Đêm lung linh sắc tím

Sau nhiều tháng chuẩn bị ráo riết của hàng ngàn người tham gia tổ chức, tối 4-5, lễ hội Festival Huế 2002 đã chính thức khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn, phía bờ Bắc của sông Hương.
;

Một đoàn diễu hành 1.000 người với các bộ trang phục đa sắc màu đã khiến cả thành phố Huế tưng bừng và vui nhộn trong ngày khai mạc lễ hội văn hóa lớn nhất nước năm 2002. Trên các tuyến đường lớn hướng về Đại Nội, nhất là trên hai cây cầu Trường Tiền và Phú Xuân bắc qua Sông Hương để vào Ðại Nội, lực lượng cảnh sát giao thông đã rất vất vả để điều khiển dòng xe và dòng người qua lại, tránh ách tắc giao thông.

Hòa trong không khí lễ hội tưng bừng ấy là nườm nượp du khách trong và ngoài nước nô nức vào Ðại Nội để tận mắt chứng kiến đêm khai mạc lễ hội lớn nhất Huế năm 2002. Mọi người vào Ðại Nội đều phải gửi xe từ ngoài cửa Thượng Tứ. Cả khu Ðại Nội rộng mênh mông chỉ có khách đi bộ.

18 giờ 35 phút, tiết mục múa hát "Huế chào đón bè bạn bốn phương" gồm 10 đoạn múa và hát ngắn đặc trưng của các nước tham dự Festival 2002 đã thay cho lời chào mừng 9 nước bạn có đoàn tham dự lễ hội lần này. Sau nhưng hồi chiêng rền vang là những hồi trống ngũ liên nổi lên như đánh thức sự phồn vinh của những triều đại vàng son xưa trước khi cả đoàn nhạc công hơn 40 người trổi lên bản hòa tấu đại nhạc cung đình "Tam luân cửu chuyển", một tiết mục nhã nhạc được sử dụng trong các buổi lễ cầu cho quốc thái dân an. Có lẽ đây là người dân Huế và cả nước lại cảm nhận được sự thiêng liêng của những buổi lễ cầu cho quốc thái dân an của những vị vua triều xưa thông qua tiết mục nhã nhạc lần đầu được công diễn. Một Huế mơ được xuất hiện trong đêm lễ khai mạc với những bộ áo dài tím "rất Huế" qua phần biểu diễn hai bài dân ca nổi tiếng của xứ Huế "Lý chiều chiều" và "Lý ngựa ô" của nghệ sĩ Thu Hằng và Ðoàn Ca kịch Huế. Hàng triệu người trên cả nước lại chính mắt được xem một đám cưới Huế xưa của những nhà quan lại qua phần diễn minh họa cho ý nhạc: "Anh đưa nàng về dinh". Những chùm bong bóng bay mang theo những chú ngựa bằng sốp nhẹ quét sơn dạ quang bay lên cao giữa bầu trời Ðại Nội đã thể hiện ý tưởng cầu mong năm con ngựa, đời sống dân Huế sẽ được nâng lên cao.

Trong những phút giây tưng bừng nhất của lễ hội Festival này, bài hát "Biết ơn Hồ Chủ tịch" của nhạc sĩ Tô Vũ được 4 nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, Quý Dương, Trung Kiên, Trần Hiếu hát lên giữa đêm hội đã thay mặt hàng triệu tấm lòng ngưỡng vọng về Bác Hồ kính yêu, người đă hy sinh cả cuộc đời cho sự độc lập, tự do của dân tộc sự no ấm phồn vinh của nhân dân. Có lẽ, không ai có thể quęn được những cánh diều thời ấu thơ đã chắp cánh cho những mơ ước đẹp đẽ của mình, tiết mục múa "Cánh diều quê hương" do hơn 100 "diễn viên nhí" của đoàn múa Ngôi sao nhỏ (TPHCM) biểu diễn đã thật sự chinh phục khán giả Huế bởi những động tác nhí nhảnh rất ngây thơ. Không gian của khu Đại Nội như chật hẹp hơn bởi lượng người đến Huế đêm nay quá đông. Không gian chợt im bặt khi nghe tiếng rít của những dàn pháo hoa được bắn lęn từ góc cổng Ngọ Môn. Mùi thơm của pháo, ánh chớp rực rỡ của những bông hoa pháo bay lên cao giữa bầu trời đêm cùng với tiếng vỗ tay, tiếng reo hò của hàng chục ngàn người Việt Nam và du khách nước ngoài có mặt trong Ðại Nội đã khiến cho đêm hội trở nên tưng bừng và thơ mộng nhất xứ Huế từ trước đến nay.

Sân Ðiện Thái Hòa rộng mênh mông đêm nay chợt trở nên nhỏ hẹp so với lượng du khách vào chơi trong sân điện, giữa những hàng nến thơm tạo cho sân điện Thái Hòa vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Vợ chồng ông bà Philip Morin, du khách người Pháp đã lững thững đi như người mộng du giữa những hàng nến thắp sáng huyền ảo dẫn đường vào cung Diên Thọ. Họ nói với tôi: "Chúng tôi có cảm giác như đang sống ở một nơi không phải là cuộc sống đời thường hàng ngày, đêm nay thật đáng nhớ bởi không gian nhẹ nhàng quá, nó làm cho tâm hồn mình bay bổng, thăng hoa...". Đêm trăng khu Đại Nội vốn nghiêm trang, tĩnh lặng với những con đường dài hun hút rợp bóng cây đã khiến du khách đi rất nhẹ hình như ai cũng sợ làm vỡ đi không gian thơ mộng, huyền ảo bởi sắc tím của hàng trăm chiếc lồng đèn bánh ú tỏa ra dọc những con đường.

Huế đêm nay vừa lộng lẫy, vừa huyền ảo bởi những sắc màu được thổi lên chiếc cầu Trường Tiền cổ kính và những con đường nhỏ hẹp nối các cung điện sẽ lung linh ánh nến cho hết những đêm lễ hội Festival 2002.