Cuộc hội tụ văn hóa đa sắc màu

Ðến Huế trước ngày khai mạc Festival, một doanh nhân nước ngoài đã nhận xét một cách tinh tế rằng, cả thành phố rộn ràng như một gia đình Việt Nam chuẩn bị cho một đám cưới lớn. Và, 18 giờ 30 tối qua 4-5, ''đám cưới lớn '' ấy đã được cử hành...
;

Sự chờ đợi trong niềm náo nức của du khách bốn phương và những chủ nhân của TP Huế cuối cùng đã đến: Ðúng 18 giờ 30 tối qua 4-5, trên sân khấu rộng 600m2 trước quảng trường Ngọ Môn với hệ thống âm thanh và ánh sáng rực rỡ nhất đă diễn ra lễ hội khai mạc Festival Huế 2002 dưới sự chứng kiến và tham gia của hàng chục nghìn người và hàng triệu người khác theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Trước giờ khai mạc, 33 đơn vị nghệ thuật trong nước và nước ngoài tham gia Festival cùng các sinh viên của các trường đại học ở Huế đă tham gia một cuộc diễu hành nghệ thuật trên đoạn đường dài 2 km từ Nhà Văn hóa Huế theo đường Trần Hưng Đạo qua Thượng Tứ đến Ngọ Môn. Một không khí lễ hội tràn ngập trên các đường phố Huế với sự tham gia của khoảng 2.600 du khách (trong đó có khoảng 1.000 khách quốc tế) và hầu hết người dân thành phố.

Trên sân khấu hoành tráng ở quảng trường Ngọ Môn, hơn 500 diễn viên chuyên nghiệp và hàng trăm sinh viên các trường nghệ thuật kết hợp với lực lượng văn nghệ quần chúng đă biểu diễn một chương trình nghệ thuật diễn xướng tổng hợp, đa sắc màu với quy mô lớn, sôi động hấp dẫn, phô diễn tinh hoa của nghệ thuật truyền thống VN, nghệ thuật truyền thống Huế kết hợp nghệ thuật đương đại vànét tinh hoa của các nước do các đòan nghệ thuật CH Pháp, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia,, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... mang đến.

Trong ánh sáng rực rỡ sắc màu và tiếng nhạc sôi động, màn múa hát chào mừng các nước tham gia Festival được dàn dựng công phu và hoành tráng. Trong sắc màu thiêng liêng của những lá quốc kỳ, các đoàn nghệ thuật các nước tham dự đă lần lượt giới thiệu đất nước mình bằng các đoạn múa, hát để cuối cùng tất cả hòa nhập trong điệu múa sạp trẻ trung, sôi động của Việt Nam và kết thúc trong tiếng hoan hô vang dội của hàng chục nghìn người tham dự.

Bài phát biểu khai mạc chỉ kéo dài 3 phút (chỉ bằng 1/10 thời lượng của các bài phát biểu ở Festival 2000) của Chủ tịch UBND Tỉnh TT.Huế Nguyễn Văn Mễ đă nói lên quyết tâm của nhân dân Huế phấn đấu xây dựng thành phố Huế thành Thành phố Festival.

Sân khấu trở về với không khí hoành tráng và trang trọng với màn hòa tấu nhã nhạc cung đình Huế do 60 nhạc công ngồi trên 6 bục xếp theo hình cánh hoa trình bày đại nhạc Tam luân cửu chuyển. Ðây là lễ nhạc của cung đình triều Nguyễn trước đây chỉ dành cho những buổi tế lễ cầu cho quốc thái dân an. Tiếp đó là hai tiết mục trình bày hai điệu lý đặc trưng và màn múa Lục triệt hoa mã đăng. 3 tiết mục trên được coi là 3 thành tựu trong nghệ thuật truyền thống của Huế đă được nâng cao đề phù hợp với yêu cầu của nghệ thuật diễn xướng hiện đại. Ðại nhạc và tiểu nhạc nằm trong hệ thống nhã nhạc Huế là một di sản văn hóa phi vật thể đă được Chính phủ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Các tiết mục được trình bày trang trọng nhưng lại rất sinh động nhờ vào cảnh hoạt náo dưới sân khấu như xuất hiện một đám cưới cổ của Huế, một mô hình con ngựa lớn bay lên, đó là biểu tượng của năm Ngọ hạnh phúc và thành công. Lời ca điệu lý Huế khiến du khách nhận ra nét tinh tế của người Huế khi nghe họ hát Lý ngựa ô: "Thiếp đưa chàng về dinh" (chứ không phải "anh đưa nàng về dinh" như Lý ngựa Ô của Nam Bộ).

