Chương trình “Vì một hành tinh xanh”

Nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Festival Huế 2010 và Ngày môi trường thế giới 5/6, Bộ Văn hóa –Thể thao & Du lịch, Trung tâm Festival Huế, Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng công ty Tali’s Media tổ chức chương trình “Vì một hành tinh xanh”.
;

Chiều 4/6, tại Khách sạn Saigon Morin, đã diễn ra buổi “Gặp gỡ báo chí” giữa Ban tổ chức chương trình “Vì một hành tinh xanh” với hàng trăm phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

“Vì một hành tinh xanh” là tên của Dự án “Đẩy mạnh vai trò của cộng đồng trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường tại Festival Huế”. Với mục đích đưa văn hóa nghệ thuật thành phương tiện tuyên truyền về vấn đề môi trường, chương trình sẽ được thực hiện thông qua Triển lãm sắp đặt  “Nặng bồng nhẹ tếch” và Lễ hội Áo dài “Vọng thiên niên”.
 
Triển lãm sắp đặt “ Nặng bồng nhẹ tếch” sẽ diễn ra từ ngày 5/6 đến 13/6 dọc đường Nguyễn Đình Chiểu – Tp.Huế với 11 tác phẩm của 14 nghệ sĩ Bắc Trung Nam.
 
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm rất độc đáo và lạ mắt: “Cây rỗng” của Lê Việt Trung được làm từ can nhựa đã qua sử dụng, gắn kết với nhau bằng đinh ốc; “Nguyện ước” của Himiko Nguyễn và Trần Thu Hà với những con hạc được gấp từ giấy của vỏ bao thuốc lá nhặt trên đường phố; “Khối u” của Trần Tuấn với vỏ lon bia, nước ngọt…
 
Điều đặc biệt của các tác phẩm trong triển lãm năm nay là được làm từ vật liệu rác thải các loại hay còn gọi là nguyên liệu tái chế nhưng vẫn mang tính thẫm mỹ cao, sinh động, giản dị và chân thực. Mỗi tác phẩm là mỗi tiếng nói và cái nhìn riêng của mỗi người nghệ sĩ, họ mong muốn đem đến cho người thưởng thức một cảm nhận mới về những vật dụng tưởng như đơn giản hằng ngày, giúp người xem có được những suy nghĩ và nhận thức mới.

Mười một tác phẩm, mười một câu chuyện kể về tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự tấn công của chất độc, rác thải lên đời sống con người, cuộc chiến gam go bảo vệ môi trường … Thông qua các tác phẩm, các nghệ sĩ hy vọng mọi người biết nâng niu những phế phẩm từ cuộc sống bởi chúng không phải là vật vứt đi mà chúng vẫn còn nhiều giá trị nếu chúng ta biết sử dụng vào những công việc có ích.

Lễ hội Áo dài “Vọng thiên niên” sẽ được bắt đầu từ 20h00 ngày 8/6/2010 tại sân khấu ngoài trời cửa Thượng Tứ với sự tham gia của 16 nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam: Minh Hạnh, Sĩ Hoàng, Đức Hải, Anh Vũ…cùng 100 người mẫu hội tụ từ ba miền.

Lấy cảm hứng từ Hoa sen và mục tiêu không gây ô nhiễm môi trường, vải làm áo dài trong Lễ hội áo dài 2010 được làm hoàn toàn từ các chất liệu thân thiện với môi trường như lụa, chiffon, satin được cắt, ghép, thêu in, đắp vải… đồng thời trải qua công đoạn nhuộm sinh học (dùng lá cây, hoa, củ).

 
 
Các mẫu áo dài trong Lễ hội Áo dài
đều được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường
 
Sen – một đề tài muôn thủa của mọi môn nghệ thuật, nó biểu trưng cho sự chân chất, mộc mạc. Nét đẹp tinh khiết của hoa sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” kết hợp với vẻ đẹp vừa duyên dáng vừa quý phái của chiếc áo dài Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc nồng nàn, thi vị.
 
Triển lãm sắp đặt “ Nặng bồng nhẹ tếch” và Lễ hội Áo dài “Vọng thiên niên” hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp và góp phần vào việc tuyên truyền ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường cho người dân Huế và du khách trong dịp Festival nhất là khi trái đất đang nóng lên toàn cầu.