Đêm hội tụ giao lưu văn hóa đối ngoại

Năm nay liên hoan nghệ thuật quốc tế Festival Huế diễn ra từ 4-5 đến 15-5-2002 với sự tham gia của nhiều nhóm nghệ sĩ nhiều nước trong khu vực và thế giới. Nhận lời mời của Ban tổ chức các nước gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Pháp... đã cử các đòan nghệ thuật sang thăm và biểu diễn.
;

Riêng Pháp có 7 nhóm với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Hàn Quốc cũng cử 2 nhóm gồm 16 người (Pansori, và Samulnori) sang tham dự. Ðây là những nhóm, đoàn nghệ thuật tiêu biểu, đặc sắc, giàu bản sắc dân tộc của các nước bạn. Có nhiều đoàn lưu trú biểu diễn dài ngày, không chỉ trong thời gian tổ chức Festival mà còn ở lại đến gần cuối tháng 5 (như đoàn Royal de Luxe - Pháp gồm 30 người; Ðoàn Régine Chopinot 8 người). Các đoàn nghệ thuật quốc gia của Lào, Campuchia, Cố đô Ayutthaya (Thái Lan), kinh kịch (Trung Quốc) với số lượng diễn viên từ 25 - 36 người trình diễn những chương trình đặc sắc về kịch, vũ nhạc, múa dân tộc, vũ kịch Nhật Bản Kunauka và Khúc cầu nguyện (đoàn Easola - Pháp) biểu diễn tại Sân khấu Ðông điện Thái Hòa... có thể nói, sự hùng tráng, tinh tế, hấp dẫn, giàu bản sắc dân tộc của các đoàn nghệ thuật nước ngoài làm phong phú các chương trình của Festival Huế. Ngay tại Ðại nội, các sân khấu Ðông - Tây điện Thái Hòa, sân khấu Vườn Nội phủ, sân cung Diên Thọ, Duyệt Thị Ðường, Hồ Thái Bình Lâu, sân điện Cần Chánh, điện Kiến Trung... đều được bố trí cho các đoàn nghệ thuật quốc tế cùng với nhiều đoàn nghệ thuật Việt Nam đến từ Việt Bắc, Tây Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và thủ đô Hà Nội... biểu diễn các chương trình nghệ thuật vừa mang tính truyền thống, vừa hiện đại. Khách đến tham dự Festival Huế 2002 lần này được tận mắt chứng kiến sự đa dạng, phong phú của nhiều nền văn hóa khác nhau. Dàn nhạc giao hưởng nhạc viện Hà Nội với gần 80 người, do nhạc trưởng Pháp Xavier Rist chỉ huy trình diễn các bản nhạc đương đại do các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác. Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam cũng có chương trình biểu diễn nhạc pháo hoa.

Ðặc biệt, múa rối nước Việt Nam, thời trang áo dài của Minh Hạnh, xiếc Việt Nam, vũ khúc múa cung đình, nhã nhạc Huế cùng với cải lương Tây Ðô đem đến cho người xem nhiều ấn tượng sâu sắc. Chúng ta càng tự hào về kho tàng văn hóa nghệ thuật (phi vật thể) được dàn dựng, trình diễn lần này có nhiều nét sáng tạo, thể hiện tính dân tộc, đại chúng và hiện đại. Cùng với 12 ngày đêm diễn ra Festival Huế sôi động, tưng bừng, nhộn nhịp, chúng ta còn được thưởng thức các lễ hội dân gian truyền thống như đua thuyền, thả diều, đấu vật, đấu vő, hát dân ca, các điệu hò Huế, thăm nhà vườn, thăm các di tích, di sản văn hóa ở Cố đô...

Liên hoan Festival Huế còn là dịp để giới thiệu trưng bày nhiều cổ vật Việt Nam qua các thời đại, triển lãm Mỹ thuật ba thành phố (Hà Nội - Huế - thành phố Hồ Chí Minh), triển lãm ảnh nghệ thuật “Huế - lăng tẩm, chùa và nhà vườn", tranh dân gian Việt Nam của Bảo tàng Mỹ thuật, thư pháp Huế, triển lãm các loại tiền cổ Việt Nam, tranh tượng của Lê Bá Ðảng và những bức ảnh nghệ thuật đen trắng... Những triển lãm nói trên kết hợp với việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của điêu khắc gia quốc tế tạo ra sự bất ngờ, thú vị cho các du khách. Ngoài ra các hội chợ làng nghề cùng những sản phẩm thủ công mỹ nghệ với nhiều mẫu mã, chủng loại mới thu hút sự chú ý của mọi người. Ðặc biệt, du khách được thưởng thức các món ăn Huế (Văn hóa ẩm thực) thật hấp dẫn, đa dạng, phong phú được các đầu bếp nghệ nhân tài hoa, khéo léo của vùng Cố đô thể hiện.

Liên hoan Festival Huế 2002 với sự tham gia của gần 2000 diễn viên trong và ngoài nước bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, độc đáo truyền thống, với đa sắc màu lễ hội cộng đồng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp. Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vinh dự và tự hào phấn đấu cho Festival Huế ngày càng hoành tráng, sôi động, hấp dẫn theo xu hướng giữ gìn bản sắc dân tộc tiếp thu các tinh hoa tiên tiến của thế giới và chờ đón du khách thập phương đến dự những Festival sau.

Festival Huế 2002 - điểm hội tụ của giao lưu văn hóa quốc tế nơi gặp gỡ của Việt Nam với thế giới.