Đêm khai mạc lộng lẫy trong mưa

Đêm 12.6, tại quảng trường Ngọ Môn đã diễn ra lễ khai mạc Festival Huế 2004. Tới dự, có các đồng chí Phan Diễn - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch Nước, Phạm Gia Khiêm - Phó Thủ tướng Chính phủ... Buổi lễ đã diễn ra đúng như dự định, bất chấp trời mưa và cơn bão số 2 đang ''thập thò'' ngoài khơi biển miền Trung.
;

Hàng nghìn du khách từ khắp nơi trong  nước và quốc tế trong mấy ngày qua đã đổ về Huế để chứng kiến một lễ hội chưa từng có - như kỳ vọng của ban tổ chức Festival Huế 2004. Song cơn bão số 2 mang mưa đến Huế suốt  từ chiều ngày 11, tràn qua cả đêm khai mạc 12.6, đã gây không ít bối rối cho ban tổ chức. Những cuộc họp bất thường diễn ra theo mức độ mưa. Ngay từ khi hay tin có bão, ban tổ chức đã cho triển khai việc che rạp ngay tại sân Ngọ Môn.
Tuy nhiên, những trận mưa liền tù tì, mỗi lúc một nặng hạt đã buộc họ phải tính đến một phương án khác, nếu mưa to, tất cả sẽ phải chuyển vào Nhà văn hoá Trung tâm. Cho đến cuối giờ chiều 12.6, trời bớt  mưa, hàng nghìn người reo mừng ùa đến Quảng trường Ngọ Môn, các nhà tổ chức thở phào, và buổi lễ đã diễn ra như dự kiến, dù các hoạt động đều được diễn ra bên dưới... các tấm bạt che mưa. Nói như Giáo sư Trần Văn Khê: "Đây là một lễ hội (nhã nhạc) "lạ" nhất mà tôi chứng kiến, vì chưa bao giờ nhã nhạc lại được trình diễn cho đại chúng và dưới trời mưa như thế này!".
Đúng là trời vẫn còn quá thương Huế! Ngay sau khi tuyên bố bế mạc lễ, trời lại mưa như trút nước. Tại Festival 2004, du khách sẽ tìm thấy ở đây dấu ấn mạnh mẽ của các dòng văn hoá đất Việt và bản sắc chính thống của Huế qua chợ quê, nhà vườn, hội thả diều, hội vật truyền thống, lăng tẩm, thủ công mỹ nghệ, ca Huế. Đặc biệt, không thể không nhắc đến nhã nhạc Huế... vừa được UNESCO công nhận là tuyệt tác văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại và chương trình lễ hội Nam Giao vừa được khôi phục một phần theo đúng các nghi thức truyền thống.
Đến nơi nào trong Huế cũng có thể nhận ra một dáng vẻ, một bản sắc văn hoá vô cùng đặc sắc từ kiến trúc, từ không gian xanh, từ truyền thống văn hoá, từ đền đài miếu mạo, từ ngôn ngữ, lễ hội, âm nhạc, ca hát, đến các nét sinh hoạt độc đáo có truyền thống từ lâu đời. Không gian Huế không lớn nhưng cô đặc tất cả những tinh hoa văn hoá của người Việt. Đã hàng trăm năm nay nay, Huế luôn luôn là niềm khát khao khám phá của du khách trong và ngoài nước. Và chính như vậy, Huế đã là một festival của nhân loại từ lâu đời. Và bắt đầu từ hôm nay, người Huế có thể kiêu hãnh để tuyên bố với toàn nhân loại: Huế - thành phố Festival!