Thông cáo báo chí Festival Huế 2008

Festival Huế 2008 với chủ đề ''Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển'' sẽ diễn ra từ ngày 03 - 11/6/2008
;

Tiếp tục phát huy thành quả của Festival Huế 2000, 2002, 2004 và 2006 và theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật và tính chuyên nghiệp để xứng đáng với vị thế của một trung tâm văn hóa du lịch, thành phố Festival của Việt Nam, Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển” diễn ra trong 9 ngày, từ 3 đến 11-6-2008. Trước đó từ Tết Âm lịch kết hợp với các lễ hội dân gian, truyền thống khởi động cho Festival. Từ 3-5, Trại điêu khắc quốc tế lần thứ V sẽ được khai mạc tại khu du lịch Abalone Resort và kéo dài trong một tháng như một hoạt động mở đầu có tính truyền thống của Festival Huế.

Năm 2008, năm định kỳ 2 năm một lần tổ chức Festival Huế cũng là thời điểm Huế kỷ niệm 15 năm quần thể di tích cố đô được công nhận là di sản văn hoá thế giới (11-12-1993/2008), 5 năm âm nhạc cung đình Huế:  nhã nhạc, được công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể của nhân loại (7-11-2003/2008), Festival Huế 2008 sẽ là một lễ hội văn hóa du lịch, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Festival Huế lần đầu tiên hội tụ đông đảo các đoàn nghệ thuật truyền thống và đương đại, các nghệ sĩ điêu khắc đến từ 27 quốc gia ( trong đó về nghệ thuật có 19 quốc gia, gồm 9 châu Âu, 6 châu Á, 2 châu Mỹ, 1 Úc; về trại điêu khắc có 16 quốc gia, gồm 8 châu Âu, 5 châu Á, 2 châu Mỹ, 1 Úc). Đến nay  đã xác nhận các chương trình như sau:

Pháp đã xác nhận các chương trình: Múa đương đại: “Niềm vui còn lại” (Que ma joie demeure) của đoàn Fêtes Galantes; vở múa “Vừng ơi” của nhóm múa +84 cộng tác với Nhà hát Vũ Kịch Việt Nam.  Xiếc mới với vở “Có thể” (Peut être) của Đoàn Ultimo Momento. Sân khấu với vở diễn “Antigôn tại Việt Nam” hợp tác giữa nhà hát Monte Charge de Pau và Nhà hát Tuồng Việt Nam. Vùng Poitou - Charentes giới thiệu Nhóm nghệ thuật đường phố biểu diễn kèn SNOB; Les Chats – biểu diễn mặt nạ mèo; Nghệ thuật sắp đặt của Rémi Pollack; Triển lãm ‘Mặt kể’ của Gerald Godrigue; Triển lãm ảnh dân tộc thiểu số Việt Nam của Sébastien Laval phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. TP Rennes chính thức đăng ký‎ đoàn nghệ thuật của Festival Tombée De la Nuits tham gia. Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF) sẽ giới thiệu chương trình múa.

