Huế trước ngày khai hội

Từ 2000, Festival Huế được tổ chức hai năm một lần và cho tới nay đã tạo được một thương hiệu về lễ hội của Châu Á. Với cách thức tổ chức chặt chẽ, sinh động mang tầm quốc tế, Festival Huế 2006 còn nỗ lực làm mới mình như một bước “vượt vũ môn” ngoạn mục…
;

Huyền thoại và kỷ nguyên mới của du lịch – văn hóa 

Nằm giữa hai miền Nam - Bắc Việt Nam, thành Huế, kinh đô nổi tiếng dưới triều đại các vua Nguyễn, đã trở thành một huyền thoại mang tính lịch sử. Là thành trì lớn cuối cùng của Đông Nam Á còn được bảo tồn cho tới nay. Quần thể Di tích cố đô Huế được ghi vào danh sách Di sản văn hoá thế giới năm 1993, tạo thành chứng nhân độc nhất của một nền văn hoá đô thị, được bố trí thành cảnh quan theo các quy luật phong thuỷ truyền thống. Các loại nghệ thuật cung đình Huế là một hệ thống di sản quý, đặc biệt, Nhã nhạc cung đình Huế đã được thế giới công nhận là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại (tháng 3/2006).

Bắt đầu từ năm 2000, được tổ chức hai năm một lần, Festival Huế đã thật sự trở thành một “thương hiệu” mạnh về lễ hội của châu Á, với cách thức tổ chức chặt chẽ, sinh động và mang tầm quốc tế. Không những tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách, Festival 2006 còn có khá nhiều nỗ lực tự làm mới như một bước “vượt vũ môn” ngoạn mục trong cuộc “vượt thác” hoá rồng, trở thành vùng đất hàng đầu về du lịch-văn hoá. 

Những người đã đến các festival trước đều biết rằng Huế trong ngày hội trở thành một “sân khấu lớn” của văn hoá nghệ thuật. Tuy nhiên, ở Festival 2006, rất nhiều người đã thực sự bất ngờ trước sự tổ chức thành công của Trại sáng tác điêu khắc quốc tế và Trại sáng tác âm nhạc quốc tế.

Không chỉ thành công rất lớn khi mời được các nghệ sĩ điêu khắc và lần đầu có mặt các nhà soạn nhạc hiện đại - đương đại thế giới, Festival Huế 2006 còn thu hút một lực lượng đông đảo các nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật nước ngoài đến tham gia biểu diễn vượt hơn hẳn những lần trước.

Nước bạn Thái Lan có đoàn nghệ thuật đại học Ramkhămhaéng; Indonisia có đoàn nghệ thuật truyền thống Geronimo Enterprise; Hàn Quốc có đoàn nhã nhạc Gyeongyu; Nhật Bản tham gia hai chương trình của đoàn nhã nhạc Okinawa và đoàn múa truyền thống Kobê; Trung Quốc có nhà hát Điền kịch Vân Nam; Achentina góp mặt nhóm nhạc Folk Tango Sensations; Nga có đoàn nghệ thuật múa cổ điển và dân gian Divertisment vùng Khabarovsk; Anh có hai đoàn: kịch múa hình thể đương đại “Dòng đời” của Matilda Leyser và nghệ thuật đường phố “Art on the South Bank”…

Đặc biệt nhất là sự quan tâm, hợp tác và tham gia nồng nhiệt của các nghệ sĩ Pháp với 6 đoàn nghệ thuật: Vở kịch "Vòng cát" - Nhà hát Monte Charge và Nhà hát Tuồng Việt Nam, vở "Hạn hán và cơn mưa" - Ea Sola, nhạc Jazz Mecal Unit "Tìm Gió", hài kịch "Hôn lễ của những chú hề" - đoàn Matapeste vùng Poitou Charentes, nhạc của Peter Orin vùng Nord pas de Calais và nhạc dân gian của nhóm Viet Vo Da House.

Nghệ sĩ pháo hoa nổi tiếng của Pháp: Piere Alain Hubert sẽ trình diễn 12 tiết mục nghệ thuật và 5 tiết mục pháo hoa trong lễ khai mạc...

Hai liên hoan lớn của cả nước sắp diễn ra cũng nằm trong khuôn khổ Festival là Liên hoan Xiếc Việt Nam 2006 và liên hoan các ban nhạc Rock lần thứ nhất.

