La Syncope du 7

''La syncope du 7'' - diễn ra ở sân phía đông điện Thái Hòa (từ 13-19-6-2004) - có thể được xem là một trong ba chương trình hay nhất tại Festival Huế 2004.
;

Âm nhạc new age của Olivier Teneur và Bertrand Landhauser với những âm thanh spatial càng đưa người xem cùng lạo vào không gian với họ. Một vùng sáng giữa sân khấu, một thiên thần và một cô gái cố gắng (đong đưa) mãi  mới lên được trên trời. Thế nhưng, có một vẻ gì khác lạ nơi nhân vật thiên thần này, không phải là thiên thần “sáng láng vui vẻ vô cùng” trên thiên đàng mà là thiên thần gãy cánh, bị đoạ đày xuống trần.

Cô gái, Marlène ngoài đời, trông có vẻ thơ ngây. Sống mũi hơi dài của cô càng làm cho cô thêm vẻ thơ ngây. Rồi thì có tiếng như tiếng  hú trong rừng thẳm. Thiên thần và cô gái quyện lấy nhau, như Tarzan và cô nàng Jane của mình. Dường như hai vai này là hai vai có vẻ như "thanh thản” nhất trong số các nhân vật của buổi diễn.

Những vai còn lại ít nhiều có vẻ như ‘ba trợn”, gây gổ, chỉ chực đổ xô vào nhau và ẩu đả. Tệ lậu nhất là vai gã bợm rượu, lúc nào cũng muốn sinh sự. Thế là họ xáp vào nhau, “xáp lá cà” (à l’assaut), bằng những thế võ kungfu, vờn nhau bằng những động tác múa, trước khi tỉ thí với nhau bằng những động tác nhào lộn, xiếc…

Một xã hội đầy những xung đột? Chỉ thiên thần (mắc đọa) kia và cô gái thơ ngây nọ (sống mũi cô sao giống thàng bé gỗ Pinocchio lạ) là “xa lánh hồng trần”.

Sự phân vai không chỉ dựa trên hình thể mà trên sở trường sở đoản của mỗi người trong gánh xiếc 7 người này.

Thiên thần và cô gái là những chuyên gia đu bay trên dây. Hai anh chàng tương đối tỉnh táo hơn cả, Gaetan và Mathieu, là chuyên gia nhào lộn trên dàn nhún, chuyên gia võ kungfu, mượn dàn nhún làm đà đặng “bích hổ đu tường”, từ dàn nhún văng lên, đạp chân lên tấm vách bằng kính, chạy vọt lên đến đỉnh. Cứ y như hai cao thủ võ lâm vận khinh công đu tường. Anh chàng ba trợn kia là chuyên gia “túy quyền".

Xiếc- mới của La syncope du 7 chính là xiếc đa môn (pluridiscipline)

Bởi thế, từ đó mới có những màn biểu diễn nhào lộn trên dàn nhún mỗi người đứng ở một tầng khác nhau, sân khấu không còn là một mặt phẳng duy nhất mà có lúc gồm nhiều mặt phẳng, cứ như một ngôi nhà bốn năm tầng lầu. Chưa hết, sân khấu của họ không chỉ có một chiều sâu, mà gồm nhiều chiều sâu khác nhau. Mỗi người “đứng” ở một “tầng’.

Chính vì thế mà những màn tung hứng toàn thân trên dàn nhún hay ném chày có vẻ như cổ lỗ lại mang một chiều kích mới: nhiều tầng và từ trước ra sau, từ sau ra truớc, từ trái sang phải, từ tầng dưới lên tầng trên, từ tầng trên xuống tầng dưới…thậm chí anh chàng say rượu còn chen vào cứ như là lấy thân mình ra nhảy dây, sợi dây vô hình làm bằng đường ném các trái chùy trong không gian.

Xiếc- mới của La syncope du 7 là xiếc với một không gian đa chiều (pluridimension)

Gánh xiếc này có thể làm đủ trò, một cách tổng hợp như thế là do hành trang đào tạo của họ. Sau tú tài, thi tuyển vào trường Cao đẳng xiếc (Ecole Supérieure du Cirque): 300 sĩ tử nộp đơn, phải trải qua 1 ngày thi năng khiếu, sau đó qua 15 ngày thi năng khiếu (“đủ thập bát ban võ nghệ”), cuối cùng mỗi khoá chỉ lấy có 15 người.Sau 2 năm, học tiếp ở Trung Tâm Quốc gia Nghệ thuật Xiếc thêm 2 năm nữa, mới tốt nghiệp D.MA.C- chứng chỉ nghề và nghệ thuât xiếc.

Có thể với học trình tú tài + 2 rồi +2 (tức + 4), không lâu bằng học xiếc từ nhỏ. Trường xiếc tuyển tú tài vào đào tạo ra trường không chỉ những người làm xiếc, mà những người biết tự làm chủ?cuộc đời của mình. Chính học trình tú tài + 2+ 2 đã giúp họ thêm hành trang tri thức để có thể ngay khi ra trường, đã có ‎ý muốn và khả năng tự mình lập gánh riêng, dựng chương trình riêng, chịu đựng 2 năm đầu lãnh trợ cấp thất nghiệp, rồi thì trợ cấp nghề nghiệp biểu diễn sau khi đã chứng minh là đã diễn được 43 buổi.

Chính các festival  sẽ “chấm điểm” họ, sẽ đem đến cho họ hoặc tiếng tăm hoặc cứ “đì” họ trong bóng tối. Chính họ đã dựng vở diễn này càch dây 4 năm và biểu diễn thành công ở Festival Nexon để rồi từ đó có được một chỗ đứng duới ánh mặt trời. "Chúng tôi có thể hiện đang ở trong Top Ten, song nếu chúng tôi sa sút hoặc không tìm tòi được gì mới, chúng tôi có thể rơi xuống hạng trăm”, Mathieu tự giới thiệu.

Tại sao gọi là La Syncope du 7? Người thứ 7 trong nhóm xiếc 7 người là anh chàng nhạc sĩ và chính sự lạc phách của anh đã tạo ra tên La Syncope du 7 - Sự lạc phách thứ 7.