Làng nghề Đan Lát Bao La

Cách Huế khoảng 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ, làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng. Làng nghề được hình thành từ xa xưa và đến thời chúa Nguyễn đã thành lập thêm một làng Bao La mới, nay thuộc thôn Thủy Lập, xã Quảng Lợi huyện Quảng Điền cạnh bờ Nam phá Tam Giang. Cả hai làng này đều có chung một nghề thủ công là đan lát. Các sản phẩm của làng tạo ra là đều từ vật liệu mây và tre như vật dụng: rổ, rá, dần, sàng, nong phơi, chõng tre , nôi trẻ em, giường ngủ….
;
     Ngày nay, khi những sản phẩm vật dụng được người ta sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau và bán tràn lan trên thị trường thì làng nghề Đan Lát Bao La cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh nhưng những bàn tay tinh xảo khéo léo cũng vì thế mà được phát huy hơn. Người dân đã sáng tạo thêm nhiều loại sản phẩm mới từ tre như: lẵng cắm hoa, giá sách, đèn treo trang trí, giá treo đèn…
 
     Dân nghề đan lát Bao La đang nỗ lực hết mình và không ngừng cải tiến kỹ thuật mới để cung cấp cho thị trường những sản phẩm thủ công chất lượng hơn, tinh xảo hơn và để đưa làng nghề tiếp tục phát triển.