Tiếp tục sôi động

Sau một vài sự cố kỹ thuật xảy ra trong tour đầu tiên khiến nhiều khán giả không được thưởng thức một số chương trình nghệ thuật tại khu vực Ðại Nội, BTC Festival Huế đã nhanh chóng rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời.
;

Một tấm biển lớn được đặt trước Cung An Định ghi rõ miễn phí cho du khách xem chương trình của đoàn Royal de Luxe (Pháp). Nhưng do trong Cung An Ðịnh có 3 sân khấu cùng biểu diễn nên BTC đã dành riêng cửa phía nam cho khán giả xem chương trình này và số lượng khán giả giới hạn ở 1000 thẻ/buổi. Riêng chương trình biểu diễn nhạc điện tử của Laurent Garnier ở Ðiện Kiến Trung, để tạo điều kiện cho khán giả trẻ có điều kiện tiếp cận với loại hình âm nhạc hiện đại, BTC đă quyết định chuyển giá vé từ 15.000đ sang … miễn phí. Sự “rộng tay” của BTC, đă kéo du khách đến với những chương trình tưởng chừng rất khó xem, tạo ra một không khí nghệ thuật sôi động ở cả người xem ví người diễn. Ðạo diễn Jean Luc Courcoult - tác giả vở kịch Royal de Luxe rất phấn khởi tâm sự: "Trong ba tháng làm việc tại cao nguyên tỉnh Shanxi (TQ), chúng tôi đă nghiên cứu và dàn dựng vở kịch này. Tác phẩm do các diễn viên châu Phi, các nghệ sĩ điều khiển con rối và các ca sĩ opéra TQ biểu diễn. Mang tính đại chúng, giàu hình ảnh, với một dàn máy đồ sộ, sử dụng nhiều con rối, pháo hoa, chương trình biểu diễn của đòan đă mang đến cho khán giả sự thú vị về mặt thị giác. Khán giả rất háo hức một sự háo hức tự nhiên".

Ðắt khách nhất là biểu diễn thời trang Minh Hạnh ở Cung Diên Thọ. 150 bộ sưu tập bằng chất liệu jean, cotton, voan mang phong cách cung đình Huế xưa thể hiện qua các họa tiết hoa văn kết hợp những màu sắc và đường nét mạnh mẽ của hoàng gia châu Âu đã tạo được ấn tượng với người xem. Các suất diễn thường xuyên không còn chỗ trống. Và mặc dù được truyền hình trực tiếp nhưng Lễ hội áo dài trên cầu Trường Tiền đêm 8/5, với sự tham gia của 10 nhà tạo mẫu và 550 người mẫu không chuyên vẫn có sức hút đặc biệt lôi người xem đến với sân khấu biểu diễn được mở rộng không gian bằng hệ thống chiếu sáng và thiết kế trang trí. Nền cầu được lót 500 mét chiếu cói. Gần 500 chiếc nón có gắn đèn treo trên cầu, kết thành một tấm trần ánh sáng huyền ảo, tôn vinh sự thơ mộng, lung linh của dòng sông Hương, của Huế mộng mơ và những tà áo dài cách điệu từ chiếc áo dài truyền thống. 10 nhà thiết kế trình diễn bộ sưu tập áo dài của mình gồm 50 chiếc, chỉ với một màu nhất định: Minh Hạnh màu mây, Sĩ Hoàng màu vàng đất; Việt Liên màu xanh cổ vịt; Trọng Nguyên màu chàm…

Riêng hai nhà thiết kế trẻ của Huế được chọn hai màu đặc sắc nhất: Ngân Khai màu tím Huế và Trọng Tân màu đỏ của Hoàng Gia. Sau sự xuất hiện của các người mẫu trong trang phục áo dài tím Huế ngồi trên xích lô băng qua cầu, cầu Trường Tiền rực rỡ hẳn lên trong những sắc màu của những tà áo dài kết hợp với nón lá, lồng đèn, xe đạp v.v…

Trong dịp Festival này, nhiều triển lãm đồng loạt được mở ở Huế. Đầu tiên phải kể đến Hội chợ Mỹ thuật tại sân Nghinh Lương Ðình với 100 tác phẩm của 25 họa sĩ và 30 SV Mỹ thuật Huế. Ấn tượng nhất là Chợ đêm của họa sĩ Ðinh Khắc Thịnh được thực hiện bởi 120 cây tre, 120 chiếc đèn dầu, 40 chiếc nón tạo nên những quang gánh, thúng mủng nhộn nhịp trong những phiên chợ đêm. Tác giả đã phải mất 10 ngày để tạo ra tác phẩm này. Còn tác phẩm Hoa cỏ của một tác giả khác thì lại sử dụng 3000 chiếc chong chóng giấy, kéo dài hơn 300m. Với không gian ba chiều và nghệ thuật sử dụng ánh sáng, các tác giả đã tạo ra một không gian liên hoàn mang đầy không khí sôi động của ngày hội nhưng cũng hết sức lãng mạn của một Huế hiện đại.

Triển lãm tranh của Lê Bá Ðảng thu hút người xem đông hơn, bởi lẽ tác giả là một danh họa quốc tế nhưng những gì mà ông sáng tạo tại thấm đẫm tâm hồn vác cốt cách Việt Nam. Ông nói: "Nghệ thuật Việt Nam khác của Tây. Tại sao cứ phải bắt chước người ta mà không làm theo những gì mình nghĩ, mình cảm và thật sự là của dân tộc mình. Tôi sử dụng chất liệu bằng giấy nhưng không phải giấy thông thường mà là loại giấy do tôi tự bày ra nên người xem có cảm tưởng như đó là đá. Tôi có cách phơi để giấy trở nên gồ ghềnh đá để người xem không chỉ nhìn bằng mắt mà còn thích sờ bằng tay…”.

Cũng thu hút người xem nhưng "kén" khán giả hơn bởi tính "chuyên đề” của nó là Triển lãm tiền cổ VN qua các thời đại, Triển lãm tranh dân gian VN, Triển lãm nghệ thuật tổng hợp của các nhà tạo hình nhỏ tuổi v.v…

Chợ quê ở Cầu Ngói Thanh Toàn, cách Huế 6 km được đưa vào khai thác thử nghiệm tại Festival gây ấn tượng bất ngờ với du khách lẫn người tổ chức. Còn ẩm thực Kim Long lại khiến du khách giật mình bởi khả năng phát triển sau này của địa danh này còn hơn cả phố ẩm thực đêm vừa mới mở trên đường Bạch Ðằng. Festival Huế 2002 tiếp tục sôi động bước sang tour thứ 3.