Một hội hè hoành tráng dưới mưa

Trời mưa tầm tã suốt từ sáng 12-6 đến tận chiều vẫn không có dấu hiệu tạnh ráo. Cơn bão số 2 đang di chuyển dần vào gần bờ khiến mưa mỗi lúc một to hơn. Chưa bao giờ Festival Huế lâm vào tình thế ngặt nghèo như thế này, dù trước đó ban tổ chức đã dự phòng đến tình huống trời mưa. Không thể khác hơn, ban tổ chức đã bắt tay ngay vào chuẩn bị cho việc mở màn festival dưới mưa...
;

Lễ khai mạc với một chương trình nghệ thuật ngắn gọn nhưng tạo được cho du khách ấn tượng về một đất nước giàu truyền thống, đầy bản sắc văn hóa.

Chạy đua với... mưa

Quân đội và thanh niên đã được huy động vào cuộc chạy đua với mưa gió. Ban chỉ huy tác chiến của tỉnh đội đã được huy động 100 cán bộ, chiến sĩ đến phối hợp cùng công nhân Công ty Tân Thịnh Phát (Nha Trang) - đơn vị trúng thầu cung cấp sân khấu và khán đài cho festival - triển khai dựng rạp che mưa cho ba khán đài ở quảng trường Ngọ Môn - nơi diễn ra lễ khai mạc.

Từ Đà Nẵng, xe chở vật tư được chở khẩn cấp ra Huế để hỗ trợ. Hơn 100 tình nguyện viên đã được huy động đến để dọn cho khô ráo khán đài, nơi mà các vị khách quí sẽ đến thưởng thức chương trình khai mạc, trong đó có các vị bộ trưởng du lịch Đông Á - Thái Bình Dương đang ở Huế để dự hội nghị. Nhưng nan giải nhất là làm thế nào để che mưa cho sân khấu rộng đến 600m2? Một ý tưởng được đưa ra: dùng bốn xe cần cẩu ở bốn góc sân khấu như bốn cánh tay để căng một tấm bạt che toàn bộ sân khấu. Ngay tức khắc bốn chiếc cần cẩu của Công ty Bách Việt được điều tới. Và suốt ngày hôm qua, các công nhân và bộ đội đã dầm mình dưới mưa để đêm khai hội vẫn có thể diễn ra.17g30, chỉ đúng một giờ trước khi diễn ra lễ khai mạc festival, trời bỗng tạnh mưa khiến hàng vạn người dân Huế lẫn du khách mừng thầm. Tất cả dàn đèn cao áp trên quảng trường Ngọ Môn bật sáng, cái ánh sáng vàng rực ấm áp gợi cảm giác của màu nắng chiều khiến người dự hội ngỡ trời đã thương... Huế. Bởi từ hai hôm nay mưa cứ tầm tã, tin bão số 2 ngày càng tiến vào gần bờ, nước sông Hương một màu ngầu đục và đã nhích dần lên...

Hình ảnh xúc động nhất chỉ mười phút trước giờ khai mạc có lẽ là hình ảnh các tình nguyện viên vội vàng gấp tấm bạt dùng che... mưa trên nền gạch trải phía trước sân khấu và dùng vải khô đi thấm ướt từng vũng nước đọng trên sân để đảm bảo an toàn cho các diễn viên xiếc sẽ biểu diễn ở đó.

Ấn tượng văn hóa

Đúng 18g30, sau phần diễn văn và lời chào mừng theo nghi lễ là chương trình nghệ thuật khai mạc. Mưa bắt đầu rơi và càng lúc càng nặng hạt nhưng dưới mưa và ánh đèn sân khấu, dường như những sắc vàng son trên những bộ y phục của các nhạc công, diễn viên thêm vẻ rực rỡ, lung linh và lộng lẫy hơn.

Nhã nhạc cung đình được chọn mở đầu bởi năm rồi vừa được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Một phần bài đại nhạc Tam luân cửu chuyển rồi sau đó được mở rộng với hai bài hòa tấu tiểu nhạc Phẩm tiết, Nguyên tiêu kết hợp màn trích đoạn vở múa cung đình Bát dật trình diễn dưới quảng trường trong tiếng nhạc rộn ràng mà uyển chuyển, trầm hùng mà uy nghiêm.

Ấn tượng không kém là phần trình diễn của các nghệ sĩ đoàn xiếc Trung Quốc. Bởi chương trình chỉ gói gọn trong một tiếng rưỡi đồng hồ nhưng để cho quan khách và người dự hội có một cái nhìn tương đối toàn cảnh về nền văn hóa phong phú giàu bản sắc của VN quả là một thách thức với những người dựng chương trình.

Sau tiết mục múa Những bông hoa của rừng dựa trên một làn điệu dân ca Pà Thẻn do các nghệ sĩ đoàn ca múa nhạc dân gian Việt Bắc biểu diễn đã khiến người xem ngẩn ngơ không chỉ vì những bộ trang phục của người Pà Thẻn và làn điệu dân ca say đắm ngọt ngào như vẻ đẹp hoang sơ của miền Tây Bắc, đến 30 cô gái trong trang phục dân tộc Tày ôm đàn tính hát Việt Bắc quê em quyến rũ đến mê hoặc.

Múa Mâm vàng Cửu Long của các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen mang vẻ đẹp của đồng bằng Nam bộ, thì múa Tình yêu làng gốm (dân tộc Chăm) lại mang một vẻ đẹp khỏe mạnh mà lãng mạn của công việc hằng ngày gắn với nghề truyền thống... Lễ khai mạc với một chương trình nghệ thuật ngắn gọn nhưng tạo được cho du khách ấn tượng về một đất nước giàu truyền thống, đầy bản sắc văn hóa.

Xuống phố cùng mưa

Mưa vẫn rơi và dòng người vẫn đội mưa đổ về quảng trường Ngọ Môn. Trên phố, người dân Huế và du khách vẫn kéo nhau ra đường, đông nhất vẫn là những bạn trẻ. Họ không thể ngồi yên ở nhà khi festival vẫn diễn ra dưới mưa.

Tưởng rằng mưa sẽ giúp cảnh sát giao thông bớt vất vả, nhưng không, xe cộ vẫn ùn tắc trước các đoạn Phu Văn Lâu, hai đầu cầu Phú Xuân, cửa Thượng Tứ.

Ngồi trên xe với áo mưa bít bùng, nhưng mắt người nào cũng ngước nhìn vào Ngọ Môn, nơi có một quầng sáng rực lên bầu trời đầy mây. Mấy cô gái trẻ đứng trên cầu Phú Xuân cứ xuýt xoa: “Cầu cho trời mưa nhỏ nhẹ thôi”. Và trời đã giảm mưa, rất nhẹ, ngay sau khi chương trình khai mạc kết thúc. Nhưng chỉ được một lúc, rồi mưa to trở lại. Dòng người cả chủ lẫn khách không kiềm chế được nữa, họ vẫn xuống phố, đi và cười đùa trong mưa.