Đoàn cà kheo De Steltenlopers van Merchtem - Bỉ

Từng xuất hiện rất thành công tại Festival Huế 2008, lần này Đoàn cà kheo De Steltenlopers van Merchtem với 40 nghệ sĩ sẽ làm thỏa lòng người hâm mộ bằng chương trình biểu diễn mới lạ, hoành tráng trên các đường phố lớn của thành phố Huế trong suốt thời gian diễn ra festival.
;

Đoàn nghệ thuật dân gian cà kheo De Steltenlopers van Merchtem của Vương quốc Bỉ được chính thức thành lập từ năm 1945 sau thế chiến thứ hai, nhưng truyền thống đi cà kheo xuất hiện ở Bỉ từ đầu thế kỷ XIV vào năm 1336.

Lịch sử bắt đầu từ khi vùng Merchtem thường hay bị lũ lụt, dân ở đây chỉ có thể đi lại trên những cây gậy cao để khỏi bị ướt. Lâu dần, việc đi cà kheo trở thành một trong những nét văn hoá dân tộc đặc sắc của Bỉ được mang đi trình diễn khắp nơi và nổi tiếng trên thế giới.

Cuối thế chiến thứ hai, để chào mừng ngày đất nước giải phóng, người dân đã tổ chức hội chợ và diễu hành khắp nơi trên đất nước Bỉ. Langevelde đã nảy ra ý tưởng để người dân mặc trang phục bằng giấy có in hình cờ tam tài Bỉ và đi bộ trên những cà kheo với độ dài ngắn khác nhau.

Kể từ thời điểm đó, những “nghệ nhân đi cà kheo” đã tham gia biểu diễn trên khắp nước Bỉ và các nước Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Đức, Anh, Ý, Ai-Len, Pháp, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Ba Lan, Ru-ma-ni, Nga, Nhật, Trung Quốc, Mỹ...

Đoàn nghệ thuật dân gian cà kheo De Steltenlopers van Merchtem biểu diễn vào lúc 17h các ngày 6 đến 12/6 trên tuyến đường Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo.