Từ dạ tiệc đến phố ẩm thực

Với giá Vé 300.000đ cho người Việt Nam và 30 USD cho người nước ngoài, đêm dạ nhạc tiệc đầu tiên thu hút 680 khách, vượt quá con số do Ban tổ chức thông báo là 80 người. Thế nhưng việc mua vé vào dự đêm này không phải là dễ. Trong lúc đó, ở phố ẩm thực đêm Gia Hội, người ít tiền nhất cũng có thể đến thăm thú và thưởng thức những món... rẻ tiền.
;

Ðưa chất thơ vào ẩm thực

Chương trình dạ nhạc tiệc tổ chức tại sân Ðiện Cần Chánh được coi là có quy mô lớn thứ hai trong các nội dung hoạt động tại Festival Huế 2002. Suốt 12 ngày Festival, sẽ có 4 buổi dạ tiệc được tổ chức. Đạo diễn Jean Luc Courcoult có ý định đưa chất thơ vào nghệ thuật ẩm thực và mỗi buổi dạ tiệc đều mang một không khí riêng. Trong đêm đầu tiên, những người tham dự dạ tiệc đă được chứng kiến một khung cảnh lãng mạn trong một không gian đầy màu sắc cổ xưa và những âm thanh sống động và thưởng thức những món ăn đặc trưng được làm nên từ sản vật của đất thần kinh và bàn tay khéo léo của con người xứ Huế.

Công ty Du lịch Hương Giang - đơn vị phụ trách khâu ẩm thực trong đêm đại tiệc đầu tiên - đã chọn một đội ngũ phục vụ có tay nghề cao để làm các món: mực trộn thanh trà, cơm chiên bát bửu, cá hấp ngũ liễu, gà cuốn hoàng gia, vịt nấu đậu ngự, cơm sen Tịnh Tâm và tráng miệng bằng món bánh vả Kim Long, quýt Hương Cần.

Người thưởng thức không chỉ được ăn mà còn được nghe giải thích vì sao mực khô lại được trộn với thanh trà, nước mắm, chanh, tỏi; trái vả vì sao lại phải lấy từ đất Kim Long và quýt phải từ đất Hương Cần...

Một yếu tố tạo nên sức cuốn hút chính là các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ của đoàn Royal Deluxe (Pháp). Dưới ánh sáng lung linh của hàng trăm ngọn đuốc và không gian cổ xưa, âm nhạc phương Tây sống động, những chuyển động dễ chịu của các nghệ sĩ đă tạo nên những khoảnh khắc độc đáo khiến người thưởng thức phải kinh ngạc. Có lẽ Jean Luc Courcoult đã thành công trong việc thể hiện ý định của mình nên vé bán cho 4 buổi dạ tiệc hầu như đã hết. Những người tổ chức đang nghĩ đến phương án tăng thêm buổi cho chương trình này trong thời gian diễn ra Festival.

Phố ẩm thực: Không chỉ có trong dịp Festival

Mỗi du khách đến Huế đều có thể lựa chọn cho mình cách tiếp cận văn hóa ẩm thực cố đô theo cách rięng của mình. Nhưng dịp Festival này, khi phố ẩm thực đêm Gia Hội mở ra, không chỉ du khách mà cả người dân Huế cũng kéo đến đây để thưởng thức các món ăn đặc trưng, đậm đà chất Huế nhưng giá cả lại hết sức bình dân. Suốt từ ngày phố ẩm thực mở ra, đêm nào nơi đây cũng đen kín người. Con đường Bạch Đằng vốn xưa nay yên ắng nay bỗng nhiên sôi động hẳn lên. Có lẽ vì thế người ta đã nghĩ đến phương án để phố ẩm thực sáng đèn dầu hàng đêm không chỉ là dịp Festival.

Tuy nhiên, có lẽ vì việc chuẩn bị quá vội vàng nên Ban tổ chức đã không tiên liệu được sự việc bất cập như đă xảy ra. Vě mới lạ nên người đi xem phố ẩm thực nhiều hơn người thưởng thức. Con đường Bạch Đằng hai bên lề là hàng quán, giữa đường dày đặc xe máy chở ba, chở bốn, những chiếc xích lô chất đầy người chen chúc với người đi bộ làm bụi bay mù mịt. Trong lúc đó, những hàng quán bên đường không có nước rửa, phải đi xin từng xô. Vệ sinh an toàn thực phẩm vì thế rất đáng báo động. Nếu ngay từ đầu phố ẩm thực có bãi gửi xe vì quy định đi bộ và được cung cấp nước rửa thì điều đáng tiếc trên đă không xảy ra.