Đoàn múa cổ điển Odissi - Ấn độ

Odissi có nguồn gốc từ những điệu múa nghi lễ thường được biểu diễn tại các ngôi đền cổ xưa của Ấn độ.
;

Giống như các vũ điệu cổ điển khác của Ấn Độ, Odissi có hai thể loại: Nritta hay múa đơn thuần là những động tác múa được sáng tạo bằng cách sử dụng những chuyển động của cơ thể và Abhinaya hay ngôn ngữ hình thể được cách điệu bằng cách sử dụng các động tác bàn tay và biểu cảm trên nét mặt để chuyển tải một câu chuyện hay một chủ đề mà nghệ sĩ muốn gửi đến khán giả.

Những nhà nghiên cứu và những người đam mê loại hình nghệ thuật múa này đã tỉ mỉ nghiên cứu các thư tịch, các tác phẩm điêu khắc cũng như quan sát các vũ công để khôi phục loại hình múa cổ điển độc đáo này. Hiện nay, Odissi là một trong những thể loại múa cổ điển phổ biến nhất ở Ấn Độ.

Cùng với nhóm múa của mình, nghệ sĩ múa nổi tiếng Arundhati Roy sẽ giới thiệu các điệu múa đặc sắc và sinh động như Shiv Tandava, Pallavi, Abhinaya Dashavatar, Waves, Mokshya... qua những động tác điêu luyện cùng với các bước nhảy nghệ thuật trong chương trình biểu diễn của nhóm Odissi tại Festival Huế 2010 vào lúc 20h45 ngày 6 và 9/6 tại sân khấu Đại Cung Môn - Đại nội Huế, 20h30 ngày 11/6 tại sân khấu bia Quốc Học, 20h30 ngày 12/6 tại sân khấu Đông Thái Hòa - Đại nội Huế.