Festival Huế 2002 đã để lኡi nhiều ấn tượng trong lòng du khách.
Với giá Vé 300.000đ cho người Việt Nam và 30 USD cho người nước ngoài, đêm dạ nhạc tiệc đầu tiên thu hút 680 khách, vượt quá con số do Ban tổ chức thông báo là 80 người. Thế nhưng việc mua vé vào dự đêm này không phải là dễ. Trong lúc đó, ở phố ẩm thực đêm Gia Hội, người ít tiền nhất cũng có thể đến ...
''Huế là một thành phố đã biết sống nhờ hương hỏa'', câu nói đầy ý vị và sâu xa đó là của anh Nguyễn Văn Tâm, một giáo viên người Quảng Trị đang công tác tại trường Cao đẳng Sư phạm Phú Yên, hiện đang theo học cao học tại trường Ðại học Sư phạm Huế, nói với tôi trong lúc cùng ngồi nhàn đàm tại quán ...
Làm thế nào để thay đổi hình ảnh một cố đô luôn đóng cửa tắt đèn trước 9 giờ tối trong mắt khách du lịch là một vấn đề khá nhức đầu đối với các nhà quản lý, đặc biệt là ngành văn hóa tỉnh Thừa Thiên-Huế trong nhiều năm nay.
Cứ ngỡ du khách sẽ mải mê thej những chương trình nghệ thuật được đầu tư bạc tỷ, những cuộc triển lăm sang trọng, những hội chợ đầy ắp hàng hóa mà quên mất cái phiên chợ làng họp bên Cầu Ngói Thanh Toàn một mảnh làng nằm xa Huế gần chục cây số.
Diễn ra từ 04/5 đến 15/5, Festival Huế 2002 là một hoạt động văn hóa du lịch lớn nhất trong năm. Ngoài nước chủ nhà với một lực lượng hùng hậu, tham gia Festival còn có 14 đoàn nghệ thuật, hàng trăm diễn viên đến từ 8 nước: Lào, Pháp, Trung Quốc, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan.
Không chỉ có người thuộc thế hệ trước, rất nhiều thanh niên và khách du lịch nước ngoài đã say sưa với những khúc nhạc: Tam Luân Cửu Chuyển, Trống Thái Bình; múa Lục Cúng Hoa Ðăng, Trình Tường Tập Khánh... được đoàn nghệ thuật cung đình Huế biểu điễn tại Duyệt Thị Đường.
Từ hàng trăm năm trước, xứ Huế đã nổi tiếng với những làng nghề thủ công mỹ nghệ: nón Phú Cam, khắc gỗ Mỹ Xuyên, thêu Kim Long, đúc đồng Dương Xuân… Bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công đất cố đô đã cống hiến cho vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế những công trình nghệ thuật sống mãi với thời ...
Kể từ Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 danh từ FESTIVAL đã trở thành một từ thông dụng. Thoạt đầu còn ngỡ ngàng, nhưng đến Festival lần thứ 2 được tổ chức đầu tháng 5 năm 2002 này, từ đó nghiễm nhiên đi vào kho tàng tiếng Việt.
Khác với năm 2000, Festival năm nay ngoài Pháp còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 7 nước trong khu vực và nhiều nghệ sĩ khác trên thế giới. Ðây thực sự là một sự kiện văn hóa lớn, kết nối tình hữu nghị, thắm thiết của Việt Nam (VN) với bạn bè quốc tế.
Festival Huế 2002 đã kết thúc, vậy nhưng, dư âm của chương trình khai mạc, bế mạc hoành tráng, lễ hội áo dài, đua thuyền truyền thống; các chương trình thu hút hàng ngàn người xem của các đoàn nghệ thuật Pháp, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan... còn đọng mãi trong tâm trí du khách.