Mở ra một hướng đi mới, cách nghĩ cách làm mới

Ðúng như hẹn ước trong đêm bế mạc Festival Huế 2000, Festival Huế 2002, một lễ hội văn hóa - du lịch với qui mô hoành tráng hơn, sôi động hơn, chất lượng cao hơn đã được diễn ra tại Cố đô Huế.
;

Ðêm nay, đêm bế mạc, chia tay, giã bạn với một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hoá Việt Nam trên dòng sông Hương thơ mộng.

Festival Huế là nơi gặp gỡ, giao lưu, là diễn đàn văn hóa, tập hợp nhiều tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam của các dân tộc trong khu vực châu Á, và nghệ thuật đương đại của Pháp.

Festival Huế hướng tới giá trị văn hóa vĩnh hằng, tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa truyền thống, mối quan hệ của tình người: Vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và phát triển.

Với hơn 195 suất diễn của 33 Ðoàn nghệ thuật của 9 nước và hơn 30 chương trình lễ hội văn hóa nghệ thuật cộng đồng diễn ra trong 12 ngày đêm, đã thu hút gần 1 triệu lượt người đến tham gia, có hơn 150.000 lượt người vào thăm các di tích, văn hóa, lịch sử danh lam thắng cảnh.

Festival Huế 2002 đã đón 75.000 lượt khách nước ngoài, tham gia 31 tour du lịch chất lượng cao với nhiều tour du lịch mới, hấp dẫn, tăng gấp 3 lần so với Festival Huế 2000. Công tác an ninh trật tự tại Festival được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Ðến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định: Festival Huế 2002 đã thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu đậm với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế. Người dân Huế thực sự là chủ thể của Festival Huế.

Lễ hội Hoa Ðăng trên sông Hương là đoạn kết của Festival Huế 2002; trong giờ phút chia tay, xúc động và lưu luyến này, thay mặt lãnh đạo Tỉnh và Ban tổ chức Festival, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn Trung ương Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban trung ương MTTQVN đã chỉ đạo sâu sát kịp thời, xin cảm ơn các cơ quan ban ngành của Trung Ương, các tỉnh, thành phố bạn đã phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ có hiệu quả cho Festival.

Xin cảm ơn các đối tác của Cộng hòa Pháp đã tiếp tục hợp tác, chuyển giao công nghệ từ Festival Huế 2000 cho đến Festival lần này.

Xin cảm ơn Ðại sứ quán và Ðoàn nghệ thuật của các nước Campuchia, Trung Quốc, Pháp, Indonexia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, đã đến dự liên hoan và góp phần làm sôi động, phong phú đa dạng cho Festival Huế 2002.

Xin cám ơn các đoàn nghệ thuật  trong nước và nước ngoài đã mang tài năng tâm huyết của người nghệ sĩ đến với Huế, đến với Việt Nam.

Xin cảm ơn các nhà tài trợ, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, quốc tế và địa phương đã đến dự, đưa tin, góp phần vào sự thành công của Festival.

Ðặc biệt, xin cám ơn nhân dân thành phố Huế, nhân dân tỉnh nhà, nhân dân cả nước, bà con đồng hương TT-Huế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đã quan tâm, theo dõi, tham gia và ủng hộ Festival Huế 2002.

Với một Festival có qui mô lớn, thời gian dài, lại diễn ra trên một không gian rộng, hơn nữa đây mới chỉ là Festival lần thứ hai, vì vậy trong công tác tổ chức, quản lý không tránh khỏi những thiếu sót, mong đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế thông cảm.

Festival Huế 2002 đă khép lại nhưng không phải là kết thúc mà đang mở ra một hướng đi mới, cách nghĩ, cách làm mới, gắn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật với sự phát triển du lịch, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước với khu vực; chúng ta quyết tâm xây dựng Huế trở thành Thành phố văn hóa, thành phố du lịch, Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại tại Festival Huế 2004.

(Phát biểu bế mạc Festival Huế 2002 của đồng chí Lê Viết Xê, Phó chủ tịch UBND Tỉnh, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2002)