Thời trang áo dài

''Thời trang áo dài'' trên cầu Trường Tiền do nhóm nhà tạo mẫu của TP.HCM thực hiện là một chương trình quan trọng trong Festival 2002. Ðêm 8-5, hai bên cầu Trường Tiền có hàng chục ngàn người dân Huế đợi chờ đêm diễn thời trang hoành tráng nhất Huế này.
;

Chương trình được dân Huế và du khách chờ đợi đã rất lâu bắt đầu bằng những nhóm người có mặt tại hai bên bờ sông Hương, sát bên cầu Trường Tiền. Mặt trời vừa ngả xuống qua phía Tây thành nội, đèn đường chưa kịp sáng hai con đường nằm dọc theo sông Hương đã có đông người đứng ngồi, chờ đợi buổi biểu diễn thời trang lớn nhất về không gian, đông nhất về diễn viên và hoành tráng nhất về âm thanh, ánh sáng đạo cụ hỗ trợ. Không chỉ dân chúng rộn ràng chờ đợi mà hơn 200 nhà báo cũng tất bật rộn ràng không kém để chọn góc ghi hình vừa ý.

19 giờ, tại sân khấu hai đầu cầu Trường Tiền là 550 người mẫu không chuyên với 550 bộ áo dài đủ màu đủ kiểu đã có mặt và họ không chỉ làm xiêu lòng các chàng trai xứ Huế mà còn các du khách ngẩn ngơ trước vẻ quyến rũ từ những chiếc áo dài thướt tha bên cạnh cây cầu Trường Tiền sáng rực rỡ. Cây cầu Trường Tiền bắc qua con sông Hương với vẻ đẹp quyến rũ của nó khi những ánh đèn nhiều màu sắc "thổi" lên thành cầu và nó trở nên kiêu sa hơn khi 500 ngọn đèn trên cầu bật sáng. Ðêm diễn bắt đầu bằng những bộ áo dài màu có tông màu tím của nhà tạo mẫu Ngân Khai. Những chiếc xích lô chở những cô gái Huế trong chiếc áo dài màu tím đă khiến du khách bắt đầu bước vào "mê lộ" của đêm diễn thời trang hoành tráng nhất Huế. Màu tím và xe xích lô gắn liền với xứ Huế mộng mơ từ bao đời và Ngân Khai, một chàng trai xứ Huế cũng không thể bứt rời lòng yêu quê Huế ra khỏi màu tím Huế và chiếc xích lô nhẹ nhàng ấy. Chiếc cầu Trường Tiền đang đắm chìm vào màu tím mơ mộng chợt bừng sáng với chiếc áo dài màu xanh lam, xanh lá của nhà tạo mẫu Quốc Bình.

Bảo Kim đã mang đến Huế, xứ sở của áo dài cổ điển bằng những bộ áo dài cách tân không cổ màu hồng đỏ với những chiếc nón bài thơ che nghiêng rất dịu dàng. Nữ sinh Ðồng Khánh đã từng làm chao nghiêng bao nhiêu trái tim đa tình của thanh niên cả nước khi ghé Huế bởi sự lãng mạn của Huế đã lẫn vào những tà áo dài nữ sinh khi họ thong thả đạp xe qua cầu Trường Tiền. Tà áo dài bay nhẹ nhàng của các nữ sinh Ðồng Khánh đã khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết thành nhạc "Ðàn chim bên sông chiều chiều tung cánh. Người ngồi bên bến nhớ mênh m&ocKrc;ng". Gió từ sông Hương thổi lên xua tan cái nóng, mệt của một ngày tất bật với công việc và mọi người có mặt hai bên bờ sông Hương đang thả hồn mình vào cõi mộng mơ vô thực trong đêm của lễ hội áo dài này.

Là dân Huế chính gốc, Quang Tân vốn yêu sen và bộ sưu tập áo dài của anh mang màu hồng từ sen nhạt đến hồng thắm và được diễn chung với những bó sen trên tay các cô người mẫu tạo cho người xem nhớ về một hồ sen ngát hương ở Tịnh Tâm hồ. Và cây cầu Trường Tiền bừng lên sức sống mới với những áo dài màu cam của Thanh Phương, thơ mộng và màu nâu pha trắng ngà của Thế Bảo; một chút họa tiết, hoa văn nhấn nhá bằng da trên những mảnh áo dài bằng voan mỏng, lụa nhẹ là lối thể hiện rất cá tính của Diệu Anh. Và bao giờ cũng thế, những chiếc áo dài của nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng cũng khiến mọi người cảm thấy lễ hội đang ở bên cạnh ta. Mỗi tà áo dài là một bức tranh đẹp mà Sĩ Hoàng đã rất công phu để vẽ; để kết cườm và gắn kim sa. Áo dài nhung đen rực rỡ hơn với những mảnh nhỏ kim sa đă tạo ra vẻ nghiêm trang nhưng vẫn rất quyến rũ cho những cô gái Huế, đó là thế mạnh của Sĩ Hoàng.

Minh Hạnh thì không chỉ chú ý thể hiện họa tiết, hoa văn mà chị còn kỹ tính đến mức ra chợ Ðông Ba đóng những đôi guốc mộc, mang 50 chiếc dù xanh thêu hoa từ Sài Gòn ra Huế chỉ vì muốn nhắc nhớ đến một thời “áo lụa, đù hoa" của "các mệ" Huế xưa.

"Ðây là một cuộc chơi lớn dành cho những người yêu Huế, và chúng tôi, 10 nhà tạo mẫu nam có, nữ có, già có, trẻ có đã cùng nhau lần ngược thời gian về một Huế xưa và mang mong muốn "thổi" vào Huế sự năng động, sức sống mới để Huế mai này phồn vinh hơn nữa…", chị Minh Hạnh, cánh chim đầu đàn của nhóm thiết kế thời trang đã bộc bạch như thế khi đem diễn thời trang bắt đầu.

Lễ hội Thời trang áo dài đã khiến du khách nhìn về Huế một cách khác hơn; đó là sự táo bạo, tính năng động của người dân Huế sẽ thể hiện một cách tích cực hơn trong cuộc sống mai này, sau khi lễ hội Festival 2002 đã kết thúc.