Hoành tráng và trầm hùng

Đúng 18g30, Festival Huế 2004 chính thức khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn. Hàng nghìn người dân Huế và du khách khắp nơi trên thế giới cùng có mặt chào đón sự kiện văn hóa trọng đại này. Mở đầu lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Lý - chủ tịch ủy ban Thừa Thiên Huế đọc diễn văn chào mừng Festival Huế lần thứ ba với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".
;

Khai mạc chương trình là tiết mục tôn vinh Nhã nhạc cung đình VN - được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Dàn đại nhạc với các nghệ nhân thuộc thế hệ cao niên đang trình tấu bản "Tam luân cửu chuyển" với quy mô lớn 50 trống và 10 kèn.

Trời Huế đang mưa to hơn vào thời điểm bắt đầu khai mạc, thời tiết không thuận lợi nhưng không khí Festival giữa mưa lại thêm trầm hùng. Lúc này, dàn tiểu nhạc đang trình tấu tiếp hai bài Phẩm tuyết và Nguyên tiêu trong hệ thống thời điểm, phía trước sân khấu mang màu sắc cung đình, 64 vũ công đang biểu diễn một trích đọan của điệu múa Bát Dật.

Tiếp tục chương trình, đoàn nghệ thuật múa sư tử và Quảng Đông của Trung Quốc đang biểu diễn tiết mục múa lân.

Mở đầu chương trình của các đoàn nghệ thuật trong nước, Đoàn ca kịch nghệ thuật Huế trình diễn tiết mục Vinh quy bái tổ - tiết mục ca ngợi sự tôn trọng đạo lý, uống nước nhớ nguồn của người dân Việt.

Là chương trình nghệ thuật dân tộc nhưng được "sân khấu hóa" thật sự hấp dẫn, Vinh quy bái tổ đã giúp công chúng dự khán tiếp cận thật gần hồn sắc của dân tộc.

Âm sắc dân tộc cũng ngân vang với âm điệu dân ca Tày của bài Việt Bắc quê em do tốp ca nữ của Đoàn quan họ dân gian Việt Bắc cùng nhạc viện Hà Nội trình diễn.

Âm điệu vang lên từ sân khấu Festival đêm nay cứ như đang vang vọng từ nguồn cội của dân tộc.

Trong giai điệu trầm bổng, sân khấu lại rực rỡ màu sắc cung đình với tiết mục Mâm vàng Cửu Long của đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Bông Sen.

Nhớ về quê mẹ - bài đơn ca đầu tiên của chương trình qua giọng ca Trọng Tấn lại đưa người xem lắng lòng với Huế.
Nghệ thuật làm gốm - sản phẩm văn hóa đầy tinh hoa của dân tộc Chăm đang được tái hiện độc đáo qua tiết mục múa Tình yêu làng gốm của Đoàn ca múa dân gian Việt Bắc. Tiếp theo là màn diễn trò chơi dân gian Xuân Phả của 100 nghệ nhân Thanh Hóa.

Được chuẩn bị và dàn dựng công phu, đêm khai mạc Festival chỉ qua vài tiết mục đầu tiên với các điệu múa dân gian đặc sắc đã đánh thức niềm tự hào dân tộc trong mỗi người con Việt.

Và niềm tự hào đó đang ngân vang khắp bầu trời xứ Huế với hợp xướng Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (nhạc sĩ Chu Minh, thơ Hoàng Trung Thông) do các sinh viên Nhạc viện Hà Nội, Đại học nghệ thuật Huế, trung học văn hóa nghệ thuật Huế biểu diễn, NSND Quang Thọ lĩnh xướng.Ôi Việt Nam! Hàng ngàn khán giả trong nước và cả bạn bè quốc tế đang cùng cất lên âm vang thân thương ấy trong đêm nay.

Tiết mục hợp xướng, múa Những vì sao của các em thiếu nhi đã khép lại đêm khai mạc hoành tráng mà trầm hùng kéo dài 70 phút của Festival Huế 2004.

Festival Huế 2004 đã thật sự bắt đầu. Và thật tuyệt vời, trời cũng đã tạnh mưa. Với sự khởi đầu thành công, Festival hứa hẹn sẽ mang lại nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn khác trong những ngày tiếp theo.