Cảm xúc từ "Bốn mùa vẫy gọi"

Được trích ra từ cuốn sách Bốn mùa vẫy gọi của tác giả Xuân Phương, bộ ảnh của Hoàng Thế Nhiệm diễn tả những cảm xúc chân thực nhất về quê hương, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua cái nhìn của một người Việt. Tác giả đã ghi lại toàn bộ những cảnh đẹp độc đáo nhất của đất nước Việt Nam qua góc máy được điều chỉnh bởi con tim đầy tình yêu và nhiệt huyết.
;

Nằm trong khuôn khổ chương trình hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2010, được sự cho phép của Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Thừa Thiên Huế, chiều ngày 3/6/2010 phòng tranh Lotus đã khai mạc triển lãm “Ảnh và sách ảnh Bốn mùa vẫy gọi” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm tại Khách sạn Sài Gòn Morin Huế. Những bức ảnh đầy sống động ấy là thành quả của sự hợp tác giữa nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm và đạo diễn phim Xuân Phương.

 Được trích ra từ cuốn sách Bốn mùa vẫy gọi của tác giả Xuân Phương, bộ ảnh của Hoàng Thế Nhiệm diễn tả những cảm xúc chân thực nhất về quê hương, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua cái nhìn của một người Việt. Tác giả đã ghi lại toàn bộ những cảnh đẹp độc đáo nhất của đất nước Việt Nam qua góc máy được điều chỉnh bởi con tim đầy tình yêu và nhiệt huyết. Du khách đến với triển lãm ảnh thật sự bị cuốn hút vào những góc chụp thần kỳ và độ tinh xảo không kém phần lãng mạn trong mỗi tác phẩm. Chiêm ngưỡng từng bức ảnh, người xem như bị cuốn vào chuyến du ngoạn suốt dọc dài đất nước, khám phá những vẻ đẹp đầy kỳ bí mà thật sự giản dị của thiên nhiên và con người Việt Nam.


Du khách tham quan chiêm ngưỡng từng bức ảnh

Bằng tâm hồn nhạy cảm, đôi mắt sắc thần và niềm đam mê nghệ thuật luôn cháy bỏng trong tim, nhà nhiếp ảnh Hoàng Thế Nhiệm đã đánh thức tình yêu cuộc sống trong mỗi con người qua những bức ảnh độc đáo, đa sắc màu, đa cảm xúc như thế. Anh Phạm An Dương, một khách tham quan đã ký bút mấy dòng thật nhẹ nhàng nhưng nhiều cảm nghĩ: “Lại một triển lãm ảnh tuyệt vời nữa của tác giả Hoàng Thế Nhiệm giới thiệu cho công chúng. Ảnh của Anh lúc nào cũng mang lại cảm xúc mượt mà và sống động cho người xem”. Có người chỉ thốt lên được: Thật tuyệt vời! Anh Nhiệm!!! bởi cảm xúc khi đã dâng đầy sẽ bị nấc nghẹn ở cổ khó mà thoát ra được. Đó là cảm xúc của sự trân trọng, của niềm tự hào và sự choáng ngợp trước một vẻ đẹp bí ẩn mê hồn lần đầu người ta bắt gặp. Dường như không thể nói hết thành lời những cảm xúc mà du khách cảm nhận được từ hình ảnh đất nước Việt dưới ống kính Hoàng Thế Nhiệm. Mỗi bức tranh là mỗi vẻ đẹp khiến người ta “ngẩn ngơ” để rồi bị cuốn vào tiếng vẫy gọi của bốn mùa đất nước, tiếng vẫy gọi của cuộc sống không bao giờ đứng lại như lời một du khách “ảnh tĩnh mà diễn tả chủ đề động quá đẹp” (Nguyễn Minh Triết). Có thể nói rằng, Hoàng Thế Nhiệm đã mang đến một cái nhìn mới, một cách cảm nhận sâu hơn, gần hơn và tràn đầy cảm xúc về cảnh và người Việt Nam tươi đẹp, giàu sức sống.

Cùng với việc tham quan và cảm thụ vẻ đẹp từ những bức ảnh của Hoàng Thế Nhiệm, người xem còn được giao lưu và nghe tâm sự về những vất vả, sự giày công và lòng nhiệt thành của người làm nghệ thuật để sản sinh ra những đứa con tinh thần giá trị ấy. Anh chia sẻ: “Bốn mùa vẫy gọi” là tâm huyết anh kỳ công thai nghén trong suốt 3 năm. Bên cạnh tính nghệ thuật, các tác phẩm “Bốn mùa vẫy gọi” được đặc biệt chú trọng về mặt kỹ thuật. Mỗi ảnh đều được in bởi chính tác giả Hoàng Thế Nhiệm và được đảm bảo chất lượng cả giấy in lẫn mực in. Từng bức ảnh đã được cấp chứng nhận độc quyền và ghi chú số lượng in ra cho mỗi tác phẩm. Anh nói “Tôi muốn nâng tầm những bức ảnh của mình đạt tiêu chuẩn quốc tế, tôi muốn người Việt Nam tự hào và bạn bè khắp thế giới biết rằng Việt Nam cũng có những bức ảnh nghệ thuật giá trị xứng tầm quốc tế". Đó là những kinh nghiệm quý báu và khát vọng trong suốt chặng đường làm nghệ thuật của mình, Hoàng Thế Nhiệm muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ, những nghệ thuật gia – nhiếp ảnh gia tiếp bước anh đi tìm và ghi lại vẻ đẹp sống núi ngàn năm nước Việt.

Với “Bốn mùa vẫy gọi”, một lần nữa Hoàng Thế Nhiệm đã khẳng định với bạn bè trong nước và khắp năm châu vẻ đẹp tuyệt vời của sông núi, của con người và văn hóa dân tộc Việt; đồng thời tác giả muốn thể hiện niềm tự hào về kỹ thuật, trình độ sáng tác và chiêm ngưỡng nghệ thuật của người Việt Nam. Sẽ có thêm những bức ảnh tuyệt vời hơn thế, và sẽ có nhiều hơn những Hoàng Thế Nhiệm của Việt Nam!