói. Bịt mắt đập niêuHội bài ChòiĐua trảiKhông gian văn hóa ấn tượng, mang đậm tính dân gian


 

Các bà các chị say sưa giã gạo, thi thoảng ngân lên điệu hò ru ngủ người xem

Xin tạm biệt một lần tôi đến, để ngàn lần tôi nhớ tôi mơ...

Cuộc vui nào rồi cũng có lúc tàn, sum họp rồi lại chia ly đó chính là lẽ thường ở đời. Điều quan trọng là bạn phải biết làm thế nào để lưu giữ trong suy nghĩ mình những điều tốt đẹp về cuộc sống, những kỷ niệm khó quên về một miền quê sẽ dõi theo hành trình khám phá của bạn trong nhiều cuộc vui sắp đến. Chúng ta đã có dịp ghé thăm Cầu Ngói để rồi hẹn ước một kỳ Lễ hội khác với quyết tâm quay trở lại. Chào tạm biệt vùng đất lịch sử để tiếp tục những hành trình khám phá sâu hơn văn hóa Huế với Festival 2010.   

  

Thay lời tạm biệt!