Các đoàn nghệ thuật trong nước rất hào hứng tới tham dự Festival Huế 2006: Nhà hát Ca múa nhạc TƯ, đoàn nghệ thuật quân đội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Thăng Long (Hà Nội), đoàn nghệ thuật Biển xanh (Bình Thuận), lễ hội cồng chiêng (Dăk Lăk), đoàn ATB (Ánh Tuyết 0 Tp Hồ Chí Minh), nhóm nhạc Mặt trời đỏ (Tp Hồ Chí Minh), chương trình Âm sắc Việt (ca trù Hà Nội, cải lương Tp Hồ Chí Minh và ca Huế)...

Những điều dân tộc nhất cũng chính là nhân loại.

Trên đồi Thiên An thơ mộng, không gian cồng chiêng Tây Nguyên đang dần thành hình với nguyên bản một buôn Ê - đê có mái lá nhà rông trải rộng và ngất ngưởng leng keng cây nêu hội hè, có ghế kpan, cột lễ mừng mùa M'Nông, cột lễ đâm trâu bản Đôn (Đắk Lắk), cột Gơng Drai Ê-đê, 4 dàn chiêng cổ, trống da voi, ché rượu cần và các nhạc cụ gõ truyền thống của đồng bào Tây Nguyên…

Đêm khai mạc mang tên “Lễ hội lửa” được tổ chức ngay trước nhà dài với các chương trình diễn xướng cồng chiêng, đàn đá, diễn tấu Tưng gơr (nhạc cụ truyền thống được làm từ ống nứa), múa lửa. Lần đầu tiên du khách sẽ được thưởng thức những âm hưởng hùng tráng, vang dội của núi rừng đại ngàn với sự có mặt của bộ chiêng đồng, chiêng tre. Các nghệ nhân tham gia lễ hội được mời từ buôn Kõ Siêr, nhóm nghệ nhân huyện Lăk, nhóm múa dân gian M'nông và Ê-đê.

Cũng là lần đầu tiên du khách tham dự Festival Huế sẽ được thưởng thức lễ hội săn voi rừng được dàn dựng gần như nguyên bản với toàn bộ sự sôi động, kịch tính và hấp dẫn. Lễ hội này do Nhóm Gru gồm 7 người và đội voi 6 con của Trung tâm du lịch sinh thái Bản Đôn thực hiện, nghệ nhân nổi tiếng Ama Công chỉ huy.

Chương trình “Đêm hoàng cung” - một trong những sáng tạo mới nhất và độc đáo nhất của Festival 2006, được tổ chức vào tối khai mạc - với tính chất khám phá huyền thoại Huế, đang được dàn dựng cẩn trọng từng chi tiết.

Đại nội tối 3/6 sẽ tưng bừng sáng rực bởi 700 ống pháo hoa cùng nở bừng trên mặt tường thành hai bên cổng Ngọ Môn, bốn chảo đuốc cao bốn bên góc thành cùng cháy, 700 đèn lồng đặt dọc hai bên tường thành và hàng ngàn nến rải dọc tường thành phía Nam. Kim tuyến nhiều màu sẽ được rắc kín mặt đường. Hồ Thái Dịch lung linh phủ đầy hoa sen.

Yến tiệc cung đình (các món ăn đặc trưng lựa chọn kỹ lưỡng cùng các loại trà, rượu, bánh, mứt…) được chế biến bởi nhóm chuyên gia uy tín sẽ cho người thưởng thức một cảm nhận trực tiếp về khí chất hoàng gia, trong không gian được xông hương trầm và âm thanh của nhã nhạc cung đình.

Thu hút một số lượng cực lớn khách du lịch, Festival Huế với những nét độc đáo, tôn vinh truyền thống văn hoá bản địa đã và đang góp phần khẳng định chân lý: điều gì dân tộc nhất cũng chính là nhân loại.

Bên cạnh các lễ hội lần đầu tiên phục dựng, tái hiện và các chương trình nghệ thuật, thời trang diễn ra trong Đại nội; festival lần này được mở rộng biên độ tới tận 70 km (Lễ hội “Thuận An biển gọi”, “Lăng Cô huyền thoại biển”…).