Hàn Quốc với Đoàn nghệ thuật truyền thống của Viện Âm nhạc Quốc gia Namdo, chương trình biểu diễn “Nghệ thuật ngàn năm, hát múa truyền thống Hàn Quốc” gồm những tiết mục ca múa và nhạc cụ độc đáo. TP Gangneung (Festival Danoje) và TP Gyongju tham gia 2 Đoàn nghệ thuật của 2 TP có quan hệ với Trung Tâm BTDTCĐ và TP Huế. Trung Quốc giới thiệu Đoàn Nghệ thuật Tổng hợp Quảng Tây với nhiều thể loại ca múa, xiếc, dân ca, thời trang…Nhật Bản với Đoàn múa truyền thống Ryukyuan đến từ Okinawa và các tiết mục múa, võ thuật độc đáo sắc thái Nhật. Hai nghệ sĩ đàn Koto thông qua Bộ Ngoại giao VN đăng k‎ý‎ tham gia biểu diễn. Ông Nguyễn Trí Dũng, Hội Nhật Việt giới thiệu chương trình của nghệ sĩ đàn Cello nổi tiếng Yoshihiro Kikkawa. Canada với Đoàn ‘Xiếc hiện đại châu Á’ (New Circus Asia) và các tiết mục xiếc hấp dẫn phối hợp Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Hoa Kỳ với 2 Nhóm, ban nhạc  Jazz pha trộn Rock và cổ điển Kimotion và một chương trình nhạc blues của Nghệ sĩ Coco York, đây là 2 đoàn nghệ thuật đòi hỏi kỹ thuật cao. Bỉ với Đoàn nghệ thuật Cà kheo Koninklijke Steltenlopers Merchte, một trong những nét văn hoá dân tộc đặc sắc của Bỉ được mang đi trình diễn khắp nơi và nổi tiếng trên thế giới. Rumani với Đoàn nghệ thuật dân gian “Codrisorul” biểu diễn các tiết mục ca múa đậm đà truyền thống Rumani. Liên bang Nga với Đoàn nghệ thuật múa thiếu nhi Kalinka và Đoàn nghệ thuật múa dân gian Nga “Flamingo”. Thụy Sỹ với Dàn tam tấu Orches Trio Zurich và ca sĩ Camille Huyền thể nghiệm sáng tạo, độc đáo các tác phẩm âm nhạc cổ điển và đương đại. Australia với tác phẩm sắp đặt qui mô lớn “Rồng Phụng” của 2 nghệ sĩ Philippe và Jennifer. Thái Lan giới thiệu đoàn nghệ thuật truyền thống Kalasin. Tây Ban Nha với đoàn nghệ thuật múa đương đại Fernando Hurtado. Israel giới thiệu ban nhạc Esta với nhạc sĩ nổi tiếng Amir.  Thổ Nhĩ Kỳ với nhóm nghệ sĩ múa bụng Berrak Yedek. Italia với triển lãm ảnh Venice và nhóm nghệ sĩ âm nhạc Davide Mancini. Campuchia với đoàn nghệ thuật quốc gia thuộc Bộ Văn hoá Campuchia. Ngoài ra sẽ có sự tham gia của CHLB Đức với triển lãm nghệ thuật phục chế tranh tường ở Cung An Định, tranh biếm hoạ của HS Popa Popa Rumani, nghệ thuật sắp đặt của 02 nghệ sĩ Hàn Quốc.

Tổng cộng có 20 quốc gia (gồm 10 châu Âu, 7 châu Á, 2 châu Mỹ, 1 Úc) đăng ký tham dự với 40 chương trình (gồm ca múa nhạc, sân khấu, xiếc, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật đường phố), trong đó các quốc gia đang còn có khó khăn chưa bảo đảm chắc chắn gồm: CH Séc, Rumani và các nghệ sĩ Xiếc Canada. Nếu tính cả Trại Điêu khắc quốc tế lần thứ V, Festival Huế 2008 có mặt 27 quốc gia tham dự.

Ngoài ra, nhận lời mời của Ban tổ chức, nghệ sĩ pháo hoa Pierre Alain Hubert sẽ cùng nhà máy Z21 Bộ Quốc Phòng và nhà thiết kế Minh Hạnh trình diễn pháo hoa nghệ thuật trong các chương trình khai mạc, bế mạc, lễ hội áo dài….Theo đánh giá của Trung Tâm Festival, các đối tác nước ngoài đăng ký chương trình như đã nêu trên là khá hấp dẫn, phù hợp với chủ đề di sản với hội nhập và phát triển. Tuy nhiên do điều kiện kinh phí tài trợ từ phía bạn có khó khăn, một số chương trình biểu diễn ít buổi, cũng gây khó khăn cho việc sắp xếp và phân bổ chương trình.

Nhiều đoàn nghệ thuật tiêu biểu trong cả nước từ trung ương, Hà nội, TP Hồ Chí Minh, miền Trung, Huế (Nhà hát Ca Múa Quân Đội, Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long, Nhà hát Ca Múa Nhạc Bông Sen, Học viện Âm Nhạc Huế, Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, Đoàn Ca Múa Nhạc Phú Yên, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Nhà hát Ca Kịch Huế, Nhóm ca nhạc nữ Cỏ Lạ - Hà Nội, Chương trình của Phó An My - Đặng Tuệ Nguyên, Chương trình của Ánh Tuyết và ATB, Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Câu lạc bộ Ca Trù Thái Hà, Câu lạc bộ Ca Huế, Nhóm nhạc tài tử Nam bộ, một số ca sĩ và nhóm nhạc khác…) sẽ mang đến những chương trình mới đặc sắc. Đặc biệt, các nghệ sĩ sẽ phô diễn nét tinh tế và giai điệu tuyệt vời của các nhạc cụ và âm nhạc truyền thống dân tộc.

