Ban nhạc Los Tradicionales - Cuba

Ban nhạc Los Tradicionales được thành lập vào năm 1952, dưới sự chỉ huy của nghệ sĩ Carlos Puebla – nhà biên soạn nhạc, giọng ca chính của nhóm kết hợp với nghệ sĩ Santiago Martinet – ca sĩ, nhạc công ghita, nghệ sĩ Rafael Lorenzo với nhạc cụ dân gian đặc trưng marimbula và Pedro Sosa – ca sĩ, nhạc công maracas (một nhạc cụ bản xứ của Cuba).
;

 Nghệ sĩ Puebla đã miệt mài nghiên cứu những loại hình âm nhạc nổi tiếng của Cuba. Tất cả các thể loại này được khai thác và sử dụng với những nét đặc trưng mang phong cách và giai điệu riêng, cùng với năng khiếu thơ ca của mình, nghệ sĩ Puebla đã kết hợp xen kẽ thơ với các đoạn nhạc.

Với vốn tiết mục biểu diễn phong phú về nguyên gốc của số lượng và nguồn gốc của các giai điệu và những loại hình phổ biến của các ca khúc gồm Son, Bolero, Guaracha, Sucu sucu, Conga và Guajira, “Los Tradicionales” đã tạo cho mình một hình ảnh nổi bật được công chúng khắp nơi biết đến.

“Los Tradicionales” đã từng là một trong những niềm đam mê âm nhạc của người dân Cuba. Ban nhạc đã giành được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. Tại Cuba, trong suốt thập niên 60 và 70, chương trình biểu diễn âm nhạc của Los Tradicionales thường xuyên được phát trên tất cả các sóng radio của Cuba với các ca khúc điển hình như “Quiero hablar contigo” (I’d like to talk with you) và “Hasta Siempre, cormandante”. Nhiều ca sĩ nổi tiếng trên khắp thế giới như Nathalie Cardone ở Pháp và Buena Vista Social Club đã trình diễn lại các ca khúc này.

Los Tradicionales đã thực hiện nhiều chuyến lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới như Ac-hen-ti-na, Bo-li-vi-a, Bra-xin, Co-lom-bi-a, Costa Rica, Chi-lê, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Phần Lan, Hy Lạp, Hà Lan, Ý, Na Uy, Nga, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Mông Cổ và Ăn-gô-la.

Sau khi Carlos Puebla qua đời ngày 12/7/1989,  Los Tradicionales đã ngừng hoạt động trong một thời gian. Sau đó, vào năm 2000, theo yêu cầu của Trung tâm Âm nhạc dân gian Ignacio Pineiro, Los Tradicionales đã được Ông Alexis Velazquez tổ chức lại với mục bảo tồn các giá trị di sản trong nền âm nhạc Cuba.

Ban nhạc đã tiếp tục công trình bảo tồn truyền thống âm nhạc của người sáng lập ra nó, duy trì ban nhạc gồm 5 thành viên và biểu diễn các giai điệu đặc trưng cùng với các nhạc cụ bản địa như: guitar, marimbula, requinto-guitar (một loại guitar 4 dây), macaras và trống bongo theo định hướng bảo tồn và phát triển những di sản âm nhạc đa dạng của dân tộc Cuba. 
 

Tại Festival Huế 2010, Ban nhạc Los Tradicionales sẽ có chương trình biểu diễn vào lúc 22h ngày 7/6, 21h ngày 9/6, 21h30 ngày 11/6, 19h30 ngày 12/6 tại sân khấu Trung tâm Cung An Định; 20h30 ngày 8/6 tại sân khấu bia Quốc Học.