“Hội tụ” - sắc màu nghệ thuật Huế

Triển lãm “Reunion” – “Hội tụ” được khai mạc vào ngày 4/6/2010 tại Tầng 2 Làng nghề Huế - Trung tâm Văn hóa Phương Nam – 15 lê Lợi, Huế là một trong những hoạt động hưởng lớn tại Festival Huế 2010 do Trung tâm New Space Arts Foundation thực hiện.
;

Trong hơn 2 năm qua, kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động tháng 4 năm 2008, New Space Arts Foundation đã tạo dựng nên một không gian nghệ thuật cho Huế với 26 sự kiện văn hóa nghệ thuật cho các nghệ sỹ trong và ngoài nước với nhiều lĩnh vực: thi ca, âm nhạc, nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật cộng đồng, văn hóa dân gian…

Triển lãm “Hội tụ” là một cuộc sum vầy của ba cuộc hội ngộ, ba cuộc chuyện trò bằng ngôn ngữ tạo hình khác nhau, những câu chuyện là sự nối dài của những câu chuyện đã được kể từ lâu; là những ca khúc nối dài những ca khúc đã từng được cất lên.

Khai mạc triển lãm

Cuộc hội ngộ thứ nhất là gần mười tác phẩm video art của các nghệ sỹ Việt Nam ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Các tác phẩm của: Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Minh Phước (Hà Nội), Lê Ngọc Thanh, Lê Đức Hải, Phan Hải Bằng, Đỗ Kỳ Huy (Huế), Nguyễn Như Huy, Lê Quý Anh Hào (TP Hồ Chí Minh) là những mảnh ghép của cuộc sống tinh thần, văn hóa, của tâm thức Việt thể hiện qua cảm nhận và cách thể hiện độc đáo của các tác giả.

Cuộc hội ngộ thứ 2 gồm hơn 20 tác phẩm hội họa của 4 thế hệ họa sỹ đang sống và làm việc tại Huế. Sắc màu của các chất liệu hội họa là phương tiện kết nối các họa sỹ thuộc thế hệ đầu đàn: Hoàng Đăng Nhuận, Vĩnh Phối, Trương Bé với các họa sỹ thuộc thế hệ tiếp theo: Nguyễn Duy Linh, Hà Văn Chươc, Phan Thanh Bình, Ngô Tâm, Phạm Tuyết, Lê Văn Nhường;  thế hệ thứ 3 là các họa sỹ: Đinh Khắc Thịnh, Nguyễn Thiện Đức, Võ Xuân Huy, Nguyễn Hải Hòa, Tô Trần Bích Thúy, Phan Hải Bằng, Lê Ngọc Thanh, Lê Đức Hải; thế hệ tiếp theo, thế hệ họa sỹ trẻ nhất, sung sức nhất: Nguyễn Đình Dàng, Trường Thiện, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Hè, Lại Thanh Dũng, Tôn Thất Minh Nhật.

Du khách tham quan triển lãm

Cuộc hội ngộ thứ 3, cuộc hội ngộ thú vị nhất, đầy sinh khí và hơi thở đời sống nồng nàn trong các tác phẩm điêu khắc của các nghệ nhân người K’tu và các nghệ sỹ Huế. Ating Mười, Ating Quý, Aret Hing đến từ Nam Đông mang theo hơi thở đại ngàn cùng đối thoại với các tác phẩm của các nghệ sỹ Huế: Lê Thái, Phan Thanh Quang, Phan Hải Bằng.

Triển lãm còn là sự quy tụ những thành quả của chuỗi hoạt động nghệ thuật có tính chất chuyên đề mà N.S.A.F đã thực hiện trong nửa đầu năm 2010.