Đêm hội tụ văn hóa không lời

Theo các nhà tổ chức, Festival Huế 2002 sẽ tiếp nối tinh thần giao lưu văn hóa nghệ thuật của Festival Huế 2000. Song, lễ hội lần này sẽ hợp thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật trình độ cao của tám quốc gia châu Á cùng với nền văn hóa Pháp.
;

Ðiểm chung của các dòng văn hóa này là tất cả sẽ cùng thể hiện trước hết bằng ngôn ngữ âm thanh, vũ điệu đường nét, màu sắc thay cho lời nói...

Lễ hội âm thanh, đường nét và ánh sáng

Khởi đầu và kết thúc Festival Huế 2002 sẽ là hai chương trình khai mạc với những tiết mục diễn xướng, ca vũ hoành tráng; và bế mạc với ánh sáng đêm hoa đăng trên sông Hương. Những điểm thu hút của Festival Huế trong suốt 12 ngày đêm, từ 4-5 đến 15-5-2002, sẽ là lễ hội áo dài Việt Nam trong ánh sáng và đường nét cầu Trường Tiền; là những sân khấu nhạc thính phòng, múa đương đại Pháp, vũ điệu hóa trang Thái Lan, nhạc khí gő Hàn Quốc, kinh kịch Trung Hoa... Liên kết hoạt động Festival, là những tour du lịch "nghệ thuật sống", cảnh họp chợ đêm, chợ quê, sinh hoạt phố cổ, trại điêu khắc... Tất cả sẽ lồng ghép với nhau, tạo nên một bức tranh đặc sắc về nền văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam trong quan hệ giao lưu hội nhập, với những nền văn hóa nghệ thuật khác.

Ông Nguyễn Xuân Hoa, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế, Phó trưởng ban tổ chức Festival Huế, đă phác họa dáng mạo lễ hội văn hóa này như vậy. Ông Lê Viết Xê, Trưởng ban tổ chức lễ hội, cũng cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng một thành phố Huế Festival, nơi có mặt những du khách gần xa, những người không phân biệt màu da và tiếng nói. Vì thế, nếu người ta có thể hiểu nhau, cùng thưởng thức những nét đẹp văn hóa nghệ thuật, giao lưu mà không phiên dịch, hiệu quả lễ hội sẽ cao hơn rất nhiều".

Với tinh thần đó, những nhà tổ chức Festival Huế 2002 đang hy vọng sẽ cuốn hút du khách gần xa đến với lễ hội này, bằng việc dàn dựng kế hoạch "diễn tấu không lời" tại Huế. Bên cạnh những tiết mục nghệ thuật cao cấp thuộc nhóm chương trình chọn lọc (IN), họ mở ra một số hoạt động của chương trình phổ thông (OFF) đều thể hiện trước hết bằng hình ảnh, màu sắc...

Ðó là 10 cuộc triển lãm đa dạng từ thư tịch cổ, mỹ thuật Việt Nam, tranh, ảnh, tượng dân gian và hiện đại...đến thư pháp Hán văn. Đó là hai hội chợ mỹ thuật, hội sách Việt Nam cùng các hội chợ thương mại. Ðó là những đęm liên hoan ẩm thực "Ðêm Tây Nguyên", "Ðêm Thăng Long", tuần lễ "Văn hóa ẩm thực Pháp" tại các khách sạn, tại khu ẩm thực Kim Long, phố ẩm thực Bạch Ðằng - Gia Hội...

Hướng đến một vòng tay lớn

Tuy nhiên, điều quan trọng mà ông Nguyễn Xuân Hoa cùng những nhà tổ chức Festival Huế tâm đắc chính là nghệ thuật diễn tấu không lời sẽ hoàn toàn phù hợp môi trường nghệ thuật văn hóa và không gian Huế. Ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói: "Huế là một thành phố thơ, cho nên dù là lễ hội, nét đặc trưng đó sẽ không đổi. Vì thế, chúng tôi chủ trương chỉ chọn những hoạt động nào thể hiện tính nghệ thuật truyền thống cao, tính biểu trưng độc đáo, nhất là nét cổ kính". Theo ông, sẽ không có gì tương phản giữa khung cảnh trầm lắng, uy nghi của Ðại Nội Huế với những vũ khúc cung đình Huế, Thái Lan hay Khmer. Cũng sẽ là một sự hòa nhập, khi những nhà nghệ thuật Pháp muốn phô diễn khát vọng vươn xa, vượt mọi khoảng cách với các tiết mục âm nhạc khai thác huyền thoại phương Ðông, với những "khúc tưởng niệm" (Requiem) trên nền âm nhạc Huế, giữa không gian về đêm của Cố đô.

"Nên có thể khẳng định, ngoài ý tưởng du lịch, Festival sẽ là điểm tụ hội những nét đẹp văn hóa của nhiều dân tộc, nhiều nước. Ðây là sự phát triển cao hơn của lễ hội so với Festival Huế 2000, đồng thời tạo tiền đề cho những hoạt động tiếp nối về sau”, ông Nguyễn Xuân Hoa nhấn mạnh.