Rất nhiều chương trình nghệ thuật của các đoàn trong và ngoài nước sẽ diễn ra liên tục ở mọi địa bàn của Huế. Trên sông Hương sẽ có triển lãm tác phẩm điêu khắc của nhóm nghệ sĩ Phillip Nizette và Jennifer Jonne (Austraylia); sắp đặt “Rồng và hoa sen” - hồ Thương Bạc; nghệ thuật đường phố Anh quốc, “Vườn thư pháp” và “Vườn lục lạc” trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; nghệ thuật sắp đặt Pháp (Rémi Polack) và “Di sản mỹ thuật cổ đồng bằng Bắc Bộ” trước tiền sảnh khách sạn Morin; Lễ hội rước đèn (nhà văn hoá Huế); Festival Thơ (công viên 3/2); nghề truyền thống (May-Thêu XQ) đường Lê Lợi…

Cả thành Huế đang rộn ràng trong cuộc trang hoàng chuẩn bị để trở thành sàn diễn hoành tráng của lễ hội văn hóa nghệ thuật, của các loại hình dân ca, dân nhạc, dân vũ, trang phục truyền thống, thời trang, ẩm thực... đặc sắc và hấp dẫn từ khu vực kinh thành, lăng tẩm cổ kính đến các quảng trường, nhà văn hóa, các làng quê của Thừa Thiên - Huế.

Du lịch Huế - mộng và thơ

Đến Huế, chạm ngõ thành nội là đứng trước thành quách uy nghi, lăng tẩm, đền đài cổ kính lưu dấu xưa. Chiều Đại nội tấp nập người qua, dưới cổng Ngọ Môn tà áo dài nữ sinh Đồng Khánh như một áng thơ phấp phới vướng hương sen. Đường nhỏ thanh bình chạy từ điện Thái Hoà qua Duyệt Thị Đường, cung Diên Thọ, hồ Ngọc Dịch,  điện Kiến Trung, Hiển Lâm các…

Chiều chiều, khi những con phố lên đèn, cũng là lúc Hương Giang nhộn nhịp đò đưa, rộn ràng tiếng hát. Mấy chục chiếc thuyền sáng rực thả trôi trên sông, náo nức tiếng đàn kìm, lắc chén, ngọt lịm đàn bầu vuốt theo điệu “Lưu thuỷ kim tiền, xuân phong long hổ”, “Gửi Huế yêu thương”, “Nữ sinh Đồng Khánh”, “Hò giã gạo”…

Ra khỏi nội đô, theo đường thuỷ hay đường bộ du khách cũng có thể dễ dàng tới viếng chùa Thiên Mụ (cách thành phố Huế 7km về hướng  Tây), núi Ngự Bình, điện Hòn Chén, hồ Tĩnh Tâm, đồi Vọng Cảnh...

Quần thể kiến trúc vật chất đồ sộ với cung điện, lăng tẩm, thành quách, đình tạ, miếu đường... nguy nga, lộng lẫy luôn là một phần đặc biệt trong hành trình đến Huế của mỗi du khách, như một giấc mộng, hiển hiện thành trì huyền thoại.

Lăng Minh Mạng trong khoảng diện tích được giới hạn bởi vòng La thành dài 1.750m gồm cung điện, lâu đài, đình tạ được bố trí đăng đối trên một trục dọc theo đường Thần đạo dài 700m, bắt đầu từ Ðại Hồng Môn đến chân La thành sau mộ vua, xen giữa những công trình kiến trúc là hồ nước ngát hương sen và những quả đồi phủ mượt bóng thông.

Lăng Tự Đức (tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế) là một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ông vua giỏi thi phú đã chọn cho mình một nơi yên nghỉ xứng đáng với ngôi vị của mình, phù hợp với sở nguyện của con người có học vấn uyên thâm và lãng tử bậc nhất trong hàng các vua chúa nhà Nguyễn.

Diện tích lăng Khải Định rất khiêm tốn, 117m x 48, 5m nhưng cực kỳ công phu và tốn nhiều thời gian. Tổng thể của lăng là một hình khối chữ nhật vươn lên cao với 127 bậc cấp, với sự xâm nhập của nhiều trường phái kiến trúc như: Ấn Độ, Phật Giáo, Rôman, Gothique... đã để lại dấu ấn trên những công trình cụ thể, những cổng trụ hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ; trụ biểu dạng stoupa của nhà Phật; hàng rào như những cây Thánh giá khẳng khiu; nhà bia với những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Rôman biến thể...

Đây là kết quả của hai yếu tố: sự giao thoa văn hóa Đông - Tây trong buổi giao thời của lịch sử và cá tính của Khải Định