Bế mạc Festival Huế 2004

Festival Huế hứa hẹn một chương trình giã bạn đậm dấu ấn sau chín ngày đêm rộn rã hội hè của một cuộc Liên hoan văn hóa, nghệ thuật tầm cỡ quốc tế.
;

Các chương trình IN và OFF đặc sắc của 15 đoàn nghệ thuật nước ngoài, 25 đoàn nghệ thuật của các vùng văn hóa lớn trong nước với 127 suất diễn thuộc chương trình chuyên nghiệp, 37 chương trình lễ hội cộng đồng và nhiều chương trình hưởng ứng Festival khác...đã tạo nên hồn festival cho Huế - một vùng văn hóa mang đậm bản sắc truyền thống của VN.

Huế dù phải khai mạc festival giữa những cơn mưa nhưng Huế vẫn níu chân trên 1,2 triệu lượt khách tham dự các chương trình lễ hội, trong đó có hơn 100 nghìn lượt khách quốc tế. Và giờ đây, Huế đang nói lời giã từ dịu dàng ngay giữa dòng sông Hương lấp lánh bởi vô số ngọn hoa đăng, đèn lồng. Huế thắp sáng sông Hương và thắp sáng ánh nhìn văn hóa Việt trong đôi mắt hàng vạn người đã đi cùng festival trong 9 ngày đêm sôi động vừa qua.

Sân khấu được thiết kế nổi trên mặt nước, rộng gần 600 m2 lớn gấp đôi so với sân khấu bế mạc kỳ Festival 2002, được kết nối bởi năm chiếc thuyền có sức chở 75 tấn. Hai bên sân khấu có hai thuyền rồng chầu vào cùng một cây cầu dài 40 m, rộng 2,4 m. Khán đài được thiết kế hai bên Nghinh Lương Ðình có sức chứa 600 chỗ ngồi.

Kỳ đài, Phu Văn Lâu, cầu Trường Tiền, sông Hương, Nghinh Lương Đình...tất cả cùng kết hợp lại tạo nên không gian mênh mang của đêm hội chia tay của Festival Huế năm nay.

Không gian trình diễn được diễn ra trên sông Hương, đoạn trước Nghinh Lương Đình, nối kết từ Kỳ Đài đến bờ nam sông Hương. Theo trình tự từ kinh thành ra: trên Kỳ Đài bố trí 300 nghệ sĩ, tình nguyện viên với 600 đèn hoa, 1000 sinh viên với đèn hoa và các đội lân rồng tại sân Nghinh Lương Đình. Sân khấu nổi trên sông gắn với 2 thuyền đôi và cầu dẫn ra vào; từ sân khấu vào bờ là 20 bè hoa sen lớn thả nổi trên sông. Sau sân khấu nổi là các thuyền dựng cây pháo bông và dàn pháo bông. Vòng ngoài là hệ thống thuyền du lịch neo đậu theo các cụm. Ở bờ nam sông Hương là 5 cổng hơi, 3 nhiệt khí cầu và 1000 học sinh với đèn ú truyền thống trên tay. Khu vực khách mời ở Nghinh Lương Đình và 2 khán đài phía trước, còn công chúng đứng dọc 2 bờ sông Hương.

Đúng 21g10 phút, trên sân Nghinh Lương Đình, trên nền nhạc của bài Nhã nhạc "Đăng đàn cung" - khúc dạo đầu của lễ bế mạc, 1000 diễn viên và sinh viên học sinh nghệ thuật Huế với nến thắp sáng đang quảng diễn, tạo hình một đại hoa đăng.
Bên bờ bắc sông Hương, 3 nhiệt khí cầu cùng bay lên trời, 1000 học sinh với đèn lồng truyền thống Huế đồng loạt thắp sáng bờ sông Hương.

Lúc này các đoàn múa lân, múa rồng từ sân Nghinh Lương Đình chuyển xuống bờ sông 2 bên Nghinh Lương Đình để bắt đầu chương trình biểu diễn nghệ thuật ở sân khấu nổi trên sông.

Chương trình nghệ thuật chính mở đầu bằng màn múa bông của các diễn viên Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Huế gồm các trích đoạn "Vãn Tây thủ", "Phong đề". Mỗi diễn viên mang đèn hoa trên đầu và 2 vai, trình diễn múa bài bông Cung đình Huế.

Trước sân khấu nổi, 3 phường rối Đào Thục (Hà Nội), Đồng Ngư (Bắc Ninh), Nguyên Xá (Thái Bình) đang đồng trình diễn hoạt cảnh rối với các nàng tiên, linh vật và liền anh liền chị quan họ..."Người ơi người ở đừng về"...làn điệu quan họ dìu dặt quyện trong không gian của pháo hoa, đèn lồng làm người xem nín lặng: Bao giờ "đến hẹn lại lên"?

Pháo bông đang tỏa sáng một trời sông Hương trong khi lần lượt 20.000 hoa đăng được thả xuống dòng Hương giang.... Giữa dòng hoa đăng, nữ nghệ sĩ trẻ Đặng Linh Nga - Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen TP Hồ Chí Minh (Giải nhất cuộc thi múa quốc tế Quảng Tây, Trung Quốc 2003) uyển chuyển trong tiết mục Múa Cây Trung Quốc.

Vẻ đẹp lung linh của đêm hội hoa đăng và các hình thức chiếu sáng khác trước kinh thành Huế đêm nay đã thể hiện đúng ý tưởng "Thắp sáng sông Hương".

Chương trình đang  tiếp tục giới thiệu những tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Huế và các vùng miền trong nước.

Đoàn ca múa nhạc Chăm Bình Thuận đem đến lễ bế mạc tiết mục đặc sắc "Huyền thọai sinh tồn". Tiếp theo là các màn múa "Tìm lửa" của Đoàn Ca múa Dân gian Việt Bắc, độc tấu sáo vỗ "Làng buôn vào hội" của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc ĐakLak ....

Sông Hương đêm nay dường như không chảy, vẫn trầm mặc nét Huế nhưng lại bừng lên sắc trẻ trung, sinh động, kỳ ảo lạ thường.

Không khí âm nhạc trữ tình dìu dặt réo rắt trên sông thấm vào tâm thức người xem từng dấu ấn văn hóa của mỗi vùng miền.
Chương trình đang dần khép lại với màn múa hát "Một thoáng Huế - Thăng Long" theo phong cách hát văn hầu Xá Thương và hầu văn Huế của các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Đoàn Ca kịch Huế và Đoàn Ca múa nhạc Việt Bắc.

Kết thúc chương trình, ông Lê Viết Xê đại diện cho Ban Tổ chức Festival Huế 2004 phát biểu chào tạm biệt: "Festival Huế góp phần đưa Huế trở thành thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam", "Đến thời điểm này, chúng ta rất vui mừng khẳng định rằng Festival Huế 2004 đã thành công tốt đẹp".

Pháo hoa đang nở rộ trên bầu trời Cố đô thay lời tạm biệt, cũng như không quên nhắn nhủ lời hẹn hò với Festival  Huế 2006.
"Con sông dùng dằng nước sông không chảy/ Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu".

Khép lại đêm hoa đăng bế mạc Festival Huế 2004, có một dòng sông Hương, một vùng cỏ hoa xứ Huế bừng sáng đêm nay, và sau đêm nay, chúng ta tin rằng dòng Hương giang ấy vẫn thao thiết chảy vào lòng mỗi người con yêu Huế, mỗi người bạn quốc tế đã chọn Huế là thành phố festival của mình.