Festival Huế 2006: Một Huế xưa huyền ảo

Festival Huế 2006, sẽ chính thức diễn ra từ ngày 3 đến 11/6/2006, với chủ đề ''700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển'', với sự có mặt của các đoàn nghệ thuật nổi tiếng đến từ Pháp, Nga, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan, Argentina, Úc... Ngoài các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, Festival Huế 2006 còn có nhiều lễ hội cung đình và dân gian ấn tượng lần đầu tiên có mặt.
;

Đêm Hoàng cung

Lần đầu tiên, không gian văn hóa của Hoàng cung về đêm sẽ được tái hiện qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật và lễ hội lung linh huyền thoại. Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả chính của lễ hội Đêm Hoàng cung, cho biết: "Tiền đề triết học của kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật và đời sống của hoàng cung Huế được xây dựng và áp dụng theo nguyên tắc dịch học phương Đông. Cung đình Huế và triều đại nhà Nguyễn đã trở thành một huyền thoại mang tính lịch sử gắn với di tích cố đô. Huyền thoại này đang dần chìm vào quên lãng nên cần được bảo tồn và giới thiệu một cách phù hợp".

Cấu trúc của chương trình được diễn ra trên toàn bộ khuôn viên của Hoàng cung xưa với hai chương trình Động và Tĩnh. Chương trình Động: Tái hiện các đoàn cấm vệ quân đi tuần quanh Hoàng thành, các đoàn kiệu rước với lọng và đèn của quý bà, cung tần mỹ nữ đi bên cửa Chương Đức và quý ông, vương tước, quan lại đi bên cửa Hiển Nhơn.

Chương trình Tĩnh được bố trí thành 3 trục chính: Trục Trung đạo: Ngọ Môn, cầu Trung đạo, sân Đại triều, điện Thái Hòa, đại Cung Môn, điện Cần Chánh, Tả Hữu vu, nền điện Càn Thành, nền điện Khuôn Thái, Lục viện, trước nền điện Kiến Trung. Trục bên cửa Chương Đức: Từ Hiển Lâm Các - Thế Miếu - Hưng Miếu - điện Phụng Tiên - cung Diên Thọ, cung Trường Sanh. Trục bên cửa Hiển Nhơn: Thái Miếu - Triệu Miếu, phủ Nội vụ, Duyệt Thị Đường, Thái Bình Lâu, vườn Cơ Hạ.

Du khách sẽ được chứng kiến các sinh hoạt của quan binh, voi ngựa, thái giám, cung nữ và đời sống cung đình; các hoạt động văn hóa nghệ thuật cung đình như: nhã nhạc, múa cung đình, tuồng, ca Huế và một số loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam sẽ được đưa về đúng với không gian diễn xướng nguyên thủy; các trò tiêu khiển cung đình của giới quý tộc xưa qua các trò chơi: đầu hồ, thả thơ đố chữ, đề thơ trên lồng đèn, viết thư pháp...; nghệ thuật ẩm thực đa dạng của chốn cung đình: uống rượu thưởng hoa, uống trà thưởng thức bánh Huế và dạ nhạc tiệc... Ngoài ra, một số ấn tượng nghệ thuật về sinh hoạt của chốn cung đình Huế xưa cũng sẽ được tái tạo qua các chương trình giới thiệu: phim tư liệu, kỹ thuật video, slide projection và trưng bày triển lãm... Du khách tham gia Đêm Hoàng cung sẽ có cảm giác như đang bước vào một không gian của quá khứ vàng son, diễm lệ của một vương triều Nguyễn xưa.

Lễ hội Truyền lô - Vinh quy bái tổ

Truyền lô là một lễ hội cung đình được tổ chức 3 năm một lần để xướng danh các tân khoa tiến sĩ thi đỗ tại các cuộc thi Đình. Chương trình diễn ra vào buổi sáng, các quan lại, binh lính, đội lễ nhạc, các tân Tiến sĩ cùng quan khảo thí xếp hàng chờ đám rước vua cùng Hoàng Bảng (bảng vàng đề danh các tiến sĩ) đến Ngọ Môn. Tại lầu Ngọ Môn, lễ Truyền lô được tái hiện, sau khi mọi người đã đứng đúng vào vị trí thứ tự của mình. Quan khảo thí dâng biểu trình bày kết quả kỳ thi, quan Kinh dẫn đưa các tân tiến sĩ quỳ bái trước Ngọ Môn rồi lui về bên trái. Quan Bộ Lễ tâu xin làm lễ Tuyền lô và tuyên đọc sức tứ (sắc phong của vua) ban học vị cho các tân tiến sĩ. Các tân tiến sĩ từng người một nghe xướng danh và đến làm lễ tạ ơn. Nghi lễ truyền lô kết thúc, vua và xa giá trở về nội cung và đám rước Kim bảng đề danh được bắt đầu với lễ nhạc cờ lọng, quan viên, binh lính... từ Ngọ Môn thẳng ra Phu Văn Lâu để tổ chức niêm yết bảng vàng.

Sau lễ niêm yết bảng vàng, đám rước tiếp tục di chuyển về cửa Thể Nhơn, thẳng đến cửa Hiển Nhơn về Duyệt Thị Đường để làm lễ nhận ân tứ vinh quy, cưỡi ngựa thưởng hoa. Lễ rước Vinh quy bái tổ sẽ được tổ chức dưới hình thức lễ hội dân gian, diễn xướng văn hóa, văn nghệ... gồm đoàn hộ tống tân tiến sĩ về làng vinh quy bái tổ. Đoàn quan viên, bô lão, dân làng rước tân khoa tiến sĩ về nguyên quán từ cửa Hiển Nhơn về đình làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang). Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động mừng đón tân tiến sĩ, làm lễ bái tổ, tạ ơn làng xóm, các bậc bô bão... Dự kiến sẽ có tổng cộng 267 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên tham gia lễ hội này để tái hiện lại không gian văn hóa mang nội dung tuyên dương người hiền tài, hiếu học của nước.

Ngoài hai lễ hội Đêm Hoàng cung và Truyền lô - Vinh quy bái tổ, lần đầu tiên được phục dựng, Lễ hội Nam Giao cũng sẽ được tái hiện toàn bộ 3 phần: Lễ xuất cung đến Đàn Nam Giao, Lễ tế giao và Lễ hồi cung hoành tráng và đặc sắc.