Ngũ sắc phô trương nhân đại tiệc

Cứ mỗi mùa Festival Huế lại về, công chúng yêu nghệ thuật mặc sức được chiêm nghiệm hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật bất hủ. Sự cảm nhận có khi đến bội thực ấy, khiến người ta không khỏi ngỡ ngàn bởi quá nhiều vẻ đẹp Việt đang được phô diễn qua bàn tay của các nghệ nhân đương đại.
;

Triễn lãm mỹ thuật, Nhiếp ảnh của tác giả 5 vùng kinh đô xưa và nay được khởi đầu ở vùng đất Tổ vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương đã giới thiệu cho công chúng gần xa về nghệ thuật của 5 địa phương. Vào dịp Festival Huế 2010, triển lãm được chuyển về tổ chức tại Huế và sau đó sẽ đến Thủ đô Hà Nội nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Vùng kinh đô xưa và nay, nơi đó khắc sâu dấu ấn văn hóa từ ngàn đời. Mỗi vùng có cái chung của Việt Nam, nhưng có cái riêng của mỗi miền đất nước. Văn hóa Việt được bảo vệ giữ gìn và truyền lưu mãi không ngừng cho những thế hệ tiếp sau - những điều ấy được các nghệ sĩ 5 vùng đất khắc họa và phản ánh trong mỗi tác phẩm của mình.

Bằng nhiều chất liệu khác nhau: sơn mài, sơn dầu, đá, các nghị sĩ Việt Nam đã vẽ nên bức tranh lịch sử Việt Nam qua nhiều giai đoạn. Hình ảnh thành Cổ Loa với huyền sử như được sóng dậy qua bàn tay của nghệ sĩ tài ba Đặng Mậu Tuyết (Huế). Hay với chất liệu sơn dầu, hình ảnh Đất Nước của Đặng Mậu Tựu (Huế) là một câu thách đố những ai thích cảm nhận chiều sâu và sự tinh tế của nghệ thuật đương đại. Đến với kinh đô xưa Phú Thọ, chất liệu sơn dầu đã được nghệ sĩ Đỗ Ngọc Dũng chọn làm phương tiện chính diễn xướng trên "Nét xưa" - một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Hà Nội nay - thăng Long xưa qua bàn tay của các nghệ sĩ Hội Mỹ thuật Hà Nội đã phác họa thành công trên một "Ngày trở về" của các anh bộ đội qua ánh nhìn đằm thắm dịu dàng của những nữ sinh...Bắt đầu từ xưa với lịch sử, bằng tài hoa của mình các nghệ sĩ đã kéo người xem đến với những nét chấm phá độc đáo qua sự miêu tả đan xen thật mà giả, giả mà thật. Không có gì là rõ ràng, không đâu là đáp án, tất cả đó chính là cảm nhận ở nhiều góc độ của người xem, âu đó mới chính là điểm nhấn thành công của nghệ thuật.

Hà Nội mùa Đông năm 1946 - Nguyễn Anh Lanh (Hội Mỹ thuật Hà Nội) Đổi thay - Nguyễn Dăng Sơn (Huế)
Ngày trở về - Hội Mỹ thuật Hà Nội Khoảng trời bình yên - Nguyễn Thị Hải Hòa (Huế)
Đất và Nước - Đặng Mậu Tựu (Huế) Huyền sử thành Cổ Loa - Đặng Mậu Triết (Huế)
Nét xưa - Đỗ Ngọc Dũng (Phú Thọ) Âm vang nghìn xưa - Ngô Tâm (Huế)

Với 110 tác phẩm nhiếp ảnh của 74 tác giả, và 73 tác phẩm mỹ thuật của 57 tác giả có mặt tại cuộc triễn lãm chỉ mới mang tính tượng trưng cho mỗi địa phương. Festival Huế 2010 hội tụ các hoạt động văn hóa khắp năm Châu. Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh 5 vùng kinh đô xưa và nay của Việt Nam gồm: Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Huế là một hoạt động văn học nghệ thuật hết sức ý nghĩa, ngoài việc góp chung cho Festival Huế 2010, còn là sự gắn kết của những người nghệ sĩ của 5 vùng để chia sẻ, cảm thông những buồn vui trong nghề nghiệp.

Hoạt động hưởng ứng này đã góp thêm một sắc màu trong rừng hương sắc, tạo nên nét chấm phá cho dòng chảy hàng ngàn năm lịch sử văn hóa của dân tộc, để mừng 1000 năm Thăng Long xưa - Hà Nội nay. Gần hơn, Triển lãm sẽ góp phần trực tiếp vào thành công của Festival Huế 2010, để người người phải nhớ... Huế có một mùa Lễ hội không dễ gì quên.

Kim Thanh