Mắm sò Lăng Cô

Lăng Cô là vùng đất cuối cùng phía Tây Nam trên bản đồ tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nơi đây, một bên là bờ cát trắng, một bên là đầm An cư. Phong cảnh non xanh núi biếc và biển cả trùng trùng ôm lấy làng biển Lăng Cô bé nhỏ nhưng lâu đời và bền vững.

Ấn tượng về Lăng Cô không chỉ là phong cảnh nên thơ, bờ biển thoai thoải trở thành bãi tắm lý tưởng cho mọi lứa tuổi mà Lăng Cô còn là nơi có nhiều sản phẩm phong phú, quý hiếm của một vùng đầm phá nước lợ và biển xanh: tôm, cua, mực, sò huyết. Đặc biệt mắm sò Lăng Cô có quanh năm mà không nơi nào có được. 

Từ con sò trở thành mắm sò là một quá trình sáng tạo của người dân Lăng Cô và cũng không ai nhớ nghề làm mắm sò có tự bao giờ. Làm mắm sò rất kỳ công. Ngư dân đi cào sò về, những người làm mắm tập trung lại quanh thau sò, lấy dao mũi nhọn để chẻ sò. Tuy nhiên không phải ai chẻ sò cũng được. Muốn làm mắm ngon và không hư thối, sò chẻ ra phải giữ nguyên ruột. Sò chẻ xong người ta đem sàng cho sạch cát và xả hết nước đục, sò để ráo rồi đem ra làm mắm. Để làm mắm, người ta lấy sò, ớt bột, củ riềng, đậu xanh rang, muối bột trộn đều ở thau, rồi cho chúng vào khoảng hai phần ba chai, đậy kín lại. Trong khoảng từ 10 đến 15 ngày, nước sò đọng ở đáy chai cỡ 2 lóng tay. Bấy giờ mắm đã chín, ta có quyền thưởng thức món mắm đặc sản Lăng Cô.

Trước khi đưa mắm sò vào bữa ăn, người ta thường trộn vào đó các thứ gia vị, nhất là trái vả xắt mỏng hay đu đủ thái sợi. Hương vị của mắm sò vốn đã thơm ngon, lại càng thơm ngon hơn khi được tăng cường thêm vị béo của thịt heo. Cũng như mắm sặt, mắm thái của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mắm sò rất thích hợp với các loại rau. Từng cuốn rau cầm êm mát trên tay, chấm mắm sò, cho vô miệng, cắn trái ớt xanh cái bụp, nhẩn nha nhai, bảo đảm không gì đậm đà bằng.

Cùng với tôm chua, ruốc, mắm sò Lăng Cô là ăn đặc sản của vùng đất cố đô. Du khách có thể mua mắm sò làm quà cho bạn bè, người thân trước khi lên đèo Hải Vân về phương Nam, hay sau khi qua đèo ra Bắc. Chắc chắn đây sẽ là món ăn lạ miệng, ngon và bổ.