Kinh kịch Trung Quốc đến Festival

Ðược biết đến như một loại nhạc kịch quốc gia, đỉnh cao của kịch hát Trung Quốc (TQ), trong dịp Festival Huế 2002 nghệ thuật kinh kịch sẽ ra mắt công chúng tại cố đô.
;

Ra đời khoảng 1830, kinh kịch TQ đã có lịch sử gần 200 năm. Thể loại nhạc kịch này giống với khởi điểm của nhã nhạc cung đình Huế, cũng bắt nguồn từ các loại hình nghệ thuật dân gian mà kết tinh thành. Phần lớn các vở kinh kịch đều có đời sống và cảm hứng từ các cốt truyện huyền thoại như cổ tích, truyền thuyết pha lẫn tính dã sử của tiểu thuyết TQ cổ điển. Hội tụ tinh hoa từ các loại nhạc kịch trên khắp các vùng địa phương đông dân và rộng lớn, kinh kịch có sức quyến rũ đặc biệt. Đó lŕ sức quyến rũ bí ẩn từ các khí cụ biểu diễn và sự phân vai. Nhạc cụ để biểu diễn trong một vở kinh kịch bao giờ cũng là sự kết hợp đồng bộ giữa bộ gió, bộ dây và bộ gõ. Chúng tạo ra những tiếng đệm theo lời hát trầm bổng réo rắt vốn đã được xem là chuẩn mực, “quốc túy”, trong điệu hát Trung Hoa.

Cùng với các nhạc khí, nhân vật kinh kịch còn sử dụng các loại đạo cụ khác như đao, thương, kiếm, gậy, quạt. . . để hỗ trợ cho diễn xuất và thể hiện tính cách riêng.

Vai diễn trong các vở kinh kịch của TQ rất phong phú. Ðó là một hình ảnh xã hội thu nhỏ. Theo ông Lâm Triều Trung, tham tán của đại sứ quán tại VN, kinh kịch có bốn nhóm phân vai chính. Shen là loại nhân vật dành cho vai diễn nam. Dou là nhân vật của vai diễn nữ. Và cả hai loại trên đều có thể chia thành các kiểu dạng nhân vật tùy theo độ tuổi, địa vị xă hội...Jing là vai diễn với vẻ mặt sơn phết đặc biệt nhất trên sân khấu. Còn nhân vật mang lại những yếu tố bất ngờ có tính sáng tạo gọi là Chou. Ðặc biệt các vai diễn đều có kiểu mặt nạ riêng của mình. Cho đến nay tỉnh Sơn Đông vẫn được xem là "xứ sở" của mặt nạ trong nghệ thuật kinh kịch.

Gắn liền với vẻ mặt trí tuệ của vai diễn cũng như nghệ thuật vũ đạo, múa vő, kỹ xảo xiếc điêu luyện..., sự độc đáo của kinh kịch còn phô diễn cả vẻ đẹp hoàn mỹ trong phục trang dân tộc. Xuất xứ từ trang phục của triều đại nhà Minh (1368 - 1644), sự lộng lẫy và tinh xảo trong trang phục của kinh kịch đến nay vẫn làm cho mọi người phải ngạc nhiên. Kết hợp với trang phục, vai diễn tự nhiên và hoàn hảo trong sự nhuần nhuyễn giữa thực tế, trí tưởng tượng cũng góp phần tăng sự hoành tráng trong vở kinh kịch.