Thắp sáng dòng Hương trong đêm bế mạc Festival Huế 2004

Chương trình bế mạc Festival Huế 2004 đã diễn ra tại sân khấu nổi có diện tích sàn 600 m2 trên dòng sông Hương, trước Nghinh Lương Đình. Từ sân khấu nổi vào bờ là 20 bè hoa sen lớn, phía sau sân khấu nổi là các thuyền dựng pháo bông và giàn pháo bông, vòng ngoài sân khấu là hệ thống thuyền du lịch neo đậu theo các cụm, phía bờ nam sông Hương có 5 cổng hơi, 3 nhiệt khí cầu và 1.000 học sinh với đèn ú truyền thống...
;

Từ 6h chiều, các khu vực có sân khấu sẽ biểu diễn trong lễ bế mạc đã tấp nập bởi sự chuẩn bị của các nghệ sĩ cũng như sự quan tâm chú ý của những người dân Huế. Theo Ban tổ chức, lễ bế mạc có tới 300 nghệ sĩ, 600 đèn hoa với đội ngũ tình nguyện viên đông đảo, 1000 sinh viên với đèn hoa và các đội lân rồng (tại sân Nghinh Lương Đình)...

Khúc dạo đầu của chương trình nghệ thuật đã được bắt đầu từ lúc 21h. Trên 3 tầng của Kỳ đài Huế, 300 diễn viên trong trang phục xưa đồng loạt xuất hiện với 600 ngọn nến hoa lung linh mở đầu đêm hoa đăng. Tại sân khấu nổi, trên nền nhạc của bài nhã nhạc Đăng đàn cung, 1000 diễn viên và sinh viên, học sinh nghệ thuật Huế với đèn nến thắp sáng đã trình diễn màn Đại hoa đăng rực rỡ trong đêm. Bên bờ bắc sông Hương, 3 nhiệt khí cầu đã được thả trên trời, 1000 học sinh với đèn lồng truyền thống Huế đã làm bừng sáng cả một dải sông Hương...

Chương trình nghệ thuật chính được mở đầu bằng màn múa bông của các diễn viên đoàn nghệ thuật truyền thống Huế với các trích đoạn Doãn tây phủ, Phong đề. Đúng với tựa đề của đêm bế mạc, cùng với những ngọn đèn hoa đăng lung linh khác, mỗi diễn viên của đoàn nghệ thuật truyền thống Huế cũng mang đèn hoa trên đầu và hai vai, trình diễn những bài múa bông cung đình Huế.

Tại sân khấu nổi các phường rối Đào Thục (Hà Nội), Đồng Ngư (Bắc Ninh), Nguyên Xá (Thái Bình) đồng trình diễn hoạt cảnh rối. Trong khi đó 20.000 chiếc hoa đăng đã lần lượt được thả xuống dòng sông Hương tạo nên vẻ lung linh kỳ ảo của đêm hội chia tay.

Giữa dòng hoa đăng, nữ nghệ sĩ trẻ Đặng Linh Nga - Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen TP Hồ Chí Minh (Giải nhất cuộc thi múa quốc tế Quảng Tây, Trung Quốc 2003) uyển chuyển trong tiết mục Múa Cây Trung Quốc.

Đoàn ca múa nhạc Chăm Bình Thuận đem đến lễ bế mạc tiết mục đặc sắc "Huyền thoại sinh tồn". Tiếp theo là các màn múa "Tìm lửa" của Đoàn Ca múa Dân gian Việt Bắc, độc tấu sáo vỗ "Làng buôn vào hội" của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc ĐakLak ....

Chương trình khép lại với màn múa hát "Một thoáng Huế - Thăng Long" theo phong cách hát văn hầu Xá Thương và hầu văn Huế của các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Đoàn Ca kịch Huế và Đoàn Ca múa nhạc Việt Bắc.

Chương trình lễ bế mạc diễn ra trong vòng 50 phút, theo đúng dự kiến của BTC. Nếu như trong ngày khai mạc, Huế tắm mình trong mưa thì lễ bế mạc đêm nay đã không gặp bất cứ một trục trặc kỹ thuật nào. Một số thay đổi nhỏ so với kịch bản như: Sau múa Huyền thoại sinh tồn (Đoàn ca múa nhạc Champa Bình Thuận) có thêm Vũ khúc các chàng trai (Đăk Lăk). Tiết mục đơn ca của ca sĩ Thanh Thanh Hiền Theo em về Huế được thay bằng ca khúc Huế thương (An Thuyên) do ca sĩ Vân Khánh thể hiện.

Kết thúc chương trình, ông Lê Viết Xê, Trưởng BTC Festival Huế 2004, phát biểu chào tạm biệt: "Festival Huế góp phần đưa Huế trở thành thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam", "Đến thời điểm này, chúng ta rất vui mừng khẳng định rằng Festival Huế 2004 đã thành công tốt đẹp".

Pháo hoa nở rộ trên bầu trời Cố đô thay lời tạm biệt, cũng như không quên nhắn nhủ lời hẹn hò với Festival  Huế 2006.

Được biết, sau chín ngày đêm rộn rã hội hè của một cuộc Liên hoan văn hóa, nghệ thuật tầm cỡ quốc tế, đã có gần 1 triệu lượt người đến tham gia các chương trình lễ hội cộng đồng, các cuộc triển lãm, hội chợ, các điểm biểu diễn nghệ thuật. Không tính các điểm lưu trú trong nhà dân, có khoảng 70.000 lượt khách du lịch đến với lễ hội, trong đó có 6.000 lượt khách du lịch nước ngoài. Công suất sử dụng buồng phòng trong thời điểm này của các khách sạn đạt hơn 80% (thời điểm này hàng năm chỉ đạt từ 15-20%).