Hoành tráng, nhân văn và cảm động!

Mưa bão không phá vỡ kế hoạch Festival Chương trình khai mạc Festival Huế 2004 được tổ chức với tiêu chí Dân tộc - Hiện đại - Hữu nghị và Đoàn kết. Tiết mục mở đầu là tiết mục tổng hợp để Tôn vinh Nhã nhạc Việt Nam. Trên sân khấu rông 600m2, một sân khấu nhỏ đã được thiết kế mô phỏng một không gian diễn xướng của Nhã nhạc cung đình xưa.
;

Đặc biệt, một phần bài đại nhạc “Tam luân cửu chuyển” lần đầu tiên được phục dựng và trình diễn với sự hòa âm của 50 trống, 10 kèn cùng các bộ trang phục cung đình cho người giới thiệu và 12 nghệ nhân. Tiếp đó, không gian trình diễn được mở rộng hơn với hai bài hòa tấu Tiểu nhạc “Phẩm tuyết, Nguyên tiêu”, kết hợp trích đoạn vởi múa cung đình “Bát dật” được thể hiện bởi các nghệ nhân, nghệ sĩ hàng đầu của Huế. Tất cả đã cho thấy tính trang nghiêm như vốn dĩ của Nhã nhạc Việt Nam – Âm nhạc cung đình triều Nguyễn, vừa thể hiện được tính gần gũi của di sản này như nó đang được bảo tồn và phát huy.

Trời giảm mưa rồi ngưng hẳn sau hai tiết mục khai mạc. Mười hai tiết mục cho đêm khai mạc đã được trình diễn trọn vẹn trong gần 1,5 giờ đồng hồ. Những tràng pháo tay tán thưởng, cổ vũ của khán giả không ngớt vang lên tại quảng trường Ngọ Môn hoặc lặng người đi bên màn hình nhỏ sau tiết mục như Những bông hoa của rừng của dân tộc Pà Thẻn; màn múa lân và xiếc của đoàn Trung Quốc; Múa “Mâm vàng Cửu Long”; Múa “Tình yêu làng gốm” thuộc văn hóa Chăm; Tốp ca nữ đàn tính thuộc dân ca Tày; Vinh quy bái tổ đậm đà bản sắc Huế với trang phục và âm thanh các nhạc cụ truyền thống… Mưa và mồ hôi đã làm ướt đẫm những bộ trang phục truyền thống có, hiện đại có của hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên.

Một chút thay đổi theo dự kiến ban đầu của Ban tổ chức, bầu trời Huế đã không rực sáng của 15 phút bắn pháo hoa khi kết thúc khai mạc. Và dẫu cho các chương trình nối tiếp đêm 12-6 như Dạ nhạc tiệc sân điện Cần Chánh - một chương trình phô diễn nghệ thuật độc đáo không chỉ với ẩm thực mà còn của nghệ thuật bài trí, âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật bắn  pháo hoa được chờ đợi - phải chuyển về khách sạn Hương Giang đầu luyến tiếc. Hoặc như hàng chục điểm trình diễn nghệ thuật, lễ hội, các cuộc triển lãm ngoài trời phải ngưng lại do thời tiết thì bầu không khí đầy nhiệt huyết, sôi nổi không vì thế mà mất đi. Và rồi tất cả những người làm nghệ thuật, nhất là công chúng Huế, quan khách từ mọi miền đất nước dõi theo đêm mở đầu cho Lễ hội kéo dài 9 ngày đêm đã thắp sáng Huế lên bằng những tấm lòng, bằng sự sẻ chia…