Cầu Trường Tiền hoành tráng đêm hội áo dài

Không chỉ hơn 3 vạn khán giả Huế và du khách thưởng thức triển lãm lễ hội áo dài trên cầu Trường Tiền đêm qua (8-5), mà còn có hàng triệu khán giả VTV3 được… đến với Huế mộng mơ.
;

Có thể nói, đây là lần đầu tiên trong lịch sử biểu diễn thời trang áo dài Việt Nam xuất hiện trên sân khấu trải chiếu hoa dài 500m. Ðây cũng là chiều dài cầu Trường Tiền niềm tự hào của người dân Huế: Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp. Anh thương em rồi xin kịp về mau…

Ấn tượng tuyệt vời

550 người mẫu, học sinh Trường Nguyễn Huệ và Hai Bà Trưng ở TP. Huế đã biểu diễn trang trọng và lịch lãm các loại trang phục áo dài cách tân hiện đại của 11 nhà thiết kế thời trang Huế và cả nước. Dù bước chân còn ngượng nghịu, dù các em nữ sinh lớp 6 chưa quen với tà áo dài thời trang, nhưng 550 người mẫu, học sinh đã vẽ nên bức tranh sinh động, giàu cảm xúc về tà áo dài Việt Nam, từng xuất hiện tại Huế từ cuối thế kỷ 18 và phổ cập ở cả ba miền Nam Trung Bắc.

Những búp sen ở hồ Tịnh Tâm, những đôi quang gánh, những chiếc quạt tre…, ngay cả những chiếc xích lô quen thuộc với người lao động ở Huế, như đã vẽ nên bức tranh thủy mạc tuyệt vời cho cầu Trường Tiền rực rỡ trong đêm lễ hội, như chợt làm xao động không gian vốn trầm lắng của Huế cổ kính.

Một tháng cho 90 phút

Thật cảm động khi anh Hữu Tài người phụ trách ánh sáng trên cầu Trường Tiền cho biết, đã có hơn 30 kỹ sư, chuyên viên ánh sáng của đơn vị ánh sáng Hữu Tài ra phục vụ lễ hội. Một sân khấu dài 500m với ánh sáng rực rỡ, tôn vinh nét đẹp đêm lễ hội có lẽ đã là phần thưởng quý báu dành cho thương hiệu ánh sáng Hữu Tài đến từ TPHCM. Riêng Anh Lộc phụ trách hệ thống âm thanh cũng mất khá nhiều thời gian thiết kế hệ thống loa, đảm bảo cho phần nhạc nền phụ họa kịp thời cho mỗi loại trang phục áo dài. Ðể có được nét hoành tráng, ban tổ chức đã phải chuẩn bị cả tháng trước đó.

Nhà thơ Lê Minh Quốc, có mặt tại Huế cho biết, bà con Huế dù không kịp mua vé xem chính thức, nhưng qua màn ảnh nhỏ VTV3 cũng thích thú không kém. Nhà văn Trần Hữu Lục điện từ Huế về tâm sự, đêm lễ hội áo dài trang trọng đã giúp du khách quên đi một số hạn chế, thiếu sót đã bất ngờ xảy ra trong hai tour vừa qua.

Duyên nợ khách tang bồng

Ðiều đáng tiếc còn đọng lại đôi chút là… dàn người mẫu, học sinh còn thiếu vắng những nụ cười tươi tắn, những động tác phù hợp với nhạc nền. Bên cạnh phần xuất hiện nhạc nền âm nhạc dân tộc (ngũ cung) qua thể hiện của đàn tranh, sáo, kèn lá… còn pha trộn các nhạc cụ hiện đại, kể cả điệu hát dân ca Bắc bộ Trống cơm: Tình bằng có cái trống cơm, khen ai khéo vỗ mà nên kêu… Em nhớ thương ai, duyên nợ ơ… khách tang bồng. Ðã góp thêm màu sắc dân gian, tạo nên dáng vẻ hoành tráng cho lịch sử áo dài Việt Nam và cho cả cầu Trường Tiền một chứng nhân của lịch sử…