Nhà tưởng niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (Niêm Phò, Quang Thọ, Quảng Điền)

Nguyễn Chí Thanh - Người con thân yêu của quê hương Thừa Thiên Huế, sinh ngày 1/1/1914, tại thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, Quảng Ðiền trong một gia đình nông dân nghèo.
;
Ðồng chí tham gia phong trào cách mạng lúc tuổi còn trẻ, được kết nạp vào Ðảng tháng 7/1937. Trong quảng đời hoạt động sôi nổi của mình, đồng chí bị đế quốc bắt giam 3 lần ở các nhà lao: Huế, Lao Bảo, Buôn Ma Thuột và đã từng vượt ngục tiếp tục hoạt động. Từ một Ðảng viên, đồng chí đã trưởng thành nhanh chóng, ngày càng được Ðảng giao những nhiệm vụ nặng nề hơn: Bí thư Chi bộ, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên, Bí thư phân khu ủy Bình Trị Thiên, Bí thư Liên khu ủy IV, Ủy viên Bộ chính trị Trung ương Ðảng.
Vị trí, diện tích, kiểu dáng của ngôi nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Chí Thanh cơ bản như năm 1926, cấu trúc theo lối truyền thống cổ của người Việt Nam. Trong nhà bày biện rất đơn giản: Gian giữa là một khám thờ, trước khám thờ đặt một  bộ phản, bên trái đặt một cái sập dùng để đựng lúa. Trong quá trình hoạt động, cái sập này còn dùng để làm nơi trú ẩn của đồng chí Nguyễn Chí Thanh., bên phải đặt một chiếc trường kỷ.
Năm 1997, ngôi nhà được trùng tu, thay toàn bộ mái nhà bằng tranh mây, toàn bộ hệ thống rui mèn bằng tre, gia cố, hoàn nguyên toàn bộ nền sân nhà bằng xi măng gia đất..... Ðặc biệt đã trưng bày hơn 60 hình ảnh, tư liệu hiện vật, làm sống lại một phần cuộc đời và những hoạt động của Ðại tướng Nguyễn Chí Thanh, tên gọi và chức năng của một di tích lịch sử lưu niệm một danh tướng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng đất nước quê hương.