Ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan

Ai đã từng một lần đến Huế, vùng đất cố đô xưa của Việt Nam, thăm lăng tẩm, đền đài, cung điện triều Nguyễn, chắc hẳn sẽ không thể không ghé thăm các di tích thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế.
;
Vào cuối thế kỷ trước, khi còn là một cậu bé đầu để chỏm trái đào, Bác Hồ đã cùng với gia đình vào sống ở Huế suốt hai thời kỳ : 1895 - 1901 và 1906 - 1909, tổng cộng gần 10 năm.  Ở Huế hiện nay còn lưu giữ 14 di tích và địa điểm về Bác Hồ hoặc liên quan trực tiếp đến gia đình Người.
Ngôi nhà 112 Mai Thúc Loan nằm trên đường Ðông Ba xưa, trong khu vực Thành Nội Huế. Ngôi nhà đã từng ghi dấu những năm tháng đầu tiên khi Bác Hồ và gia đình Người đến Huế. Nơi đây cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã cùng cha mẹ và anh sống trong những năm đầu mới vào Huế. Kỳ thi hội khoa Ất Dậu (1895) ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Bác Hồ) thi không đỗ. Ðể chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo, ông xin vào học trường Quốc Tử Giám và được chấp thuận. Học bổng của trường quá ít ỏi, không đủ điều kiện sinh sống, ông Nguyễn Sinh Sắc phải trở về quê (làng Kim Liên) bàn bạc và đưa vợ vào Huế giúp mình. Bà Loan đã gửi đứa con gái đầu lòng cho bà ngoại, đưa hai con trai cùng đi theo chồng vào kinh đô. Gia đình ông Sắc vất vả ngược xuôi mấy tháng trời mới có được ngôi nhà này.
Ðây là ngôi nhà gỗ rộng 3 gian, gồm 4 vài, cột kiến trúc theo kiểu nhà rường ở Huế, mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ. Tuy gian nhà chật chội, đồ đạc giản đơn của thuở hàn vi nhưng cũng đủ chỗ cho bà Loan đặt khung cửi dệt vải và chỗ học hành, ăn, nghỉ của ba cha con. Chiếc giường tre kê ở góc phía đông ngôi nhà nơi bà Loan nằm ngủ. Cạnh chiếc võng đu đưa là khung cửi. Gian giữa là chiếc bàn thờ và chiếc phản gỗ tiếp khách. Gian nhà này từ 1895 đến 1901 đã chứng kiến những nỗi gian lao vất vả, đau thương của gia đình Nguyễn Sinh Cung. Tại đây cậu bé Nguyễn Sinh Xin ra đời và cũng tại đây bà Loan đã trút hơi thở cuối cùng khi lâm bệnh nặng.