Dấu ấn của lễ hội cộng đồng

Mặc dù là Chương trình OFF, không cố định và không mang tính chuyên nghiệp cao nhưng chương trình lễ hội cộng đồng lại được đánh giá là thành công nhất trong 2 tour đầu của Festival. Từ trước ngày khai mạc, những cuộc triển lãm ảnh mỹ thuật, ảnh nghệ thuật đã thu hút khá đông người xem.
;

Đáng chú ý nhất là triển lãm tranh - tượng của họa sĩ Lê Bá Ðảng tại Nhà bảo tàng Hồ Chí Minh. Những tác phẩm của người họa sĩ nổi tiếng thế giới này đã dẫn dắt người xem trở về trong một cuộc lữ hành đi tìm nguồn cội dân tộc Việt. Cùng với các cuộc triển lãm, các chương trình "Phố đêm" như phố ẩm thực Hàn Thuyên, Gia Hội, Ðoàn Thị Ðiểm... phục vụ các món ăn đặc sản của Huế cũng để lại ấn tượng trong lòng du khách. Nhộn nhịp và đông đủ. nhất trong các khu "Phố đêm" kể trên là Gia Hội cổ - kết hợp giữa văn hóa ẩm thực và văn hóa tinh thần của những vương phủ cổ xưa, những chùa chiền và đền miếu Ấn Ðộ, Trung Quốc còn lại.

Cũng như chương trình cộng đồng hiếm hoi đã được thử nghiệm và đánh giá cao tại Festival Huế 2000 là các tour du lịch sinh thái, thành công đáng kể nhất trong nửa chặng đường Festival vừa qua là hoạt động của khu ẩm thực - nhà vườn Nam Châu Hội Quán với 7 ngôi nhà vườn tiêu biểu của Huế tại Kim Long. Nam Châu Hội Quán đã thu hút khoảng 300 khách du lịch đến tham quan nhà vườn, thưởng thức các món ăn đặc sắc nhất trong chương trình lễ hội cộng đồng, điều khá bất ngờ với dự đoán của nhiều người là thành công rực rỡ của chương trình "Chợ quê ngày hội" tại di tích văn hóa cầu ngói Thanh Toàn. "Chợ quê ngày hội" với các hoạt động như buôn bán hàng sản phẩm thủ công, mỹ nghệ như nón, hàng rèn.. . Các sinh hoạt ngâm thơ hò giã gạo, chơi cờ, chèo thuyền đêm trăng..: đã thu hút không chỉ người dân xã Thủy Thanh và người dân cố đô mà còn thu hút đến hàng vạn lượt người tham gia. Theo kế hoạch, chương trình văn hóa cộng đồng tại địa điểm cách xa thành phố 7km trên chỉ là một thử nghiệm, mỗi tour trong Festival sẽ có 1 ngày chợ quê. Tuy nhiên, do thành công rực rỡ kể trên mà Ban tổ chức đã quyết định đưa hoạt động này vào chương trình 12 ngày đêm sôi động xuyên suốt Festival.

Ðêm hội Áo dài Trường Tiền

Ðược chú ý và đón chờ nhiều nhất trong ngày cuối của tour thứ 2, đêm 8/5/2002, trên cầu Tràng Tên, hàng ngàn người đã đứng chen chúc nhau từ rất sớm để chứng kiến đêm hội áo dài trên cầu Tràng Tiền. 550 bộ áo dài đã được trình diễn bởi hơn 550 người mẫu là các học sinh, nữ sinh trường Hai Bà Trưng. Không gian vốn đẹp và thơ mộng của cầu Trường Tiền, một biểu tượng của cố đô Huế càng lung linh rực rỡ bởi các hệ thống đèn chiếu sáng về đêm. Vì sức chịu đựng của cầu Trường Tiền nên số vé rất hạn chế, chỉ có vé cho 2.000 người. Còn lại, các ngả đường Hùng Vương, Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Ðình Chiểu... hai đầu màn hình lớn là những hàng dài khán giả nối đuôi nhau. Chưa bao giờ Huế có một đêm hội rực rỡ bằng chính... xích lô, xe đạp, hoa sen, đèn lồng, bánh ú, nón lá. . . của mình như vậy. Anh Nguyễn Việt Vỹ - một người dân Huế xa quê nói với chúng tôi: chưa bao giờ Huế lại có một đêm... rất Huế như hội áo dài trên cầu Trường Tiền đêm nay".

Vẫn còn nhiều đáng tiếc

Lẽ ra Festival sẽ còn trọn vẹn hơn nếu không có quá nhiều điểm đáng tiếc. Trong đêm ca nhạc Hội Trùng Dương được mọi người chờ đợi đến... 3 tiếng đồng hồ, khi Ánh Tuyết xuất hiện cùng nhóm ATB thì đèn tắt, micro không đủ 25 người hợp ca. Những giọt nước mắt của ca sĩ Ánh Tuyết nói lên nhiều điều hơn cả. Trong chương trình IN của hai tour đầu, không khí sôi động như dự đoán của Festival năm nay cũng lắng xuống ngay từ phút khởi đầu. Các chương trình múa truyền thống của các đoàn nghệ thuật Lào, Campuchia, lnđônêsia không có nhiều người xem. Thậm chí, có chương trình chưa tới 20 khán giả. Các diễn viên đến từ các nước Asean ngơ ngác trả lời... "Ngay chúng tôi cũng không hiểu tại sao? Chương trình quảng diễn của đoàn nghệ thuật Pháp Royal De Luxe bị... hoãn vì không đủ dụng cụ, khí cụ khi tổng duyệt v.v và v.v

Festival Huế 2002 vẫn còn một nửa chương trình. Mọi người vẫn chờ đợi nhiều hứa hẹn, bất ngờ và mới mẻ ở 2 tour cuối.