Tiếng thốt - Piano và diễn xướng nam (theo phong cách Tuồng)

Cuộc đời của một con người là một tiếng thở dài. Tiếng thở dài như dòng sông trầm luân của những niềm vui (hỷ), nỗi tức giận (nộ), tình yêu thương (ái), lòng căm ghét (ố), nỗi bi thương (ai), niềm hoan lạc (lạc) và dục vọng (dục). Nghệ thuật âm nhạc và diễn xướng của người Việt từ hàng nghìn năm nay đã luôn đi tìm lời giải cho tiếng thốt ấy, bảy sắc thái tình cảm ấy bằng nhiều loại hình từ Chèo, Ca trù đến Tuồng.
;

Cấu trúc thế giới tình cảm của con người Việt Nam đương thời cũng không thoát khỏi 7 sắc thái cơ bản đó và nó cần được lý giải, an ủi bằng ngôn ngữ nghệ thuật âm nhạc và diễn xướng mới.

Piano giữ tư cách là một nhân vật, một vai đồng diễn song hành với giọng nói, tiếng thở dài, tiếng gào thét, tiếng cười thỏa mãn, tiếng rú hoan lạc và nụ cười nhục dục theo lối cách điệu, tượng trưng của sân khấu kịch hát truyền thống Tuồng thể hiện ở vai nam, nhân vật thứ hai.

Nguồn gốc của sự gặp gỡ
Phó A My Piano, Đặng Tuệ Nguyên nhạc sĩ sáng tác cùng có niềm đam mê tìm kiếm, sáng tạo ngôn ngữ âm nhạc mới và cả hai đều có ý tưởng thêu dệt, giao thoa, pha trộn ngôn ngữ âm nhạc sáng tạo trên cây đàn piano với âm nhạc dân gian Việt Nam. Và họ đã từng thành công với các tác phẩm sáng tác theo ý tường tạo tương phản đối nghịch nhưng hài hòa giữa Piano với dân ca Việt Nam. Đối Thoại là tên chung được Đặng Tuệ Nguyên và Phó A My đặt cho loạt các tác phẩm đó.

Năm 2008 cả hai đã trình làng tác phẩm lớn Piano -Tuồng. Tiếp tục chặng đường cùng nhau sáng tạo, Phó A My và Đặng Tuệ Nguyên quyết định sáng tác và trình diễn tác phẩm mới mang tên “Tiếng thốt” tại Festival Huế 2010. Chương trình diễn ra vào lúc 19h30 các ngày 6, 7, 9, 10 và 12/6 tại cung Trường Sanh - Đại nội, Huế.