Kịch tính và đầy ấn tượng

Đêm qua, 12-6 tại Quảng trường Ngọ Môn, Festival Huế 2004 với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển đã tưng bừng khai mạc. Đồng chí Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ đảng; các Ủy viên TƯ Đảng; Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước; Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế; lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh; lãnh đạo các địa phương bạn; các bậc lão thành cách mạng; các vị khách quốc tế cùng hàng vạn công chúng đã tham dự.
;

Kịch tính cho đến phút chót!

Sáng 12-6, do cơn bão số 2, trời lại đổ mưa. Và mưa càng lúc càng nặng hạt! Hàng vạn con tim lại một lần nữa hồi hộp. Tỉnh đã huy động khoảng 300 cán bộ chiến sĩ của các đơn vị quân đội triển khai dựng rạp, làm mái che cho khu vực khai mạc với tất cả khả năng có thể. Một lực lượng nữa lo chuẩn bị các điều kiện ở Nhà Văn hóa Trung tâm. Ban tổ chức đã chính thức xác nhận, nếu thời tiết quá xấu, lễ khai mạc sẽ chuyển đến đây. Với một sân khấu giới hạn, một không gian giới hạn, chương trình khai mạc rõ ràng là sẽ bị hụt hẫng đi rất nhiều. Nhưng biết làm sao được? Riêng Dạ nhạc tiệc, Ban Tổ chức đã quyết định đưa vào Khách sạn Hương Giang. Số suất sẽ đảm bảo (khoảng 700 suất) nhưng rõ ràng sẽ thiếu vắng đi một không gian của đêm hoàng cung và pháo hoa nghệ thuật của Pierre Alain Hubert cũng không thể “cháy” hết mình. Cánh nhà báo như ngồi trên lửa. Đề cương đã “lên” sẵn trong đầu, nay phải thay đổi.

Hai giờ chiều, mưa bỗng tạnh và bầu trời dần quang đãng. Ai cũng khấp khởi mừng và tràn trề hy vọng. Nhưng chỉ một thoáng thôi, mưa lại bắt đầu rơi nặng hạt! Không ai nghĩ, hay nói đúng hơn là không ai dám nghĩ sẽ có một lễ khai mạc tại sân Quảng trường Ngọ Môn. Mà nếu có, thì có lẽ cũng sẽ khó trọn vẹn.

Vậy mà cứ như một phép màu. 5h30 phút chiều, trời bắt đầu ngớt dần mưa rồi tạnh hẳn. Các nẻo đường dẫn đến Quảng trường Ngọ Môn càng lúc càng đông nghẽn người và người với một bầu không khí hân hoan đến tột độ. 6h30, lễ khai mạc bắt đầu! Đúng lúc ấy, trời lại rã rích mưa. Cả quảng trường như lặng đi, lo âu, hồi hộp. Nhưng chỉ một thoáng thôi. Lại tạnh ráo. Phục trang, đạo cụ, đèn LASER… tất cả làm cho sân khấu rực lên, hoành tráng. Phía sau, lầu Ngũ phụng vàng rực rỡ làm nền càng khiến cho sân khấu của đêm khai mạc trở nên sang trọng, lung linh mà không một sân khấu nào có thể sánh được.

Với tiêu chí dân tộc - hiện đại – đoàn kết và hữu nghị, mở đầu chương trình quảng diễn nghệ thuật của lễ khai mạc là tiết mục tổng hợp với chủ đề tôn vinh nhã nhạc Việt Nam - một tài sản văn hóa quý giá của Cố đô Huế - Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và truyển khẩu của nhân loại. Trên sân khấu lớn có diện tích hơn 600m2 là một sân khấu nhỏ được bài trí tái hiện không gian trình diễn của Nhã nhạc cung đình xưa. Bằng những nghi thức trang trọng, quy mô và lối diễn tấu đúng nguyên mẫu, một phần bản Tam luân Cửu chuyển của Đại nhạc và các bài Phẩm Tuyết, Nguyên Tiêu của Tiểu nhạc… đã được các nghệ nhân, nhạc công trình diễn một cách điêu luyện, cuốn hút. Chương trình được mở rộng và phát triển dần, kếp hợp một cách linh động giữa Tiểu nhạc, Đại nhạc với vũ khúc cung đình… Và, theo các nhà tổ chức, đây là sự quảng diễn Nhã nhạc cung đình Huế - Việt Nam hoành tráng nhất từ trước đến nay; giúp cho công chúng thấy được sự độc đáo, trang nghiêm và gần gũi như tính chất vốn có của nó.

Bằng sự chuyển tiếp nhịp nhàng, trên sàn diễn bên dưới sân khấu xuất hiện các tiết mục biểu diễn của đoàn lân và đoàn xiếc Trung Quốc trong những tràng vỗ tay tán thưởng không dứt của khán giả. Tiếp đó là các tiết mục múa hát truyền thống, trò chơi dân gian của vùng Thanh Hóa, cùng sông nước Cửu Long, của dân tộc Chăm, Tày… do các đoàn ca múa nhạc: Việt Bắc, Bông Sen, Thanh Hóa, Nhạc viện Hà Nội… biểu diễn. Các tiết mục đã thể hiện nét văn hóa đặc sắc của cả 3 miền đất nước. Ca sỹ Trọng Tấn với giai điệu mượt mà, tha thiết của ca khúc Nhớ về quê mẹ cùng với sự phụ họa của 20 cô gái Huế trong những bộ áo dài màu tím thướt tha và nón bài thơ dịu dàng đã tạo ấn tượng mạnh và được người xem đón nhận nồng nhiệt.

Chương trình được tiếp nối với dàn hợp xướng Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam do Nhạc viện Hà Nội, Đại học Nghệ thuật Huế và Trường VHNT TT-Huế trình bày, với sự lĩnh xướng của Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ đã một lần nữa đánh thức lòng tự hào và tình yêu quê hương đất nước trong lòng của mỗi người dân Việt. Lễ khai mạc được khép lại trong nền bài hát Những vì sao của Quốc Trung với vũ khúc vui nhộn đẹp mắt của cháu thiếu nhi Huế và toàn thể diễn viên của các đoàn nghệ thuật.

Chương trình quảng diễn nghệ thuật đêm khai mạc Festival Huế 2004 có thể nói là chương trình được dàn dựng một cách công phu và đã trình diễn được vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế. Chương trình cũng đã kết hợp một cách hài hòa nghệ thuật chuyên nghiệp của Việt Nam, của quốc tế và nghệ thuật dân gian độc đáo của các vùng văn hóa đất nước; để lại trong lòng người xem những ấn tượng khó phai mờ.

Festival Huế 2004 đã chính thức khai hội! Điều kỳ thú là ngay khi chương trình của lễ khai mạc vừa khép lại, trời lại bắt đầu đổ mưa. Cũng vì lý do thời tiết mà đêm khai mạc đã không có pháo hoa như dự kiến. Nhưng cả thành phố vẫn rực lên trong đêm. bởi những ánh đèn màu muôn hồng nghìn tia đón mừng lễ hội. Và bởi cả sự hạnh phúc vô bờ bến đang sáng lên nơi từng khuôn mặt của mỗi con người. Dòng người từ Quảng trường Ngọ Môn lại tỏa về muôn nẻo. Đêm nay, chắc chắn nhiều người sẽ có một đêm không ngủ…