Ðến Huế trước ngày khai mạc Festival, một doanh nhân nước ngoài đã nhận xét một cách tinh tế rằng, cả thành phố rộn ràng như một gia đình Việt Nam chuẩn bị cho một đám cưới lớn. Và, 18 giờ 30 tối qua 4-5, ''đám cưới lớn '' ấy đã được cử hành...
Theo các nhà tổ chức, Festival Huế 2002 sẽ tiếp nối tinh thần giao lưu văn hóa nghệ thuật của Festival Huế 2000. Song, lễ hội lần này sẽ hợp thêm các hoạt động văn hóa nghệ thuật trình độ cao của tám quốc gia châu Á cùng với nền văn hóa Pháp.
Sau nhiều tháng chuẩn bị ráo riết của hàng ngàn người tham gia tổ chức, tối 4-5, lễ hội Festival Huế 2002 đã chính thức khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn, phía bờ Bắc của sông Hương.
Năm nay liên hoan nghệ thuật quốc tế Festival Huế diễn ra từ 4-5 đến 15-5-2002 với sự tham gia của nhiều nhóm nghệ sĩ nhiều nước trong khu vực và thế giới. Nhận lời mời của Ban tổ chức các nước gồm Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Pháp... đã cử các đòan nghệ thuật sang thăm ...
Sau một vài sự cố kỹ thuật xảy ra trong tour đầu tiên khiến nhiều khán giả không được thưởng thức một số chương trình nghệ thuật tại khu vực Ðại Nội, BTC Festival Huế đã nhanh chóng rút kinh nghiệm và khắc phục kịp thời.
Mặc dù là Chương trình OFF, không cố định và không mang tính chuyên nghiệp cao nhưng chương trình lễ hội cộng đồng lại được đánh giá là thành công nhất trong 2 tour đầu của Festival. Từ trước ngày khai mạc, những cuộc triển lãm ảnh mỹ thuật, ảnh nghệ thuật đã thu hút khá đông người xem.