Đoàn nghệ thuật múa rồng Thê Hà Nam Kinh - Trung Quốc

Từ thập niên 80 của thế kỷ 20, nghệ thuật múa rồng của vùng Thê Hà được nhiều người biết đến và dần trở thành nghệ thuật tiêu biểu cho cả vùng Nam Kinh, đồng thời người ta vẫn bảo tồn lưu giữ những bản sắc truyền thống của nghệ thuật múa rồng núi Long Vương.
;

Đoàn nghệ thuật Múa Rồng Thê Hà Nam Kinh có truyền thống lịch sử lâu đời, được lưu truyền từ thời Minh triều. Trong lịch sử của nghệ thuật múa rồng, các hoạt động múa rồng đa phần tập trung quanh vùng núi Long Vương thuộc Đông Nam Nhiếp Sơn. Cứ mỗi dịp tết Nguyên Tiêu, người dân các xã đều đến tụ họp quanh núi Long Vương để nhảy múa cúng tế Long Vương, dần dần hình thành nên tập tục chơi đèn rồng ở mọi nhà, và lưu truyền cho đến ngày nay.

Những năm 90 thế kỷ 20 đến nay, cùng với sự phát triển của đất nước, nghệ thuật múa rồng vùng Thê Hà trở thành một môn nghệ thuật trọng yếu trên sân khấu văn hóa nghệ thuật của xã hội Nam Kinh. Đặc biệt, các đoàn nghệ thuật múa rồng lớn khi biểu diễn tại các quảng trường với những màn trình diễn huy hoàng, tráng lệ đã nhận được sự yêu thích, mến mộ của đông đảo người xem. Năm 1998, Thê Hà đã được Sở Văn hóa tỉnh phong tặng là quê hương của nghệ thuật múa rồng tỉnh Giang Tô.

Năm 1999, Đoàn nghệ thuật múa rồng Thê Hà đã nhận được giải thưởng cao nhất của Giải thưởng nghệ thuật dân gian Trung Quốc và Huy chương vàng cuộc thi múa rồng toàn quốc. Năm 2001, theo tâm lý đem lại sự may mắn cát tường của người dân Trung Quốc, Đoàn nghệ thuật múa rồng Thê Hà đã sáng tạo nên điệu múa "Long Phụng Khải Tường". Năm 2002, tiết mục múa này đã đoạt giải thưởng Hoa Mai Vàng trong Liên hoan nghệ thuật Quốc tế được tổ chức tại Nam Kinh, Trung Quốc. Tháng 12 năm đó, với tiết mục múa này, Đoàn nghệ thuật múa rồng Thê Hà đã đoạt Huy chương Vàng trong cuộc thi nghệ thuật dân gian Trung Quốc của tỉnh Giang Tô. Năm 2005, "Long Phụng Khải Tường" tiếp tục đoạt giải thưởng của Liên hoan Văn học nghệ thuật Nam Kinh lần thứ 5. Năm 2007, Thê Hà chính thức được công nhận là quê hương của nghệ thuật múa rồng toàn quốc. Cũng trong năm này, nghệ thuật múa rồng Thê Hà được Chính phủ Nhân dân thành phố Nam Kinh công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thành phố Nam Kinh. Năm 2008, vùng Thê Hà được Bộ Văn hóa Trung Quốc phong tặng là quê hương của nghệ thuật múa rồng dân gian Trung Quốc.

Tại Festival Huế 2010, Đoàn nghệ thuật múa rồng Thê Hà sẽ có chương trình biểu diễn vào lúc 17h ngày 6-7/6 tại Nhà Kèn, Công viên 3-2 Huế.