Các Lễ hội sẽ diễn ra liên tục trong suốt 9 ngày:  Lễ Khai mạc Festival và Lễ Bế mạc với phần tham gia đầy ấn tượng của các đoàn nghệ thuật nước ngoài, các trò diễn dân gian, đây là điểm mới so các kỳ Festival trước. Tổng đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Ngọc Cường. Lễ hội tái hiện lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại Núi Bân. Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng thuộc Đài Truyền Hình TP HCM, người đã đạo diễn rất thành công bộ phim Ngọn nến Hoàng Cung làm tổng đạo diễn lễ hội này. Lễ hội Nam Giao  tiếp tục lần thứ 3 và sẽ tập trung hoàn chỉnh phần lễ và rút gọn phần rước trong 3 phần của lễ tế giao. Lễ hội tái hiện thi Tiến sĩ Võ và lễ tế đàn xã tắc sẽ là 2 lễ hội cung đình mới được phục dựng. Lễ hội Áo dài đặc trưng của festival Huế tiếp tục giới thiệu những bộ sưu tập áo dài độc đáo của các nhà thiết kế trong nước. Chương trình “Khám phá huyền thoại Sông Hương”, một chương trình mới có nội dung và chủ đề rộng, hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, đầy chất trữ tình. Đạo diễn Lê Quý Dương sẽ là đạo diễn dàn dựng chương trình này. Chương trình “Đêm Hoàng cung” tiếp tục được bổ sung hoàn thiện với chất lượng và sự hấp dẫn cao hơn.

Trại Điêu Khắc Quốc tế lần thứ V với sự tham gia của 19 nhà điêu khắc quốc tế, 8 nhà điêu khắc Việt nam thuộc 16 quốc gia được khai mạc ngày 3-5 tại Khu Du Lịch Abalone Resort ở Tân Mỹ.

Chương trình văn hoá nghệ thuật hưởng ứng và các hoạt động cộng đồng đa dạng: đua trãi, thả diều, múa lân, ngày hội “Hành trình nối dài chuyện cổ tích”, rước đèn, cờ người, thư pháp, biểu diễn võ thuật cổ truyền, âm nhạc đường phố, nghệ thuật sắp đặt..., các lễ hội “Hương xưa Làng cổ”, “Chợ quê Ngày hội”, “Thuận An Biển gọi” đã được lãnh đạo các Huyện triển khai và hoàn thành kế hoạch chi tiết. HTV TP HCM phối hợp BTC, nhà thiếu nhi, nhà VH TP Huế tổ chức ngày hội thiếu nhi với nhiều nội dung phong phú và các hoạt động xã hội gắn liền có nhiều y‎ nghĩa, cũng là một điểm nhấn sinh động trong Festival lần này về tính cộng đồng và hiệu quả xã hội. Các hoạt động triển lãm như Triển lãm Mỹ thuật 6 tỉnh Bắc miền Trung, Ảnh nghệ thuật về TP Festival, trưng bày hình ảnh và tư liệu Thuận Hoá - Phú Xuân thời Tây Sơn, hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 220 năm anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung đăng quang. Triển lãm bộ sưu tập tác phẩm đợt 2 của hoạ sĩ Lê Bá Đảng và hoạ sĩ Việt Kiều Tô Trần Bích Hải cùng bộ trang phục của các dân tộc Việt nam. Ngoài ra, Sở TDTT cũng đã có đề án về tổ chức các hoạt động thể thao hưởng ứng như giải tennis Festival, đăng cai giải U21 quốc tế…Hội chợ Du lịch thương mại quốc tế tổ chức từ ngày 3 đến 9-6 góp phần sinh động phong phú thêm cho hoạt động Festival. Du lịch Thừa Thiên Huế với các tour du lịch hấp dẫn, các sản phẩm có chất lượng. Hàng trăm khách sạn, biệt thự, nhà dân sẵn sàng đón khách.

Xã hội hoá là một mục tiêu trước mắt và lâu dài của Festival Huế. Ngoài sự tài trợ trực tiếp về chi phí vận chuyển, về bồi dưỡng nghệ thuật của các Đại sứ quán và các tổ chức văn hoá của các quốc gia có chương trình nghệ thuật tham dự Festival Huế, Ban tổ chức Festival Huế còn được sự hỗ trợ, tài trợ của nhiều doanh nghiệp, nhiều tổ chức văn hoá. Đến thời điểm hiện nay, Ban tổ chức đã được sự thống nhất tài trợ của Công ty Bia Huế (Huda beer – Tài trợ chính), Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SIG- đồng tài trợ chính), Quỹ Ford (Ford Foundation), Ngân Hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank-Đồng tài trợ), Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines-nhà vận chuyển chính thức), Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT-nhà cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông) và nhiều đơn vị doanh nghiệp lớn khác trong và ngoài nước.

Festival Huế hứa hẹn một mùa lễ hội đầy sắc màu hấp dẫn.