Các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đã trình diễn những tiết mục rất đặc trưng là Trống hội Thăng Long và màn múa Cánh diều quê hương của gần 100 diễn viên nhỏ tuổi rồi khép lại bằng hình tượng múa Lục cúng hoa đăng để trở về không khí của Huế.

Xen giữa chương trình là các tiết mục mang đậm bản sắc vùng cao đất nước như Múa hương xuân (múa Thái), hòa tấu đàn t'rưng và bộ gõ tre nứa (Tây Nguyên)... và các tiết mục đặc trưng cho nghệ thuật đương đại như hòa tấu đàn thập lục Hà Nội - Huế - Sài Gòn, tứ ca của 4 nghệ sĩ nhân dân Trung Kiên, Quý Dương, Trần Hiếu, Quang Thọ với các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các ca sĩ nổi tiếng trình bày những ca khúc còn sống mãi với thời gian. Dưới sự chỉ đạo của Tổng đạo diễn chương trình, NSND Trung Kiên, du khách và nhân dân Huế tham dự đã được thưởng thức một bữa tiệc nghệ thuật đúng nghĩa.

Lễ hội khai mạc kết thúc, đèn trời bay lên cao, trong lung linh sắc màu huyền ảo, 12 ngày Festival Huế 2002 bắt đầu...

20 giờ, tại sân Ðiện Cần Chánh, một buổi dạ nhạc tiệc cho 600 khách bắt đầu. Ðạo diễn người Pháp Jean Luc Courcoult thể hiện ý tưởng đưa thơ vào nghệ thuật ẩm thực. Với thực đơn 6 món đặc trưng và sang trọng của Huế, bữa tiệc tràn ngập những chuyển động dễ chịu, với những hình ảnh ấn tượng trong một khung cảnh hùng tráng làm thực khách phải ngạc nhiên trong từng khoảnh khắc độc đáo.

Tại sân khấu phía Ðông Ðiện Thái Hòa, 4 nghệ sĩ chơi bộ gõ và nghệ nhân Kim Duk Soo biểu diễn âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Ðược soạn thảo và thể hiện một cách công phu và điệu nghệ, âm nhạc đẩy các nhạc công cũng như diễn viên múa đến tình trạng xúc cảm cực độ: 4 nhạc công trở thành 1 với kỹ thuật thiền của Ho-Hup: Năng lượng được phát huy và đem lại cho tiết mục một sức mạnh tinh thần đặc biệt.

Ở sân Ðiện Kiến Trung, đại diện nổi tiếng nhất của âm nhạc điện tử Pháp Laurent Garnier biểu diễn một thứ âm nhạc rất lạ với khán giả Việt Nam mà báo chí nước ngoài xếp vào loại "xuất sắc nhất thế giới". Ðó là sự trộn lẫn âm thanh và di chuyển các đám đông. Trong lúc đó ở Cung Diên Thọ, nhà biên đạo Pháp Philippe Jamet trình diễn cuốn băng Chân dung biết múa trên một màn ảnh lớn. Jamet đi khắp nơi, gặp gỡ người dân và mời họ múa trước máy camera và hình thành một nghệ thuật độc đáo...

Các chương trình khác như Thời trang Minh Hạnh với bộ sưu tập Những đôi mắt của trăng, Vũ nhạc truyền thống Lào, hay Tạo hình vidéo của Pierrick Sorin... tất cả đã góp vào lễ hội những sắc màu huyền ảo và lạ lùng. Trong lúc đó ở chương trình OFF các lễ hội và các hoạt động khác diễn ra không kém phần hấp dẫn: Người tham dự Festival Huế 2002 bắt đầu một ngày của 12 ngày như thực, như mơ..