Sông Hương lộng lẫy trong đêm hội hoa đăng

Lung linh và rực rỡ, sôi động và hoành tráng... là ấn tượng của đêm bế mạc Festival Huế 2002 - Ðêm hội hoa đăng tràn ngập âm thanh và ánh sáng trên dòng sông thơ mộng và duyên dáng của cố đô Huế.
;

Cùng với lễ hội khai mạc, Lễ hội Áo dài và hàng chục lễ hội, chương trình nghệ thuật khác... lễ hội hoa đăng tưng bừng và lộng lẫy tối qua (15.5) đã khép lại "một đại tiệc nghệ thuật" của Festival Huế 2002.

Vẫn rộn ràng trong không khí của lễ hội. Từ chiều tối người dân thành phố Huế. Các vùng phụ cận và du khách đã đổ dồn về các ngã đường để tham dự những chương trình nghệ thuật của đêm cuối cùng và hướng về đôi bờ sông Hương - nơi diễn ra Lễ hội bế mạc Festival Huế 2002. Từ trước ngày khai diễn Festival Huế 2002. Sông Hương trở nên lung linh huyền ảo bởi hệ thống ánh sáng nghệ thuật của cầu Trường Tiền và ánh sáng của các công trình kiến trúc và công viên hai bên bờ sông. Cũng từ đây, dòng sông Hương và cầu Trường Tiền có sức hút diệu kỳ với người dân thành phố và du khách gần xa. Trong đêm hội hoa đăng, sông Hương càng lộng lẫy hơn với hàng trăm ngàn ánh sáng điện tử từ đôi bờ. Từ sân khấu nổi trên sông và những thuyền hoa dự hội.

Từ sau 20 giờ 30 phút, dọc hai bên bờ sông, đoạn trước Nghinh Lương Ðình đã chật kín người tham dự hội và nhã nhạc của Ðoàn Nghệ thuật Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế. Quanh sân khấu, 600 nữ sinh trong trang phục áo dài truyền thống, hoa đăng trên tay tạo nền cho cuộc trình diễn ngoạn mục của lân và rồng. Những ánh hoa đăng trên tay các nữ sinh trở nên sinh động trong phần tạo hình nghệ thuật để làm nền cho tiết mục hát múa chầu văn "Huế trọn nghĩa tình" của Trường Văn hóa nghệ thuật Huế. Khi nền nhạc Chương trình lễ hội được khởi động bằng cuộc diễn của 25 chiếc thuyền được trang hoàng rực rỡ với hệ thống đèn chiếu sáng và các biểu tượng về Festival Huế 2002, di sản Huế: các biểu tượng văn hóa của cố đô, các vùng, miền của đất nước và các quốc gia tham dự Festival Huế 2002. Từ cuộc diễu hành, người xem có dịp ngắm nhìn hình ảnh Kỳ đài Huế, chùa Thiên Mụ, chùa Một Cột chợ Bến Thành, nhà sàn Tây Nguyên, Việt Bắc... và biểu tượng của các quốc gia bè bạn trong cuộc hạnh ngộ lịch sử, cùng soi bóng xuống dòng Hương lung linh, huyền ảo trong nền nhạc sôi động của bài "Ðăng đàn Cung". Ðây cũng là lúc các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở quảng trường Ngọ Môn và Ðại Nội đến hồi kết thúc. Tất cả những dòng người trên các ngã đường đều hướng về sân khấu Nghinh Lương Đình và dòng sông Hương trong tâm trạng nao nức chờ đợi.

Ðúng 21 giờ, chương trình lễ hội bắt đầu tại sân khấu Nghinh Lương Đình bằng âm thanh tiếng trống "Ðăng đàn cung" vang lên. Ánh sáng từ sân khấu Nghinh Lương Ðình giảm dần và dòng hoa đăng lung linh dịch chuyển về hướng bờ sông. Nơi sắp diễn ra một chương trình nghệ thuật tổng hợp dưới nước và trên sân khấu nổi ở giữa dòng sông Hương.

Hình ảnh chú Tểu xuất hiện với 2 con rồng phun nước, phun lửa và 3 cô gái Việt Nam trong trang phục truyền thống Bắc-Trung-Nam giữa nền nhạc của dân ca 3 miền. Của Quan họ bắc Ninh với bài "Người ơi, người ở đừng về" của Nhà hát múa rối Trung ương chúc mừng thành công của Festival và tình cảm quyến luyến của đêm giã bạn đã đưa người xem trở lại với nghệ thuật và không khí của lễ hội dân gian Việt Nam. Trên sân khấu nổi, trong ánh sáng hiện đại chiếu từ nhiều phía, nổi bật dãy quốc kỳ của Việt Nam. Các nước tham gia Feslival Huế 2002 và cờ Festival. Tại đây, trong lung linh của muôn ngàn ánh sáng soi bóng xuống dòng Hương. Các đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long, Ðoàn ca múa dân gian Việt Bắc, Nhà Văn hóa Huế, Ðoàn Nghệ thuật Truyền thống Huế và các ca sĩ Trọng Tấn, Thái Bảo, Hương Mơ... đã để lại cho người xem ấn tượng khó quên qua các tiết mục, hát, múa, hòa tấu... mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Huế và Việt Nam. Khi tiết mục “lục cúng hoa dăng" sôi động và rực rỡ của Ðoàn Nghệ thuật truyền thống Huế vừa kết thúc. Cũng là lúc mặt nước sông Hương trở nên huyền ảo với 26.000 ngọn hoa  đăng được thả từ các con thuyền ánh sáng lung linh của hoa đăng của sân khấu nổi... trên mặt nước cùng với ánh sáng rực rỡ của Ngọ Môn, Ðại Nội, của hệ thống đèn hiện đại từ đôi bờ sông hắt lên không trung... làm cho bầu trời và mặt nước sông Hương ngập tràn ánh sáng và âm thanh của lễ hội

Sau bài phát biểu bế mạc Ban tổ chức Festival Huế 2002, sông Hương bừng lên trong ánh sáng của pháo hoa. Thuyền hoa và âm thanh của bài hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Đêm hội hoa đăng trên sông Hương khép lại 12 ngày lễ hội qui mô, hoành tráng và sôi động của Festival Huế 2002. Trong ấn tượng khó phai của người dân Huế và du khách bốn phương và trong kỳ vọng của Festival 2004. Ðúng như phát biểu bế mạc của Ban tổ chức Festival Huế 2002: "Festival Huế 2002 đã khép lại nhưng không phải là kết thúc mà đang mở ra một hướng đi mới, cách nghĩ, cách làm mới, gắn phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật với sự phát triển du lịch, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước và khu vực chúng ta quyết tâm xây dựng Huế trở thành thành phố văn hóa. Thành phố du lich, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam."