Kabuki đến từ Nhật Bản

Trong chương trình Festival 2002, sân khấu cổ truyền của các nước khu vực châu Á có một cuộc hội ngộ đặc biệt giữa các loại hình tuồng Huế, kinh kịch Trung Quốc... Và đến từ đất nước mặt trời mọc, kabuki còn lạ lẫm với công chúng nhiều hơn cả.
;

Khởi nguồn có tên gọi onnakabuki (kabuki của phụ nữ) tại cố đô Kyoto năm 1608, các vai diễn ban đầu đều do diễn viên nữ thủ vai. Ðến năm 1629, loại kịch này bị cấm với lý do phụ nữ xuất hiện trên sân khấu là hủy hoại đạo đức xã hội, các nhân vật nữ (onnagata) đều phải do diễn viên nam đóng. Chính từ đây kabuki mới đă trở nên hấp dẫn hơn và trở thành nghệ thuật truyền thống.

Ðặc trưng chủ yếu của kịch kabuki thể hiện qua nghệ thuật hóa trang, phục trang, múa và nhạc. Vì các nhân vật đều do nam diễn viên đóng, nghệ thuật hóa trang đă qui định màu sắc điển hình cho mỗi nhân vật: nhân vật nam với màu đỏ tươi, màu đỏ hồng dành cho nhân vật nữ. Phần môi được đặc biệt chú trọng khi hóa trang và gọi là "xẻ môi" hay "chia môi" chứ không phải là đánh môi. Sau khi hóa trang với nhiều lớp mặt nạ bằng dầu thực vật, thanh hương liệu... nhân vật nam sẽ có gương mặt trắng xanh, nhân vật nữ là gương mặt trắng toát. Cùng với mái tóc giả đội kín đầu, nghệ thuật hóa trang sẽ khiến khán giả không thể nào nhận ra nhân vật là do diễn viên nam hay nữ đóng nữa. Cầu kỳ và phức tạp không kém, phục trang trong kabuki được điển hình hóa theo đúng kimono truyền thống. Để thắt được một chiếc đai cho bộ trang phục vő sĩ samurai, có khi diễn viên phải cần ít nhất là hai nhân viên phục trang mặc áo và giằng đai cho khít. Khi diễn viên bước ra sân khấu, có khi cũng là lúc nhân viên phục trang ngã nhoài ra hậu trường vì... mệt!

Sự sinh động của kabuki còn tùy thuộc âm nhạc và múa. Âm nhạc với bộ gõ đơn giản lại là "linh hồn" phụ họa diễn xuất của diễn viên. Với trang phục cồng kềnh trên người, điệu múa henge - buy dũng mãnh của nam giới, uyển chuyển của nữ giới mà người diễn viên phải thể hiện càng khó khăn khi họ là nam nhi...100%!

Sự thành công của kịch kabuki với đặc điểm tinh tế, tỉ mỉ trong nghệ thuật càng hấp dẫn và gần gũi bởi các đề tài khai thác từ huyền thoại và truyền thuyết dân gian. Với một đề tài đậm chất huyền thoại, trong Festival 2002, vở diễn Médée của đoàn nghệ thuật Kau’uka sẽ trình diện một phong cách Nhật Bản sinh động và mới mẻ.