Triển lãm “ Mùa tháng sáu”

Trong một không gian yên tĩnh, xanh mát của vườn cây tại Gallery Sông Như, triển lãm “ Mùa tháng sáu” của 6 họa sĩ nữ Trương Thị Thịnh, Lê Quế Hương, Jenny Do, Hồ Kim Quỳ, Nguyễn Thị Mỹ, Ngô Lan Hương đã khai trương vào chiều 4/6.
;

Hàng trăm họa sĩ Huế và các tỉnh bạn cùng đông đảo bạn yêu tranh trong, ngoài nước đã đến thưởng ngoạn. Với các chất liệu sơn dầu, bột màu, lụa, sơn mài, acrylic các họa sĩ nữ đã tạo nên một thế giới tranh đa màu sắc, đa phong cách thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của người xem.

 

Họa sĩ Kim Quỳ đang giới thiệu tranh với du khách nước ngoài

Sáu nữ họa sĩ gặp nhau như một sự tình cờ: vào một ngày đẹp trời của tháng sáu; sáu người từ ba phương trời xa lạ: 3 người ở Mỹ, 1 người ở Tp Hồ Chí Minh và 2 người ở Huế. Họ đều dành cho Huế những tình cảm thân thương, ấm áp; cả 6 họa sĩ hẹn cùng nhau về Huế mở một cuộc triển lãm vào dịp  Festival tháng sáu.

Người lớn tuổi nhất trong nhóm là họa sĩ Trương Thị Thịnh, năm nay bà đã ngoài 80 tuổi. Tuy vậy nhìn vóc dáng và cách đi đứng của bà, người ngoài vẫn nhận thấy sự trẻ trung, mạnh mẽ và tràn đầy sức sống trong con người họa sĩ tài hoa này. Bà từng giảng dạy tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Hồ Chí Minh), nơi đào tạo nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam. Bà thích vẽ hoa quỳ bên góc phố quen thuộc, nhìn tranh của bà chúng ta như thấy được tiếng cười hồn nhiên, trong trẻo của trẻ thơ.

Người tiếp theo trong nhóm, theo trường phái lãng mạn là họa sĩ Jenny Do. Bà là một luật sư nhưng đồng thời bà cũng thích vẽ và sưu tầm tranh. Trong tranh của bà, hình ảnh vũ trụ như muốn nổ tung ra thành từng mảnh vụn trong một không gian trải dài dường như là vô tận. Người xem bị cuốn hút vào một thế giới mênh mông, rộng lớn. Bằng bút pháp phóng thoáng, bay bỗng của mình, chỉ qua vài nét phác họa, bà tạo cho người xem một cảm giác thật trống trải. Tuy lấy tên ngoại quốc nhưng hình bóng phương Đông vẫn luôn hiện diện trong các tác phẩm của bà thông qua những nét chấm phá đậm chất cổ điển.

Ba họa sĩ Trương Thị Thịnh, Quế Hương, Kim Quỳ chụp ảnh kỷ niệm với du khách

Đối với họa sĩ Lê Quế Hương, tranh là một sự thể nghiệm mới, bà như muốn quay về với quá khứ thơ dại của mình. Sự tinh nghịch, nhí nhảnh trong tranh của bà tạo cho người xem cảm nhận hình ảnh một đứa trẻ lên ba đang vui đùa, nhảy nhót cùng với đám bạn của nó.

Họa sĩ Hồ Kim Quỳ lại khác, bà thích dùng bút pháp mạnh mẽ để diễn tả những vật thể vô tri vô giác. Tranh của bà có chút gì đó gợi cho người xem một cảm giác buồn. Hình ảnh người thiếu nữ trong tranh của bà tuy thướt tha, yểu điệu nhưng ánh mắt lại hướng theo một cõi nhìn xa xăm nào đó.

Tranh của nữ họa sĩ Kim Quỳ

Tranh của họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ thường có màu xanh lá, thi thoảng có những đốm trắng như những giọt nắng chiếu rọi vào trong khu vườn cổ kính.

Họa sĩ Ngô Lan Hương thường vẽ tranh trên chất liệu lụa và sơn mài. Bà thích thể hiện những vẻ đẹp của dân tộc qua những điệu múa, những trò chơi dân gian.

Sáu con người với sáu cách nhìn riêng, sáu cách cảm nhận về thế giới riêng và sáu cách thể hiện riêng nhưng tất cả đều có chung tâm trạng hoài niệm hướng về quê nhà, hướng về cố đô thân yêu. Và tất cả họ đều mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào thành công của Festival Huế 2010.