Nghệ sĩ Diogal - Senegal

Diogal là một tác giả, nhà soạn nhạc đồng thời là một ca sĩ đến từ Senegal. Âm nhạc của anh là một sự pha trộn giữa các nhịp điệu truyền thống của Tây Phi với thể loại pop-folk mang đặc trưng của riêng mình.
;

Sau khi ra mắt  thành công 2 cuốn băng cát-xét ở Senegal trong những năm 1990, Diogal đã đến định cư tại Pháp. Tại đây anh đã phát hành hai album: "Samba alla" năm 2002 và "Liir" năm 2004 (cả hai đều đạt giải thưởng của FIP – RADIO FRANCE).

Năm 1999,  Diogal bắt đầu tham gia trình diễn tại nhiều chương trình lễ hội ở Pháp và nước ngoài. Anh từng sáng tác âm nhạc cho phim ngắn và sân khấu kể chuyện cổ tích. Anh cũng đã đảm nhiệm hai lớp thạc sĩ ở các Trường âm nhạc Pháp.  Năm 2005 anh được Louis Winsberg mời tham gia dự án "Les Trois Afriques" trong khuôn khổ festival Jazz sous les Pommiers, tại Coutances.

Sau đó Diogal chọn con đường hoạt động độc lập. Anh theo học lớp kỹ sư âm thanh tại Trường SAE Paris, rồi mở phòng thu cho riêng mình và thành lập hiệp hội Wasia. Đây là tiền đề để anh tự sản xuất album thứ ba của mình trong năm 2008. Chính nhờ hướng đi độc lập này mà anh có thể sáng tác âm nhạc một cách tự do và theo đuổi tư duy nghệ thuật của mình. Những bài hát của anh đề cập đến những vấn đề về nhân văn, bản sắc, về hòa bình, về cảm giác bất đắc chí không cùng và thân phận nhỏ bé của kiếp người. 


 

Tại  Festival Huế 2010, Diogal sẽ mang đến cho chúng ta  âm hưởng âm nhạc Tây Phi trên nền tiếng trống dặt dìu của những bản folk ballad ngọt ngào và giọng hát sâu lắng, lột tả niềm đam mê cháy bỏng của người nghệ sĩ. Chương trình diễn ra vào lúc 20h15 ngày 7/6 và 20h45 ngày 8/6 tại sân khấu trung tâm Cung An Định, 19h30 ngày 9/6 tại Duyệt Thị Đường - Đại nội Huế.